29/04/2017 22:56

Khó triển khai chương trình giáo dục mới

Trái với hào hứng của một số người về dự thảo chương trình phổ thông tổng thể, nhiều ý kiến bày tỏ sự dè dặt trước lộ trình triển khai bắt đầu từ năm học 2018-2019

Bà Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool (Hà Nội), cho rằng môn học trải nghiệm sáng tạo là điểm mới rất hay trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Thể hiện tầm nhìn

“Trước đây, chúng ta thường nói học đi đôi với hành. Học sinh phải được trải nghiệm mới nắm được kiến thức, hiệu quả hơn rất nhiều so với học lý thuyết. Một tiết, một buổi trải nghiệm có thể giúp “vỡ” ra nhiều điều, được kiến thức, kỹ năng và cả phát triển tư duy. Trong chương trình quy định 105 tiết trải nghiệm cho 35 tuần thực học, tức là học sinh được học 3 tiết/tuần. Giáo viên có thể dạy 3 tiết/tuần hoặc linh hoạt dồn tiết để tổ chức một ngày hay một buổi đưa học sinh đi trải nghiệm sáng tạo” - bà Tú nói.

Ông Tào Tuấn Sửu, Trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên), đánh giá việc đưa các môn âm nhạc, mỹ thuật, kinh tế và pháp luật thành môn học chính khóa ở bậc THPT thể hiện tầm nhìn giáo dục của chương trình, có tác dụng thiết thực trong xây dựng và phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Một giờ ngoại khóa của học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội)
Một giờ ngoại khóa của học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội)

“Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông nêu rất rõ các yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực người học. Cùng đó, trong định hướng nội dung giáo dục, chương trình nêu ra định hướng nội dung cho các môn học truyền thống và cả các nội dung mới có tính mở như trải nghiệm sáng tạo, chuyên đề học tập, hướng nghiệp...” - ông Sửu nhận xét.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai chương trình phổ thông mới không phải là điều dễ dàng với hàng loạt khó khăn như đội ngũ giáo viên chưa được đào tạo, sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn...

Chú ý tập huấn và bồi dưỡng giáo viên

Bà Trần Thị Bích Nga, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (Tây Ninh), cho biết xuất hiện tình trạng ở một số trường THCS thiếu giáo viên dạy nhạc nên phân công giáo viên dạy hóa sang đảm nhận, có môn học bơi lội nhưng địa phương không có bể bơi; dạy ngoại ngữ nhưng không có thiết bị nghe... Vì thế, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cần chỉ đạo cụ thể cho những vùng khó khăn, tạo điều kiện để địa phương làm đúng theo đổi mới. Nếu làm không đúng thì kết quả sẽ không thể tốt được.

Theo bà Đinh Thị Tú, có thể khắc phục những khó khăn bằng việc linh hoạt tùy theo từng trường, từng địa phương. Ví dụ, nếu các trường không có điều kiện thì dồn các tiết học trải nghiệm sáng tạo lại để đưa học sinh đi một buổi hay một ngày trong một tháng. Vấn đề này đặt ra đòi hỏi về tích hợp liên môn, nghĩa là giữa các môn học phải liên kết chặt chẽ. Giáo viên của các bộ môn phải cùng lên kế hoạch chương trình về một buổi trải nghiệm sáng tạo phù hợp với nhiều môn học như toán, ngoại ngữ, văn học, lịch sử...

“Tôi đã từng tham gia và chỉ đạo thực hiện đổi mới ở cơ sở. Thực tế rút ra là khi chương trình mới đưa ra thì việc tập huấn, đào tạo giáo viên sẽ triển khai theo từng cấp từ trung ương đến địa phương. Nếu không làm cẩn trọng, mỗi cấp sẽ rơi đi một chút và đến người thực dạy thì không còn tròn trịa” - bà Tú chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, giáo viên Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), nhấn mạnh để thực hiện chương trình mới, cần đặc biệt chú ý đến vấn đề tập huấn và bồi dưỡng giáo viên. “Chương trình hay nhưng giáo viên không tâm huyết, không đủ năng lực cũng không thể đổi mới thành công” - bà Hoa nhận định.

Không thể vội vàng

Theo lộ trình, việc triển khai chương trình phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2018- 2019. Bà Đinh Thị Tú cho rằng thực hiện ngay năm học tới là gấp và khó có hiệu quả. Hiện chương trình mới có khung tổng thể, chưa bắt tay vào xây dựng nội dung môn học, chưa viết sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên tiếp cận vẫn đang miệt mài với chương trình của năm học này. Với điều kiện thời gian hạn hẹp như vậy, e rằng khó thực hiện được.

Bài và ảnh: Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý vụ trường cao đẳng tuyển sinh "chui"
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT ngay trong trường cho 243 học viên.
Trường ĐH Mở TP HCM có 32 sinh viên là thủ khoa toàn khóa
5/12/2022 548 1k
Ngày 4-12, Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2018. Trong 3 ngày (4, 10 và 11-12), trường trao bằng tốt nghiệp cho 2.492 tân khoa.
TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học
5/12/2022 548 1k
Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở sẽ xây dựng các giải pháp để phục vụ nhu cầu mượn sách giáo khoa suốt năm học cho học sinh.
Vì sao rất ít sinh viên theo học toán?
5/12/2022 548 1k
Giáo trình dạy toán trong các trường học hiện nay quá cũ, không bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội; thiếu tính thực tiễn, ứng dụng, khiến môn toán trở thành nỗi sợ
Làm giàu mỹ cảm

Làm giàu mỹ cảm

Không chỉ những nơi chốn sang trọng, đắt tiền hay các địa danh xa xôi, lạ lẫm mới là điểm đến hấp dẫn gen Z. Nhiều bạn trẻ lại thích thú khám phá những điều chưa biết trong các bảo tàng