14/02/2020 09:49

Virus corona (Covid-19): Qua thăm dò có 89,7% phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường

(NLĐO) – Theo dự kiến của nhiều địa phương, học sinh sẽ quay lại trường vào ngày 17-2, nhiều phụ huynh cho rằng để học sinh quay lại học thời điểm này là quá mạo hiểm.

Sau khi báo Người Lao Động đăng thăm dò ý kiến bạn đọc "Có nên cho học sinh đi học trở lại trong dịch Covid-19?” vào sáng ngày 13-2, đến thời điểm này có 2.000 người tham gia nêu ý kiến, trong đó 1.744 người cho rằng không nên và chỉ có 181 người đồng ý cho con quay lại trường, cùng 18 ý kiến khác. Như vậy, có 89,7% không đồng ý, 9,3% đồng ý, 1% ý kiến khác.  Kết quả với tỉ lệ chênh lệch rất lớn cho thấy đa số phụ huynh vẫn muốn con mình tiếp tục nghỉ học trong mùa dịch.

Virus corona (Covid-19): Qua thăm dò có 89,7% phụ huynh không muốn mạo hiểm để con đến trường - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát ý kiến bạn đọc trên báo Người Lao Động online

Bạn đọc Nguyễn Huyền Chi nêu quan điểm: "Tôi cũng không muốn cho con tôi đi học trong thời điểm mùa dịch này. Tôi chấp nhận cho con học lại năm lớp 1 thêm 1 năm nữa cũng không muốn mạo hiểm sức khoẻ của con mình và cho những đứa trẻ khác. Các con cần được bảo vệ bởi chính chúng ta. Không học năm nay thì có thể học năm sau. Nhưng lỡ sức khỏe các con có vấn đề ai dám chắc được điều gì"

Đồng quan điểm, bạn đọc Ánh Hoàng Dương chia sẻ: "Ở nông thôn rất ít hộ gia đình thường xuyên cho con em đi kiểm tra sức khoẻ , nên rất khó để kiểm soát được dịch bệnh khi nhiễm mà vào trường học lây cho học sinh khác, thầy cô. Kể cả những quán ăn bên đường , các bé sẽ tiếp xúc với những đối tượng không ngờ được”.

Có nhiều bạn đọc cho biết chấp nhận con học lại một năm chứ không thể mạo hiểm sự an toàn sức khỏe của con.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền nói: "Nên cho nghỉ thêm 1 tuần nữa vì dịch bên Trung Quốc đang lên đỉnh điểm. Nếu không thì có thể cho các lớp cuối cấp 5, 9, 12 đi học trước, xem tình hình rồi mới cho học hàng loạt. Các con có đầy thời gian để học bù nên không cần vội vã”.

Bạn đọc Le Trung cho rằng: "Tôi nghĩ nên cho các cháu nghỉ thêm đến khi đã khống chế được, nếu chẳng may có cháu nào bị bệnh vô hình chung thành ổ dịch, lúc đó sao mà chống nổi. Mong nhà chức trách xem xét kỹ, cẩn thận”.

Bạn đọc Khoai Ngô cũng chia sẻ: "Phải thật cẩn trọng vì nên nhớ môi trường học là môi trường phát tán bệnh nhanh nhất , nhiều nhất và có khi không kiểm soát nổi. Nguy hiểm lắm chớ không phải nói đùa , nói cho sợ đâu. Lấy một ví dụ chỉ vài học sinh bị mắt đỏ và ngay trong tuần đó có cả 1/3 các em trong trường bị mắt đỏ”.

Bạn đọc Nguyễn Xuân Sơn Hải khẳng định: "Nếu con tôi đi học mà bị nhiễm bệnh thì tôi sẽ kiện người đứng đầu ngành giáo dục và người đứng đầu chính quyền của địa phương.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh cho rằng nên để học sinh được quay trở lại trường vì các công tác vệ sinh đã được làm rất tốt, không nên trì trệ việc học nữa, nếu tránh dịch đến hết dịch thì không biết đến bao giờ?

Bạn đọc Hứa Bá Minh đưa ra các ý kiến: "Ai muốn cho con đi học thì đi, ai muốn cho nghỉ thì nghỉ. Ai, cấp nào quyết định cho các cháu đi học trong thời gian này nếu xảy ra dịch người đó sẽ phải chịu trách nhiệm rõ ràng trước khi người dân làm cho ra nhẽ. Tất cả quyết định đều phải hợp lòng dân. Hơn 90% người dân đều không đồng tình cho con cháu họ đi học vào lúc này và đồng ý học bù lại vào các tháng hè thì không có gì phải gấp gáp”.

"Học hay không học tuỳ vào sự lựa chọn của mỗi gia đình. Nhà trường nên nới quy định nghỉ học đối với những phụ huynh chưa yên tâm. Còn gia đình nào sẵn sàng thì cho con đi học. Như vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Không phải ai cũng có điều kiện trông coi con ở nhà. Nếu như gia đình vẫn tiếp xúc, vẫn đi làm, vẫn đi ra ngoài thì các con ở nhà chưa chắc đã an toàn" – bạn đọc Thanh cho biết.

Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường ĐH Hùng Vương TP HCM đạt kiểm định cơ sở giáo dục
7/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-2, tại TP HCM, Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Hùng Vương TP HCM.
Tuyển sinh 2023: Thêm áp lực vì nhiều kỳ thi riêng
6/2/2023 548 1k
Năm 2023 ghi nhận nhiều ĐH tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý thí sinh tham gia quá nhiều kỳ thi riêng sẽ lãng phí thời gian, công sức, tạo áp lực thi cử
Đề thi tốt nghiệp tăng cường nội dung liên quan vận dụng thực tiễn
6/2/2023 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có sự tăng cường hợp lý vài nội dung liên quan vận dụng thực tiễn ở một số môn.
Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
Học sinh nghiên cứu "Tôi là ai?" để hiểu rõ bản thân

Học sinh nghiên cứu "Tôi là ai?" để hiểu rõ bản thân

Đề tài nghiên cứu "Tôi là ai?" của 2 học sinh (HS) Lê Đông Nguyên và Nguyễn Minh Huy - lớp 11 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP HCM) - nhận được nhiều đánh giá hay, thú vị tại vòng...