20/09/2012 21:26

Đóng tiền để khỏi... lạc loài!

In bài viết

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 19-9 đăng bài “Tiền trường: Đủ kiểu lách để thu”, rất nhiều bạn đọc đã gửi phản hồi phản ứng gay gắt tình trạng lạm thu ở các trường, thậm chí có ý kiến cực đoan kiểu như “học sinh là con tin của nhà trường”.

Một bạn đọc phản hồi rất ngắn gọn: “Cảm ơn bài báo đã thay lời muốn nói của các phụ huynh”. Có bạn đọc đồng cảnh ngộ như một phụ huynh nêu trong bài “vì không muốn con mình lạc loài nên phải đóng tiền”. Bi kịch “thành kẻ lạc loài” đâu chỉ trong chuyện học thêm, ngoại khóa hay vì thể diện mà cả trong chuyện ăn uống, liên hoan nữa, nếu phụ huynh không đóng tiền thì con em mình cũng trở nên lạc loài mất!

Các khoản thu được cô giáo đọc cho học sinh chép tại một trường tiểu học của quận Cầu Giấy - Hà Nội.
Trong đó, nhiều khoản không có trong phiếu thu của nhà trường

Bạn đọc phản ứng tiền lạm thu sử dụng rất hoang phí, như năm nào cũng phải đóng tiền mua tivi, mua máy tính, máy lạnh, ghế nhựa… và đặt câu hỏi những thiết bị đó chỉ dùng một năm rồi bỏ sao? Nó đi đâu, về đâu? Tại sao hội cha mẹ học sinh phải lo từ cái bình bông trang trí trong lớp học đến cái ổ khóa lớp học? Tại sao phải đóng góp cho phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường? Và rất nhiều câu hỏi tại sao mà phụ huynh không thể trả lời nổi!

Hầu hết bạn đọc đều phản ứng trước tình trạng lạm thu và đặt câu hỏi vì sao tình trạng này vẫn tái diễn, vẫn đến hẹn lại lên dù các cấp “quyết liệt” chống lạm thu?

Tất cả những thắc mắc của phụ huynh là chính đáng, phản ánh tình trạng lạm thu trong trường học ngày càng trầm trọng. Tình trạng đó phản ánh một cái nhìn lệch lạc về chủ trương xã hội hóa giáo dục. Thực ra, hội cha mẹ phụ huynh cũng cần có kinh phí để hoạt động nhưng không cần phải thu rất nhiều tiền như thế. Cũng cần có một cơ chế để phụ huynh nào có điều kiện thì đóng góp cho nhà trường trên tinh thần tự nguyện, không nên cào bằng, gây bức xúc cho xã hội.

Với tình trạng lạm thu phức tạp như hiện nay, chắc chắn việc chống lạm thu cũng chỉ là hình thức. 

kienqui
từ khóa :
CAS kết thúc phiên điều trần với LĐBĐ Malaysia, phán quyết có trong tuần tới

CAS kết thúc phiên điều trần với LĐBĐ Malaysia, phán quyết có trong tuần tới

Thể thao 06:58

(NLĐO) - CAS xác nhận phiên điều trần đã kết thúc và đang bước vào quá trình nghị án với vụ 7 cầu thủ nhập tịch “lậu” của LĐBĐ Malaysia

Tập trung bồi dưỡng nguồn nhân lực tương lai

Tập trung bồi dưỡng nguồn nhân lực tương lai

Thời sự 06:45

Theo Tổng Bí thư, đến năm 2045, khi Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, thế hệ sinh ra năm nay sẽ là chủ nhân tương lai.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Thời sự 06:40

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra chặt chẽ, đồng bộ và đúng tiến độ

Hỗn loạn “phút mở màn” cuộc so tài ở Europa League

Hỗn loạn “phút mở màn” cuộc so tài ở Europa League

Thể thao 06:36

(NLĐO) – Hỗn loạn xảy ra chỉ vài chục giây khi trọng tài nổi còi khai cuộc màn đối đầu Nottingham Forest - Fenerbahce ở lượt về play-off Europa League hôm 27-2.

Thua chủ nhà Supreme Chonburi, VTV Bình Điền Long An lỡ vé AVC Champions League

Thua chủ nhà Supreme Chonburi, VTV Bình Điền Long An lỡ vé AVC Champions League

Thể thao 06:36

(NLĐO) – Thi đấu đầy quyết tâm và có nhiều thời điểm khiến Supreme Chonburi lẫn CĐV Thái Lan phải thót tim, VTV Bình Điền Long An vẫn phải chấp nhận dừng bước.

Phim truyền hình 2026: Cơ hội mới, áp lực mới

Phim truyền hình 2026: Cơ hội mới, áp lực mới

Văn hóa - Văn nghệ 06:20

Tín hiệu khởi sắc của phim truyền hình Việt Nam mở ra kỳ vọng mới nhưng đồng thời cũng đặt ra bài toán làm thế nào để giữ chân khán giả

Nottingham Forest thua sân nhà vẫn vượt vòng play-off Europa League

Nottingham Forest thua sân nhà vẫn vượt vòng play-off Europa League

Thể thao 06:13

(NLĐO) - Thua Fenerbahçe 1-2 trận play-off lượt về trên sân nhà, Nottingham Forest vẫn đi tiếp vào vòng 1/8 Europa League nhờ chiến thắng 3-0 ở lượt đi.