21/02/2020 18:03

Năm 2020 có 5.400 chỉ tiêu vào các trường quân đội

In bài viết

(NLĐO)- Năm 2020, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong thời gian điều chỉnh theo quy định của Bộ GD-ĐT

Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) chiều 21-2 đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2020.

Theo đó, năm nay có 5.400 chỉ tiêu vào 18 trường đại học, cao đẳng hệ quân sự. Quy định cũng nêu rõ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Năm 2020 có 5.400 chỉ tiêu vào các trường quân đội - Ảnh 1.

Theo quy định mới, thí sinh được thay đổi nguyện vọng khi xét tuyển vào các trường quân đội

Về công tác xét tuyển, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cũng nhấn mạnh, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành); các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Điểm mới năm nay là thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong thời gian điều chỉnh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, theo nhóm trường như sau:

- Nhóm 1: Gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, PK-KQ (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh;

- Nhóm 2: Gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, PK-KQ (hệ Kỹ sư hàng không).

Các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh:

- Đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký.

- Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Điểm chuẩn tuyển sinh

- Thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài Quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng Nam - Nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

- Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

- Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau:

+ Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào;

+ Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên;

+ Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, còn một số quy định riêng:

- Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

- Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả 2 tổ hợp xét tuyển: Toán, Lí. Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00).

- Học viện Khoa học quân sự:

+ Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước;

+ Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật; Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong Quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Toàn cảnh chỉ tiêu các trường quân đội xem tại đây

Yến Anh
Lâm Đồng: Bắt nhanh tên cướp lẩn trốn trong rẫy cà phê

Lâm Đồng: Bắt nhanh tên cướp lẩn trốn trong rẫy cà phê

Pháp luật 18:49

(NLĐO) - Sau khi cướp giật chiếc điện thoại của người dân, Minh bỏ trốn vào rẫy cà phê nhưng bị công an tỉnh Lâm đồng điều tra và truy bắt sau đó.

Tập đoàn Trump Organization xây tòa nhà cao nhất nước Úc

Tập đoàn Trump Organization xây tòa nhà cao nhất nước Úc

Quốc tế 18:48

(NLĐO) - Tập đoàn Trump Organization của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký kết thỏa thuận xây dựng tòa nhà cao nhất nước Úc với 91 tầng.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu mỗi cán bộ phải làm việc quyết liệt, trách nhiệm

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu mỗi cán bộ phải làm việc quyết liệt, trách nhiệm

Chính trị 18:47

(NLĐO) - Theo ông Nguyễn Văn Được, trong năm 2026, TPHCM phải đổi mới tư duy, tăng tốc ngay từ đầu năm, không chậm trễ, không đùn đẩy trách nhiệm

Thông tin mới về vụ phát hiện 2 thi thể dưới kênh nước ở Gia Lai

Thông tin mới về vụ phát hiện 2 thi thể dưới kênh nước ở Gia Lai

Thời sự 18:43

(NLĐO) - Một trong 2 thi thể được tìm thấy dưới kênh thoát nước Văn Phong ở Gia Lai đã mất liên lạc và được gia đình tìm kiếm từ ngày mùng 4 Tết.

Bắt giữ đối tượng trộm xe tải ở An Giang để đem lên Đồng Nai bán

Bắt giữ đối tượng trộm xe tải ở An Giang để đem lên Đồng Nai bán

Pháp luật 17:46

(NLĐO) – Tại cơ quan công an, Nguyễn Thanh Phong Phong khai nhận đã trộm xe tải ở An Giang để đưa về tỉnh Đồng Nai bán lấy tiền tiêu xài.

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế xe bán tải kéo lê xe máy gần 1km

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế xe bán tải kéo lê xe máy gần 1km

Pháp luật 17:30

(NLĐO) - Vụ việc xảy ra lúc rạng sáng khiến nạn nhân tử vong, tài xế xe bán tải đã bị tạm giữ và vụ án được khởi tố để điều tra

Hành khách vật vờ dưới nắng vì xe khách hỏng, người nhà cầu cứu trên Facebook

Hành khách vật vờ dưới nắng vì xe khách hỏng, người nhà cầu cứu trên Facebook

Thời sự 17:29

(NLĐO) - Xe khách hỏng dọc đường, hành khách vật vờ giữa nắng nóng trong nhiều giờ nên người nhà nhà lên mạng xã hội "cầu cứu" cơ quan chức năng.