30/08/2022 15:16

Ép mua vở bài tập sẽ gây lãng phí, tốn kém và "tội học sinh"

(NLĐO)- Các cơ sở giáo dục không cấm học sinh dùng vở bài tập, vở ô li nhưng phải phù hợp. Nếu ép học sinh mua nhiều sẽ gây tốn kém và "tội các em"

Sáng 30-8, tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023 bậc tiểu học, bà Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đối với khó khăn tại một số cơ sở giáo dục, chưa thể đảm bảo 100% học sinh lớp 2, 3 được học 2 buổi/ ngày thì nhà trường cần linh hoạt các hình thức dạy học. 

"Đối với học sinh lớp 2, 3 chưa được học 2 buổi/ngày, các cơ sở giáo dục có thể linh hoạt tổ chức nhiều hình thức dạy học, như dạy trực tuyến, vì được học 2 buổi/ngày là quyền lợi của các em" - bà Thúy nhấn mạnh.

Tại hội nghị, sau khi nghe tổng hợp các ý kiến của giáo viên, nhà trường, các phòng GD-ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức, bà Thúy thông tin có rất nhiều ý kiến từ các trường cho biết hiện nay, trang thiết bị dạy chưa được trang bị đầy đủ trong khi năm học mới đã bắt đầu. "Về vấn đề này, các phòng GD-ĐT lưu ý để tháo gỡ khó khăn cho các trường, gấp rút trang bị thiết bị dạy học theo quy định" - bà Thúy lưu ý.

Ép mua vở bài tập sẽ gây lãng phí, tốn kém và tội học sinh - Ảnh 1.

TP HCM lưu ý không ép buộc học sinh tiểu học phải mua vở bài tập, vở ô li. Ảnh: Đ. Trinh

Nhiều câu hỏi được đặt ra tại hội nghị, trong đó có các vấn đề như thiếu đội ngũ giáo viên giảng dạy hai môn tiếng Anh, tin học; tình trạng học sinh tiểu học bị vẹo cột sống, cận thị ngày càng nhiều... 

Nhiều cơ sở giáo dục thắc mắc có bắt buộc học sinh dùng vở bài tập, vở ô li? Bà Lâm Hồng Lãm Thúy cho rằng theo quy định thì không cấm học sinh dùng hai loại vở này. Các cơ sở giáo dục lưu ý hướng dẫn học sinh sử dụng phù hợp, không bắt các em dùng nhiều quá, gây lãng phí, tốn kém và "tội học sinh".

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết trong năm học vừa qua, hình ảnh giáo viên qua màn hình trực tuyến mà dạy cho các em lớp 1 biết đọc, biết viết là hình ảnh rất khó quên, thể hiện sự cố gắng rất lớn của đội ngũ thầy cô giáo. Sở ghi nhận công sức, tâm huyết, nỗ lực vượt qua khó khăn của các thầy cô. 

"Năm học mới 2022-2023 bắt đầu với nhiều thuận lợi hơn nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Thực hiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, 2, 3 trong thời gian qua tại TP HCM gặp nhiều khó khăn và sắp tới tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Khó khăn từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực để thực hiện. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, cần hỗ trợ, điều phối để làm sao thực hiện được đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông, đặc biệt là môn tiếng Anh và tin học. Vẫn còn một số đơn vị chưa chủ động trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất. Đề nghị thầy cô có kế hoạch chiến lược dài hơi cũng những kế hoạch ngắn hạn, dự báo được tình hình nhu cầu giáo viên... " - ông Quốc lưu ý.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết kiệm chi phí khi du học
6 giờ trước 548 1k
Săn học bổng, sử dụng ký túc xá, thư viện của trường, tự nấu ăn, chuẩn bị kỹ năng xin việc làm... là những bí quyết giúp du học sinh tiết kiệm chi phí
Hơn 98% thí sinh dự thi đánh giá năng lực
7 giờ trước 548 1k
Sáng 26-3, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 do ĐHQG TP HCM phối hợp cùng 47 trường ĐH, CĐ tổ chức đã diễn ra tại 21 tỉnh, thành phố.
Người trẻ muộn... yêu
26/3/2023 548 1k
Sau vài năm ở nhà chống COVID-19, kinh tế đáng lẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị phục hồi lại phải đương đầu với làn sóng thất nghiệp và khủng hoảng đa ngành, giới trẻ ở nhiều nơi hiện nay đứng trước áp lực lớn hơn bao giờ hết khi lựa chọn giữa hạnh phúc lứa đôi và sự nghiệp tương lai
Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực
26/3/2023 548 1k
Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu phục vụ cho xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Xây dựng mô hình đại học số tại Việt Nam

Xây dựng mô hình đại học số tại Việt Nam

Ngày 25-3, tại TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức tọa đàm xây dựng mô hình giáo dục đại học số tại Việt Nam với sự tham gia của các trường đại học.