03/09/2018 12:02

Học sinh TP HCM có học sách Công nghệ giáo dục?

In bài viết

(NLĐO) – Trước thông tin 49 tỉnh thành đã áp dụng sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục lớp 1; nhiều phụ huynh tại TP HCM lo lắng không biết con mình có học sách này trong năm học mới không.

Theo cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), năm nay là năm đầu tiên trường triển khai chương trình mời phụ huynh đến học cùng con. Riêng với phụ huynh lớp 1, ban giám hiệu tổ chức rất kỹ để hướng dẫn phụ huynh trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục trẻ. Theo cô Thúy, các trường tiểu học đều đã bắt đầu chương trình năm học mới được một tuần, thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của sở. Không sử dụng bộ sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục.

Học sinh TP HCM có học sách Công nghệ giáo dục? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 tại TP HCM. Ảnh Tấn Thạnh

Thực tế, đây không phải là năm đầu tiên, bộ SGK tiếng Việt công nghệ giáo dục do NXB Giáo dục VN phát hành gây tranh cãi. Bắt đầu từ năm 1986, GS Hồ Ngọc Đại, đồng thời là cha đẻ của hệ thống trường thực nghiệm nổi tiếng tại Hà Nội đã khởi xướng bộ sách này. Trong năm 2013, Bộ GD-ĐT có quyết định cho phép cuốn Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục lớp 1 của ông được áp dụng đại trà.

Điều khiến phụ huynh băn khoăn về bộ sách này, đó là ngoài cách đánh vần lạ lùng, nhiều nội dung trong sách còn được biên soạn rất khó hiểu, thiếu phù hợp, không có tính đại trà. Nhiều chuẩn mực bị phá vỡ nhất là khi được dạy cho học sinh ở độ tuổi tiểu học, độ tuổi còn quá non trẻ để tiếp thu những thông tin rối ren.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 cho rằng, nguyên tắc cơ bản của SGK phải là tính phổ thông, dễ hiểu, không phân biệt vùng miền. Tuy nhiên, nhìn vào bộ sách, có vẻ như những người biên soạn chỉ soạn sách cho một địa phương nào đó. Chẳng hạn, trong bài học về vần "oe", trong sách công nghệ minh họa bằng hình ảnh và hai từ "gà qué" và "ngóe". Nhiều phụ huynh kêu trời vì không hiểu con "gà qué" và "con ngóe" là con gì. "Điều này đi ngược với quy chuẩn về ngôn ngữ và tính đại trà trong giáo dục"- vị này nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, tại TP HCM không triển khai bộ sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục.

Đặng Trinh
Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm công tác tại Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm công tác tại Liên bang Nga

Chính trị 21:25

(NLĐO)- Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy đóng góp cho thành phố

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy đóng góp cho thành phố

Thời sự 21:22

Lãnh đạo TPHCM ghi nhận và đánh giá cao quá trình phát triển của doanh nghiệp, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường với các lĩnh vực kinh doanh trụ cột

Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Thể thao 20:40

(NLĐO) - Trận cầu V-League đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026 diễn ra trên sân Thanh Hóa tối 24-2 với nhiều cung bậc cảm xúc

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Thời sự 20:31

(NLĐO)- Xe đầu kéo container lật nhào khi ôm cua xuống dốc đường dẫn cầu Thủ Biên nối tỉnh Đồng Nai với TPHCM

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Thời sự 20:30

(NLĐO) – Một vụ flycam xâm nhập vùng cấm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực ven biển Đà Nẵng, thiết bị đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định.

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Thời sự 20:06

(NLĐO)- Từ ngày 3-2-2026, hành khách đi máy bay không còn được sử dụng giấy phép lái xe để làm thủ tục bay theo Thông tư 14/2026 của Bộ Công an

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Kinh tế 20:02

(NLĐO)- Tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đạt 86,97%, có 33% người trưởng thành có tiết kiệm gửi tại ngân hàng trong 12 tháng qua.