27/08/2019 17:21

Đề xuất giáo dục cấp tiến: Đưa tiết đọc sách vào giờ chính khóa

In bài viết

(NLĐO) - Đó là đề xuất của rất nhiều chuyên gia, giáo viên, phụ huynh và học sinh khi tham dự một toạ đàm về thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh tại TP HCM sáng 27-8

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, ông Lê Hoàng nhấn mạnh: "Những nơi đã tổ chức tốt tiết đọc sách cho học sinh, các em đã tiếp thu được những điều rất tích cực. Những cuốn sách đã góp phần hình thành nên nhân cách, phát triển trí tuệ, kỹ năng sống. Qua các buổi tọa đàm và lấy ý kiến của nhiều chuyên gia, phụ huynh, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Chính phủ, Bộ GD-ĐT để chính thức đề nghị đưa tiết đọc sách vào khung giờ chính thức của nhà trường để hình hành và duy trì thói quen đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc trong gia đình, nhà trường và cộng đồng".

Đề xuất giáo dục cấp tiến: Đưa tiết đọc sách vào giờ chính khóa - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng khẳng định sẽ quyết tâm hiện thực hóa đề xuất đưa tiết đọc sách vào chương trình giáo dục.

Được biết Chương trình giáo dục phổ thông mới hướng đến việc hình thành và phát triển cho học sinh 5 phẩm chất chủ yếu: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm; 10 năng lực cốt lõi gồm 3 năng lực chung (tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo) và 7 năng lực đặc thù (ngôn ngữ; tính toán; khoa học; công nghệ; thẩm mỹ; tin học; thể chất).

Đồng ý kiến với ông Hoàng, PGS.TS Hoàng Thị Tuyết – Giám đốc Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Kỹ năng sống Hướng Dương Việt cho biết: Những cá nhân tự giác ủng hộ việc giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách với niềm tin rằng thói quen đọc sách vô cùng quan trọng. Vì vậy quyết tâm giúp học sinh phát triển đọc sách thông qua các tiết đọc sách cố định hàng tuần trong mỗi trường học. Bởi lẽ, cùng nhận thức – suy nghĩ như nhau thì sẽ cùng hành động nhất quán với nhau tạo nên thay đổi giống nhau. "Để có cái nhìn đa chiều và khách quan về tầm quan trọng của tiết đọc sách trong trường học, chúng tôi đã tìm hiểu và lắng nghe nhiều ý kiến của thầy cô, phụ huynh và học sinh. Đa phần đều nhất trí cao với đề xuất tăng cường việc đọc thành cố định trong trường học", bà Tuyết nói.  

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Giáo viên trường Tiểu học Triệu Thị Trinh (Quận 10) kiến nghị với Sở GD-ĐT: "Nên có một tiết đọc sách trong thời khóa biểu chính khóa, để các giáo viên có thời gian giúp học sinh đọc sách tốt hơn. Trong khi chờ đợi xem xét của Sở, tôi mong rằng trong năm học này Sở cho phép các trường thực hiện tích hợp tiết đọc sách trong tiết sinh hoạt lớp nhằm giúp học sinh phát triển tốt về mặt trí tuệ và tình cảm.

Hội Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Sở GD-ĐT và Thành Đoàn TP. HCM cũng thống nhất sẽ ban hành thông báo liên tịch nhằm đẩy mạnh các giải pháp xây dựng thói quen đọc sách tác động tích cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của đội viên, học sinh trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Thuận
Tối 24-2, giá vàng "quay xe" rớt mạnh

Tối 24-2, giá vàng "quay xe" rớt mạnh

Kinh tế 22:35

(NLĐO) – Giá vàng thế giới có lúc rớt thẳng đứng, biên độ biến động hơn 100 USD/ounce trong phiên.

Báo in Người Lao Động 25-2: Vàng, bạc “cháy” hàng

Báo in Người Lao Động 25-2: Vàng, bạc “cháy” hàng

Thời sự 22:33

Ca phẫu thuật lịch sử; Làm gì để giảm ùn tắc giao thông?; Không để ảnh hưởng an toàn bay… là những thông tin đáng chú ý khác

Lâm Đồng: Nam thanh niên tấn công Đại úy Công an khi bị mời làm việc

Lâm Đồng: Nam thanh niên tấn công Đại úy Công an khi bị mời làm việc

Pháp luật 22:20

(NLĐO) - Đại úy Trần Việt Hoàn, Công an Phường 3 Bảo Lộc đến làm rõ hành vi ném đá lên mái nhà người khác thì bị K'Jao dùng xà beng tấn công gây thương tích.

TPHCM rà soát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

TPHCM rà soát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Chính trị 22:19

(NLĐO)- TPHCM rà soát toàn diện các khâu chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để xảy ra sai sót

Ban Bí thư yêu cầu khắc phục tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Ban Bí thư yêu cầu khắc phục tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chính trị 22:11

(NLĐO) - Ban Bí thư yêu cầu toàn hệ thống chính trị khẩn trương hoạt động trở lại bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị bắt

Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị bắt

Pháp luật 22:05

(NLĐO)- Theo thông báo, Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức".

Xuân Son tiếp tục "tịt ngòi", Nam Định nhận trận thua thứ 5 tại V-League 2025-2026

Xuân Son tiếp tục "tịt ngòi", Nam Định nhận trận thua thứ 5 tại V-League 2025-2026

Thể thao 21:50

(NLĐO) - Từ sau chấn thương kinh hoàng, tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son vẫn chưa lấy lại kỹ năng "săn bàn" đỉnh cao, chưa thể ghi bàn ở V-League 2025-2026