09/03/2019 09:59

Ngành Điều dưỡng Duy Tân với học bổng “Xuất ngoại”

Không chỉ có rất nhiều cơ hội học bổng dành cho các thí sinh khi đăng ký học ngành Điều dưỡng tại Đại học (ĐH) Duy Tân trong mùa tuyển sinh 2019 mà ngay cả khi tốt nghiệp và đã đi làm, các bạn đều có cơ hội tiếp tục nhận học bổng để ra nước ngoài du học.

Hãy cùng trò chuyện với cô Đoàn Nữ Nga My - Giảng viên Khoa Điều dưỡng, là cựu sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Điều dưỡng Đa khoa tại trường ĐH Duy Tân đồng thời vừa chính thức nhận học bổng du học ở Nhật Bản.

Phóng viên: Nhiều năm trở lại đây, Điều dưỡng nổi lên như một ngành học "hot" đảm bảo cơ hội việc làm cho các sinh viên khi tốt nghiệp ra trường. Đó có phải là một trong những lý do mà cô đã lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng?

Cô Đoàn Nữ Nga My: Không thể phủ nhận thực tế những cơ hội việc làm tốt ở cả trong và ngoài nước hiện nay đã làm gia tăng sức hút của ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, với mình đó chỉ là lý do phụ để củng cố thêm quyết định chọn ngành học này mà thôi. Bởi ngay từ thuở nhỏ, mình đã luôn mong muốn được chữa bệnh cho mọi người, nhất là khi chứng kiến người thân mắc bệnh. Lớn lên chút nữa, mình lại có hứng thú tìm hiểu về sức khỏe con người, khám phá những kỹ thuật y học hiện đại đang được các nước phát triển trên thế giới áp dụng trong việc đảm bảo sức khỏe và khám chữa bệnh. Chính những đam mê ấy đã lớn dần lên, thôi thúc bản thân nên theo đuổi ngành học thú vị này.

Ngành Điều dưỡng Duy Tân với học bổng “Xuất ngoại” - Ảnh 1.

Bà Yuko Kamata - Giám đốc Điều hành Tập đoàn SEIREI (ngoài cùng bên phải) trao học bổng cho Đoàn Nữ Nga My (áo dài đỏ)

Điều dưỡng đang là ngành học mang đến cơ hội rất lớn để sinh viên được "xuất ngoại" du học. Cơ hội được làm việc ở các nước phát triển theo đó cũng được gia tăng. Đó hẳn cùng là một trong những lý do để ngành Điều dưỡng luôn nằm trong top đầu các ngành hấp dẫn thí sinh?

Có thể nói, nhu cầu nhân sự trong ngành Điều dưỡng hiện đang thực sự rất lớn. Tại thời điểm này, rất nhiều nước có tỉ lệ dân số già như Nhật Bản, Đức,… đang "ráo riết" tìm kiếm nhân lực đến nước họ học tập và làm việc. Họ đã đưa ra rất nhiều chế độ học bổng vô cùng hấp dẫn. Do đó, nếu bạn có mong muốn đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài thì Điều dưỡng là một lựa chọn rất tốt. Không nói đâu xa, số lượng thí sinh đăng ký học Điều dưỡng đều tăng nhanh theo từng năm tại ĐH Duy Tân đã thể hiện đây là ngành học tiềm năng và có sức hút lớn như thế nào.

Thời gian gần đây, có ý kiến cho rằng, vai trò của Điều dưỡng viên thực chất chỉ là… làm việc vặt cho bác sĩ. Ví như đo huyết áp, tiêm thuốc, truyền nước,… Cô nghĩ sao về điều này?

Nhiều năm trước đây, khái niệm đó đã chi phối khá nhiều trong suy nghĩ của mọi người nhưng thực ra, vai trò của Điều dưỡng đã thể hiện rất rõ ở 2 điểm: Độc lập trong chăm sóc người bệnh và phối hợp với nhân viên y tế trong công tác điều trị cho người bệnh.

Có nghĩa là: Điều dưỡng viên sẽ chủ động chăm sóc người bệnh của mình và trao đổi, thảo luận cùng với bác sĩ và nhân viên y tế khác trong quy trình điều trị hay chăm sóc người bệnh nhằm đạt kết quả tốt nhất. Công việc của Điều dưỡng viên sẽ được phân theo nhiều nhóm công việc, trong đó có cả: Điều dưỡng viên Hành chính đảm nhiệm các vấn đề giấy tờ thủ tục và bảo hiểm y tế, Điều dưỡng viên Cộng đồng hỗ trợ, tư vấn đảm bảo kiến thức sức khỏe, tuyên truyền phòng chống bệnh tật trong cộng đồng nhân dân,… Có thể nói, Điều dưỡng viên chính là đồng nghiệp cùng phối hợp với Bác sĩ điều trị.

Như vậy, chương trình học ngành Điều dưỡng ở ĐH Duy Tân đào tạo những gì để sinh viên tốt nghiệp có thể làm tốt các công việc đó? Cô có thể chia sẻ những điều tâm đắc khi theo học ở trường?

