12/10/2022 15:18

Clip họp phụ huynh ở quận Gò Vấp: Giải trình của hiệu trưởng và báo cáo của phòng GD-ĐT

(NLĐO)- Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) đã có giải trình với phòng GD-ĐT quận, đồng thời phòng GD-ĐT quận này cũng vừa có báo cáo gửi giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM và Chủ tịch UBND quận Gò Vấp vụ việc liên quan tới clip họp phụ huynh mà Báo Người Lao Động đã phản ánh

Thông tin đến Báo Người Lao Động, chiều 12-10, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho biết ngày 11-10, Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp có biết được nội dung đoạn clip trong phiên họp cha mẹ học sinh lớp 3/10 tại Trường Tiểu học An Hội đầu năm học 2022- 2023.

Ngay sau khi biết được thông tin, phòng GD-ĐT đã yêu cầu hiệu trường nhà trường báo cáo giải trình về nội dung đoạn clip.

Theo báo cáo giải trình của Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hội, nội dung vụ việc cụ thể như sau:

Trong thời gian khoảng cuối tháng 8-2022, bà P.T.K.T (nhân vật trong clip-PV), nguyên là phó ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) của lớp 2/7 năm học 2021-2022 (nay là lớp 3/10 năm học 2022-2023), đến gặp hiệu trưởng đề nghị: “Đại diện cho nhóm nhà hảo tâm (NHT) của lớp tặng nhà trường 14 triệu đồng để trường muốn sử dụng gì thì sử dụng và xin được cho tặng 1 máy lọc nước uống để đặt tại lớp 3/10 cho học sinh uống". Hiệu trưởng đã xin ý kiến hội đồng sư phạm đồng ý tiếp nhận máy lọc nước, còn tiền thì đưa vào quỹ hoạt động khuyến học của trường. 

Tuy nhiên, sau đó hiệu trưởng nghe giáo viên chủ nhiệm lớp 3/10 báo cáo: "bà T. đang vận động đại trà CMHS lớp đóng góp để mua sắm một số cơ sở vật chất cho lớp và đóng góp cho nhà trường, cô giáo và BĐDCMHS cũ của lớp có lên tiếng ngăn cản nhưng bà này không nghe, còn đưa họ ra khỏi group zalo của CMHS lớp". Vì vậy, hiệu trưởng đã thông báo với hội đồng sư phạm sẽ trả lại khoản tiền trên cho CMHS lớp 3/10 vì không phải của NHT tặng.

Ngoài ra, ông D., trưởng BĐDCMHS trường, cũng nhận được phản ánh từ phụ huynh về bà T. lạm dụng quyền để lạm thu, thu đổ đồng nên hiệu trưởng đã cùng trưởng BĐDCMHS trường thống nhất cách xử lý:

- Trưởng BĐDCMHS trường đã làm việc với bà T. về việc làm không đúng của bà này và phân tích những hậu quả xảy ra, yêu cầu trả lại các khoản tiền đã thu của CMHS lớp, những khoản đã chi bà phải chịu trách nhiệm đền bù. 

- Hiệu trưởng đã nhắc nhở bà T. ngưng lại mọi việc vận động thu - chi, phải làm đúng theo Thông tư 55/2011/TT - BGDĐT của Bộ, những khoản BĐDCMHS không được thu, vận động đóng góp chương trình hoạt động của BĐDCMHS đều không được đổ đồng mà phải trên tinh thần tự nguyện. Bà phải có trách nhiệm đính chính lại với CMHS trong lớp, việc đóng góp cơ sở vật chất (CSVC) là phải từ NHT thấy cần thì mang vào cho con, nhưng trước đó phải gửi văn bản đề nghị cho tặng về hiệu trưởng, khi được đồng ý mới mang CSVC vào, nhà trường sẽ có biên bản tiếp nhận. Đồng thời, hiệu trưởng đã báo với bà T. sẽ trả lại số tiền bà đã ủng hộ cho quỹ hoạt động khuyến học của nhà trường.

