31/08/2022 16:01

Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới

(NLĐO)- Hơn 1.400 trường mầm non tại TP HCM đã đồng loạt tổ chức tựu trường cho hơn 263.000 trẻ mầm non năm học 2022-2023

Ngày 31-8, hơn 263.000 trẻ mầm non trên địa bàn TP HCM đã chính thức tựu trường, chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới 2022-2023. Nhiều trường mầm non đã tổ chức các hoạt động sôi động, vui tươi để đón trẻ.

Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới - Ảnh 1.

Trong ngày đầu đến trường, trẻ gặp gỡ, làm quen với cô giáo mới

Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới - Ảnh 2.

Và tham quan lớp học, chơi trò chơi

Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới - Ảnh 3.

Trường Mầm non Vườn Hồng- TP Thủ Đức tổ chức nhiều hoạt động chào đón trẻ

Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới - Ảnh 4.
Hơn 263.000 trẻ mầm non TP HCM tựu trường năm học mới - Ảnh 5.

Chơi trò chơi trong lớp học

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trong ngày 5-9- ngày khai giảng, các trường mầm non sẽ tổ chức hoạt động "Bé vui đến trường" với các hình thức đa dạng, phong phú của từng cơ sở giáo dục mầm non, bố trí các hoạt động, sân chơi một cách hợp lý, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho trẻ. Tùy tình hình và điều kiện của đơn vị có thể tổ chức cho trẻ ăn bán trú.

Đối với công tác đón cháu mới, đối với trẻ Nhà trẻ: trao đổi với cha mẹ trẻ về thời gian cho trẻ làm quen với môi trường mới, hướng dẫn các biện pháp giúp trẻ sớm thích nghi với chế độ sinh hoạt của nhà trường; tăng cường các hoạt động phát triển thể chất, tận dụng khu vực có nắng sáng để trẻ được tắm nắng. Tổ chức nhận trẻ theo từng đợt.

Đối với trẻ mẫu giáo: tiếp tục hướng dẫn trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, duy trì củng cố một số kỹ năng tự phục vụ; đảm bảo chế độ sinh hoạt theo chương trình giáo dục mầm non; tận dụng các phòng chức năng, khu vực sân sảnh để tổ chức các hoạt động giáo dục hướng đến phát triển năng lực cá nhân trẻ. Triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, nhất là trong khung giờ đón và trả trẻ. Ổn định nề nếp nhóm, lớp đầu năm; đảm bảo đủ giáo viên theo quy định.

Bậc học mầm non chịu nhiều tổn thương

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2021-2022 là năm học trải qua rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, bậc học mầm non chịu nhiều tổn tương nhất trong các bậc học do số lượng trường, nhóm lớp ngoài công lập lớn, gần 20 trường ngoài công lập và 79 nhóm lớp đã giải thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc khác chương trình học không thể triển khai trực tuyến như các bậc học khác. Trong muôn vàn khó khăn và áp lực đó, các đơn vị đã nỗ lực vượt qua khó khăn để duy trì dạy học cho học sinh thông qua các hình thức dạy trên truyền hình, gửi video clip cho phụ huynh. Bậc học mầm non cũng là bậc có thời điểm HS trở lại trường học muộn hơn các bậc học khác và kết thúc năm học muộn hơn nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành chương trình và các yêu cầu đề ra đối với bậc học. Sắp tới đây, Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3, 4 tuổi do Bộ GD-ĐT triển khai sẽ đặt ra nhiều khó khăn mới cho bậc học. Trong đó, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là các khu vực ngoại thành do tâm lý phụ huynh chưa muốn con ra lớp.

"Tôi đề nghị bậc học tiếp tục nghiên cứu xây dựng các chế độ, chính sách thu hút người học, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để chủ động thực hiện các mục tiêu chung của cả nước", ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh.

Phương Quỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đã đổi mới là phải đồng bộ
3 giờ trước 548 1k
Một nguyên lý trong đổi mới giáo dục là việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa và các phương pháp thi kiểm tra đánh giá phải đồng bộ với nhau thì mục tiêu của đổi mới mới đạt được.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đắk Lắk cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Đắk Lắk tiếp tục tập trung cao độ cho việc triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó chú trọng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm đổi mới hiệu quả giáo dục.
Phụ huynh TP HCM cần biết việc cấp mã định danh cho học sinh trước kỳ tuyển sinh
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 1 đến 10-5, Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM sẽ mở cổng thông tin để phụ huynh kiểm tra.
Đánh học sinh, 1 thầy giáo bị cho thôi việc
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau khi bị phụ huynh phản ánh thầy giáo đánh học sinh, nhà trường đã chấn chỉnh nhưng giáo viên này tiếp tục vi phạm nên bị buộc cho thôi việc.
Nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi bị cho thôi việc

Nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi bị cho thôi việc

(NLĐO)- Trong quá trình rèn luyện cho một cháu bé chậm phát triển tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên Thần Nhỏ (Ninh Bình), nữ giáo viên Trịnh Thị Hồng Hạnh đã có hành vi...