06/05/2020 13:50

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang, lớp học được bật điều hòa

(NLĐO)- Các chuyên gia cho rằng học sinh trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, đồng thời đề xuất dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, ôtô.

Ngày 6-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch Covid-19) đã họp triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn các nội dung về quản lý người nhập cảnh; ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; giám sát chặt chẽ, sẵn sàng phát hiện, truy vết, khoanh vùng triệt để và dập dịch từ bên trong; tính toán xác xuất rủi ro dịch bệnh, nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội như: Dự phòng cá nhân; vận tải hành khách; thi đấu thể thao, tổ chức sự kiện; tập trung đông người nơi công cộng, dịch vụ không thiết yếu, kinh doanh, thương mại; bảo đảm an toàn dịch tễ tại trường học, chợ dân sinh…

Đề xuất bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, ôtô - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế - Ảnh: Minh Quyết

Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang, lớp học được bật điều hoà

Về xác xuất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS-TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng "điểm cốt tử" để chúng ta thành công trong phòng chống Covid-19 là phải tiếp tục "quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài". Ở trong nước, cho ta có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, không được bật điều hoà.

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ. Học sinh trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay và giờ ra chơi thì đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ. Phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Phụ huynh cũng không nên cho con đi ra ngoài nơi công cộng khi không cần thiết.

Đề xuất dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, ôtô

Theo đó, đối với kinh doanh vận tải khách bằng xe ôtô, đề nghị cho phép các đơn vị được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện và vẫn tiếp tục bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Đối với hàng không, đề nghị từ 0 giờ ngày 7-5 cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay; khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên máy bay tại cảng hàng không, sân bay là 1 m; Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Đề xuất bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, ôtô - Ảnh 2.

Đề nghị từ 0 giờ ngày 7-5 cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay

Cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 7-5: 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay Hà Nội - TP HCM; 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay Hà Nội - Đà Nẵng; 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay TP HCM - Đà Nẵng. Các đường bay khác cho phép theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 0 giờ ngày 1-6, cho phép bay theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại lịch bay mùa đông 2019/2020.

Cho phép các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ lịch bay mùa hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường THCS dành 50% chỉ tiêu tuyển học sinh trái tuyến
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (trực thuộc Trường ĐH Sài Gòn) ngày 15-6 vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022.
Fulbright tìm trợ giảng người Việt tại Mỹ trong 9 tháng
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội vừa thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Fulbright Trợ giảng Tiếng Việt tại Mỹ (FLTA) năm học 2022-2023.
Cần hệ thống giáo dục mở, linh hoạt
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Hội giáo dục nghề nghiệp TP HCM tổ chức buổi họp trực tuyến góp ý quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tham dự cuộc họp có đại diện các trường CĐ, trung cấp tại TP HCM.
Điểm chuẩn đánh giá năng lực của ĐH ngân hàng TP HCM cao nhất 875 điểm
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ngày 14-6, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM công bố điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ; phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM.
Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

(NLĐO)- UBND quận Gò Vấp vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, quận Gò Vấp sẽ...