Trong phiên họp CMHS đầu năm học 2022-2023 của lớp 3/10, hiệu trưởng và trưởng BĐDCMHS trường đã đến cùng dự họp với CMHS lớp để kiểm tra việc bà T. giải quyết việc lạm thu theo yêu cầu của hiệu trưởng và trưởng BĐDCMHS trường. Trong phiên họp, một phụ huynh đã phát biểu về những hành động sai trái của bà T. là: "lạm thu, thu đổ đồng, cô lập phụ huynh này và con bằng cách lấy ý kiến của CMHS lớp để đề nghị nhà trường đưa con phụ huynh trên ra học lớp khác...". Sau đó, bà T. giải trình.

Do muốn nghe ý kiến của các CMHS nên hiệu trưởng đã nghe đến hết trường hợp thứ 3 thì yêu cầu bà T. ngưng lại và khẳng định với CMHS của lớp là: "Nhà trường không có quan điểm như vậy, nhà trường đã sắp xếp vào lớp thì cha mẹ có đóng góp vào chương trình hoạt động của BĐDCMHS lớp hay không, học sinh vẫn được học tại lớp như các bạn; những gia đình khó khăn còn phải được hỗ trợ của CMHS lớp, của nhà trường chứ không nên vận động đóng góp như mọi người; vận động không được đổ đồng". 

Ngoài ra, hiệu trưởng đã nhắc lại cho CMHS lớp các quy định theo Thông tư 55. Hiệu trưởng cũng thông tin với CMHS lớp 3/10 là: “Bà T. xin đại diện cho NHT lớp hỗ trợ 14 triệu đồng để ủng hộ cho quỹ hoạt động khuyến học của trường nhưng được biết đây không phải là tiền của NHT, mà là thu đổ đồng từ CMHS nên trường sẽ gửi lại BĐDCMHS mới của lớp 3/10 để xin ý kiến những ai đóng góp mà xử lý số tiền này".

Trong phiên họp, ông D., trưởng BĐDCMHS trường, cho biết đã làm việc với bà T. để ngăn chặn, cũng như yêu cầu ngưng thu - chi tiền của CMHS lớp. Ông đã báo trước với bà T. là sẽ họp với CMHS lớp để giải quyết những việc làm không đúng với quy định về quyền hạn của BĐDCMHS. Ông D. cũng đã yêu cầu bà T. phải bàn giao tất cả số tiền cho BĐDCMHS mới, công khai các chứng từ cho CMHS, nếu CMHS yêu cầu lấy lại tiền thì bà T. phải hoàn trả lại cho CMHS đã đóng góp.

Trong phiên họp CMHS, bà T. không được tái đắc cử vào BĐDCMHS lớp năm học 2022-2023.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về buổi họp phụ huynh tại TP HCM khiến hàng ngàn phụ huynh TP HCM sốc và choáng váng. Trong đoạn clip, một phụ nữ được xác định được phó ban đại diện phụ huynh của lớp, đứng ra trình bày nhưng thực chất là chất vấn các phụ huynh còn lại với thái độ và lời lẽ vô cùng phản cảm, xúc phạm phụ huynh và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nếu không có cơ chế, TP HCM dù có tiền cũng không thể xây đủ 8.000 phòng học vào năm 2025
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, xét theo tiêu chuẩn của ngành GD-ĐT, thành phố còn thiếu 5.000 phòng học. Còn nếu xét theo mục tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học vào năm 2025, TP còn thiếu tới 8.000 phòng học
TP HCM kiến nghị cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước đây, giáo viên dạy hai buổi/ngày sẽ có thu nhập tăng thêm nhưng với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nguồn thu này không còn nữa.
Tiết kiệm chi phí khi du học
14 giờ trước 548 1k
Săn học bổng, sử dụng ký túc xá, thư viện của trường, tự nấu ăn, chuẩn bị kỹ năng xin việc làm... là những bí quyết giúp du học sinh tiết kiệm chi phí
Hơn 98% thí sinh dự thi đánh giá năng lực
15 giờ trước 548 1k
Sáng 26-3, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 do ĐHQG TP HCM phối hợp cùng 47 trường ĐH, CĐ tổ chức đã diễn ra tại 21 tỉnh, thành phố.
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Thầy Vinh tiếp thêm nghị lực, quyết tâm

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Thầy Vinh tiếp thêm nghị lực, quyết tâm

Tôi sinh ra và lớn lên nơi miền Tây sông nước. 12 năm đèn sách của tôi cũng chỉ ở trường làng và trường xã. Nhờ ơn thầy mà tôi đã quyết tâm trở thành bác sĩ sau một hành trình dài