14/04/2017 12:28

Giảng viên hỏi cách mạng 4.0 là gì?

​Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chiều ngày 13-4, một giảng viên của trường đã đặt câu hỏi về giáo dục 4.0. “Bộ trưởng nói về cuộc cách mạng 4.0, hiệu trưởng nói về trường đại học 4.0 nhưng giáo viên chúng tôi hiện nay vẫn phân vân không biết cách mạng 4.0 là gì?”.

Đáp lại, ông Phùng Xuân Nhạ, nói: Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Đây là xu hướng phát triển của thế giới. Hiện nay có 4 yếu tố để hội nhập, tiếp thu nhanh những xu hướng cách mạng 4.0 gồm Bộ GD-ĐT, trường đại học, thị trường, sinh viên, cả 4 yếu tố này phải có trách nhiệm trọn vẹn với nhau. Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là chỉ đạo, tìm hiểu, tham mưu trong phạm vi quyền hạn để xây dựng đề án khởi nghiệp cho sinh viên theo hướng cách mạng 4.0 đặt ra.

Ngoài ra, bộ cũng khuyến khích các trường, ngành đi theo hướng công nghệ, đặc biệt là những trường ngành đầu tư khoa học, kinh tế, kế toán, điện tử viễn thông, chế tạo máy. Bộ sẽ có định hướng vĩ mô, không can thiệp vào việc xây dựng tuyển sinh, chỉ tiêu của các trường, mà định hướng thông tin, có trách nhiệm gián tiếp để sinh viên tiếp cận với thể mạnh, cơ hội 4.0. “Các trường phải quy hoạch lại ngành nghề, xây dựng chương trình chuẩn, nghiên cứu rõ xu hướng phát triển nhiều ngành nghề mới, quy hoạch lại các ngành nghề trên nền tảng công nghệ thông tin. Có một số ngành mới sẽ ra đời và một số ngành sẽ chết đi. Các trường đừng quá nhấn mạnh, bội chứng 4.0. Làm gì có trường đại học nào 4.0. Chúng ta bám sát xu hướng phát triển của thế giới, các thầy cô phải xem cuộc cách mạng này như một cơ hội, nắm bắt không quá gấp gáp mà phải chắc chắn và trên thế giới cũng đã tiếp cận với xu hướng này”- ông Nhạ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhạ, điều trăn trở nhất của bộ hiện nay là sinh viên sư phạm ra trường phải xuất sắc mới đảm đương được nhiệm vụ đứng lớp, nhưng nhiều sinh viên hiện nay có tư tưởng không vào được trường hot mới vào trường sư phạm truyền thống. Đặc biệt, nhiều sinh viên học sư phạm để được miễn học phí nhưng ra trường lại đi làm ngành khác. “Các trường đại học đang phải chịu ảnh hưởng thất bại từ phân luồng giáo dục phổ thông thất bại do chương trình và đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục phổ thông vẫn được đảm bảo, thể hiện qua kết quả Pisa, dù kết quả này có nhiều tranh cãi”- ông Nhạ, nói.

Lưu ý với lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ông Nhạ cho rằng đối với nhóm công nghệ trường cần dựa vào nhu cầu thị trường, đặc biệt là cách mạng 4.0, bám sát doanh nghiệp để phát huy. Với nhóm sư phạm kỹ thuật cần lưu ý để không chệch sang hướng bách khoa. Ngoài ra, cần nâng cao tay nghề thực hành của giảng viên. “Giáo viên dạy nghề phải có năng lực thực hành hơn là bằng cấp. Một thạc sĩ có thực hành tốt đào tạo ra những sinh viên nghề vững chắc sẽ tốt hơn một tiến sĩ mà không có thực hành. Một trường đại học không chỉ có màu hồng và sẽ có những khoảng tối. Trong quá trình phát triển sẽ có những vi phạm, nhưng cần chấp nhận thách thức. Trong quá trình đổi mới không phải ai cũng hài lòng và đó là thách thức người đứng đầu”- ông Nhạ chia sẻ.

H. Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau những phản ánh về việc thu - chi đầu năm tại một số trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ra thông báo khẩn, chấn chỉnh tình trạng này
Báo cáo chi tiết về bảng dự trù kinh phí “khủng" tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP HCM)
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) và Ban đại diện phụ huynh đã có báo cáo chi tiết liên quan đến bảng dự trù kinh phí hoạt động lên tới vài trăm triệu đồng/năm của 2 lớp cuối cấp
Gần 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- 60 trường cao đẳng và đại học Mỹ với hàng trăm ngành đào tạo bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học có chất lượng và được kiểm định đã tham gia vào triển lãm Giáo dục Mỹ 2022.
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Cô hiệu trưởng đầy nhiệt huyết
5/10/2022 548 1k
Tấm gương của cô Đào Thị Thu Thủy - một nhà giáo chân chính, một phụ nữ năng động, giàu lòng yêu thương - xứng đáng cho thế hệ sau noi theo. Tôi luôn cảm phục và nhớ đến cô
TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

(NLĐO)- Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp theo hình thức tải App. Tuy nhiên hình thức đóng học phí này khiến phụ huynh phiền lòng