Cũng như nhiều trường khác, ĐH Duy Tân sẽ đảm bảo sinh viên được cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để các bạn có thể thực hiện tốt công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, chương trình đào tạo của ĐH Duy Tân có nhiều thế mạnh đặc trưng mà mình vẫn luôn tự hào. Trường đã xây dựng một chương trình học chuẩn mực dựa trên sự hợp tác với một số đại học uy tín trên thế giới như ĐH Illinois ở Chicago (UIC) - trường có các chương trình đào tạo Y-Dược quy mô nhất Mỹ, và ĐH Pittsburgh (UPitt) - xếp thứ 7 trong Top 15 trường có nghiên cứu Y khoa hàng đầu nước Mỹ,… Không chỉ vậy, ĐH Duy Tân còn áp dụng nhiều hình thức giảng dạy mới nhằm giúp sinh viên tiếp cận được với những khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất, đơn cử là sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" của Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa thuộc ĐH Duy Tân từng được trao giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 và danh hiệu Giải Bạc ICT của ASEAN năm 2018 vừa qua. Ngoài ra, sinh viên Duy Tân còn được trau dồi các kỹ năng "mềm" qua nhiều giờ thực hành và hoạt động ngoại khóa, giúp các bạn có tự tin đáp ứng những yêu cầu công việc về: kỹ năng tin học, ngoại ngữ, giao tiếp và đặc biệt là kỹ năng làm việc và giải quyết vấn đề theo đội nhóm - những năng lực cực kỳ cần thiết cho một điều dưỡng viên.

Ngành Điều dưỡng Duy Tân với học bổng “Xuất ngoại” - Ảnh 2.

ĐH Duy Tân ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo và đưa sinh viên đi du học

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng với tấm bằng xuất sắc, chắc hẳn đã có rất nhiều cơ hội việc làm chào đón cô. Tuy nhiên, cô đã chọn trở thành giảng viên ĐH Duy Tân, có lý do đặc biệt nào đã đưa đến quyết định này không, thưa cô?

Trước hết, mình đã nhận được rất nhiều trong suốt 4 năm theo học tại trường, không chỉ về kiến thức, kỹ năng mà còn cả sự quan tâm của thầy cô dành cho các bạn sinh viên. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng của ĐH Duy Tân rất bài bản và rõ ràng, cho mình thấy được những điều mình học sẽ áp dụng như thế nào vào công việc chuyên môn. Có lẽ, vì nhận thấy chất lượng đào tạo và giảng dạy của nhà trường đã giúp cho mỗi sinh viên đạt kết quả tốt trong quá trình học tập nên mình đã mong muốn được đứng vào hàng ngũ giảng viên chuyên nghiệp của nhà trường, góp phần giúp đỡ các bạn sinh viên Điều dưỡng có cơ hội học tập và trau dồi kỹ năng thật tốt như mình đã nhận được trước đây. Vì vậy, mình đã không ngần ngại quyết định tiếp tục gắn bó với ngôi trường này.

Được biết, cô vừa nhận được học bổng du học trị giá 2.500.000 yen của Tập đoàn Phúc lợi Xã hội SEIREI, Nhật Bản và sẽ "lên đường" đi học vào tháng 4. Cô có thể tiết lộ bí quyết và chia sẻ với các bạn thí sinh về cơ hội nhận học bổng?

Sau 2 năm làm việc, mình đã may mắn nhận được học bổng lớn từ Tập đoàn Phúc lợi Xã hội SEIREI Nhật Bản để được tiếp tục học tập và tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực chăm sóc phúc lợi xã hội và sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản. Theo mình, để có cơ hội nhận được học bổng ấy, các bạn hãy trau dồi kiến thức chuyên môn thật tốt, rèn luyện kỹ năng và đạo đức thật tốt. Không những thế, để tăng cơ hội nhận được học bổng, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật khi theo học tại ĐH Duy Tân. Đồng thời, các bạn hãy tự bản thân trau dồi thêm kỹ năng tiếng Nhật của mình để có thể đáp ứng được với yêu cầu cao trong ứng tuyển học bổng. Với những bạn sẽ là tân sinh viên cho mùa tuyển sinh năm 2019, nếu các bạn đang có mong muốn trở thành một điều dưỡng viên, hãy lựa chọn cho mình môi trường học tập và phát triển tốt nhất - nơi cung cấp cho bạn những cơ hội "vàng" để trau dồi và rèn luyện bản thân về chuyên môn điều dưỡng. Hãy lựa chọn con đường tốt nhất và nỗ lực hết mình, mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực!

Mùa tuyển sinh 2019, Đại học Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đa khoa, cụ thể:

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành Điều dưỡng Đa khoa.

• Học bổng trị giá 5.000.000 VNĐ/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật cấp quốc gia khi đăng ký theo học ngành Điều dưỡng Đa khoa tại ĐH Duy Tân.

• Học bổng 1.000.000 VND/suất cho tất cả thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa khi đăng ký học chuyên ngành Điều dưỡng Đa khoa.

Ngành Điều dưỡng Duy Tân với học bổng “Xuất ngoại” - Ảnh 3.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Điều dưỡng Đa khoa của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Điều Dưỡng

Mọi chi tiết liên hệ: Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu


Tâm Thông

Viết bình luận

Mãi không quên người đưa đò!
4 phút trước 548 1k
Cuộc đời ưu ái cho tôi được gặp những người thầy tốt bụng, nhân ái, nghĩa tình, nâng đỡ con đường học vấn của cô bé "nghèo rớt mồng tơi"
Không bắt buộc kiểm tra môn ngữ văn bằng hình thức trắc nghiệm
1 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 18-8 cho biết để triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, bộ đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán toàn quốc nhằm nâng cao năng lực về xây dựng ma trận, đặc tả đề kiểm tra, đánh giá các môn học theo chương trình mới.
TP HCM tuyên dương 488 học sinh giỏi tiêu biểu
3 giờ trước 548 1k
Sáng 18-8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu thành phố năm học 2021-2022.
Sách sẽ “đầy ắp” 50 thư viện
ở ngoại thành TP HCM
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều18-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM chính thức công bố Chương trình Trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học ngoại thành của thành phố
Khuyến cáo khẩn về tình trạng thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022

Khuyến cáo khẩn về tình trạng thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022

(NLĐO)- Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiện còn rất nhiều thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022 và phiếu đăng ký chưa được duyệt, dù thời hạn đăng ký sắp kết thúc