25/03/2015 23:43

Bạo lực học đường: Học sinh hoang mang

In bài viết

(NLĐO)- Chương trình học thừa lý thuyết nhưng thiếu thực hành, tình trạng bạo lực học đường, những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia đã được học sinh dồn dập đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM trong sáng 25-3

“Gần đây, hành vi bạo lực học đường xảy ra khá nhiều. Khi xem clip tại Trà Vinh, chúng con rất hoang mang, ngay cả trường con cũng có bạo lực học đường. Chúng con rất lo sợ, vì vậy các cô chú phải có biện pháp mạnh hơn để răn đe” - phát biểu của em Trần Nguyễn Thụy Khanh, học sinh (HS) Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), cũng là băn khoăn của nhiều HS tham dự buổi đối thoại với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM lần 7-2015.

Lãnh đạo ngỡ ngàng với thực tế

Sau khi nghe ý kiến của em Thụy Khanh, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, hỏi lại: “Con nói bạo lực học đường xảy ra nhiều nhưng sao nêu trường hợp ở Trà Vinh, có dẫn chứng ở TP HCM không?”. Thụy Khanh liền trả lời: “Mới hôm qua (24-3 - PV), một số bạn ở trường con đã dùng dao lam đánh nhau”. Dẫn chứng này khiến những người có mặt tại hội trường ngỡ ngàng.

Học sinh Trần Nguyễn Thụy Khanh nêu bức xúc với lãnh đạo ngành giáo dục TP HCM
Học sinh Trần Nguyễn Thụy Khanh nêu bức xúc với lãnh đạo ngành giáo dục TP HCM

Ngoài bạo lực học đường, nhiều HS cho rằng chương trình học hiện nay quá nặng, thiếu thực hành nhưng thừa lý thuyết. HS Đào Anh Sơn, Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Thủ Đức), nêu thực trạng: “Lên lớp ngày nào chúng em cũng phải chép quá nhiều bài. Không hiểu sao bài tập đã có trong sách, giáo viên còn bắt HS chép ra vở 2-3 lần?”. HS Nguyễn Võ Minh Hiếu, Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), đặt vấn đề ngoại ngữ rất cần thiết nhưng do thiếu thực hành nên HS ngại giao tiếp với người nước ngoài. Trong khi đó, chương trình lại nặng về ngữ pháp. Vì vậy, mong có một giải pháp tích cực trong giảng dạy môn học này. HS Nguyễn Nhật Vy, Trường THPT Thủ Đức, cho rằng trong khi chương trình học quá nặng về lý thuyết, HS lại không được đào tạo kỹ năng làm việc theo nhóm. Gần đây, Bộ GD-ĐT lại thay đổi quy chế thi cử khiến HS rất hoang mang.

Học sinh đề xuất giải pháp

Nhiều HS không ngần ngại đề xuất với lãnh đạo ngành giáo dục TP nhiều giải pháp để tháo gỡ, cải thiện những vấn đề khiến các em bức xúc.

Một sinh viên đến từ Trường CĐ Kinh tế TP HCM cho biết chương trình môn tiếng Anh lặp đi lặp lại về văn phạm. Sách giáo khoa có phần nghe, nói, đọc, viết nhưng HS không được luyện tập. Bên cạnh đó, các kỳ kiểm tra đều làm trắc nghiệm. Vì vậy, cần cải cách sớm để môn học này mang lại hiệu quả thật sự cho HS.

HS Thái Vân, Trường THPT Phú Nhuận, đề xuất: “Ở một số môn nên thay đổi hình thức kiểm tra 15 phút bằng thuyết trình trước lớp theo nhóm. Hình thức này giúp HS có kỹ năng làm việc nhóm. Qua tranh luận, thảo luận giúp chúng em tự tin, năng động hơn”. HS Phương Thảo, Trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức), chia sẻ: “Mạng xã hội đang rất phổ biến và thu hút HS, trong khi ở lứa tuổi này, tâm sinh lý thay đổi rất nhiều, nhiều bạn ngại tâm sự với bố mẹ, thầy cô. Nên chăng, ngành GD-ĐT lập một trang mạng để tư vấn tâm lý, giải tỏa ức chế cho HS. Mạng xã hội này còn để tư vấn ngành nghề cho HS trong tương lai”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sẽ cho kiểm tra lại những vấn đề mà HS phản ánh, đồng thời nhấn mạnh HS cần tháo gỡ mâu thuẫn để tránh bạo lực học đường. Hiện nay, chương trình học ở cấp THCS là vừa sức HS. Việc truyền tải nặng hay nhẹ là phụ thuộc vào giáo viên vì không phải dạy tất cả mà được lựa chọn những vấn đề phù hợp. Vấn đề này sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo để cải thiện.

Ông Hiếu cho biết thêm sở sẽ chỉ đạo giáo viên xây dựng giáo án theo hướng mở để HS dễ học, tận dụng công nghệ thông tin, đồng thời HS cũng được đóng góp, xây dựng, cập nhật kiến thức cho giáo án.

Muốn làm giáo viên phải có tiền?

HS Nguyễn Thị Bích Vy, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Bình, bày tỏ: “Em muốn thi vào trường sư phạm nhưng khi nói ra ước mơ này, ai cũng bảo có tiền không mà học, có quen biết lãnh đạo mới xin được việc. Em mong ban giám đốc sở giải tỏa để em vững tâm với ước mơ của mình”.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết lâu nay, việc đăng ký tuyển dụng công chức, viên chức, cụ thể là giáo viên, đã được thực hiện qua mạng. Các tiêu chuẩn xét tuyển cũng công khai và có cả một hội đồng xét tuyển minh bạch. Các em cần cẩn thận trong thẩm định thông tin, tránh bị những đối tượng xấu tác động.

 

Bài và ảnh: Đặng Trinh
Kẻ mang súng xâm nhập khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump bị bắn chết

Kẻ mang súng xâm nhập khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump bị bắn chết

Quốc tế 23:22

(NLĐO) - Cơ quan Mật vụ Mỹ đã nổ súng tiêu diệt một kẻ xâm nhập dinh thự Tổng thống Donald Trump tại bang Florida – Mỹ.

Ông đồ "thế hệ mới": Viết tiếp truyền thống bằng đam mê

Ông đồ "thế hệ mới": Viết tiếp truyền thống bằng đam mê

Thời sự 22:27

(NLĐO) - Hòa trong nhịp Tết hiện đại, có những ông đồ trẻ vẫn miệt mài bên nghiên mực, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa đầu xuân.

Đậu xe trên đường bất ngờ bị một người phụ nữ đến thu tiền bến bãi

Đậu xe trên đường bất ngờ bị một người phụ nữ đến thu tiền bến bãi

Thời sự 21:57

(NLĐO) - Tài xế đậu xe trên đường bất ngờ bị một người phụ nữ đến yêu cầu đưa tiền gửi xe.

Cục trưởng CSGT ra mệnh lệnh khẩn sau 2 vụ chìm tàu, lật thuyền

Cục trưởng CSGT ra mệnh lệnh khẩn sau 2 vụ chìm tàu, lật thuyền

Thời sự 21:22

(NLĐO) - Cục trưởng Cục CSGT vừa có mệnh lệnh, yêu cầu lực lượng chức năng siết chặt quản lý sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ lật thuyền, chìm tàu.

Điều lệ “hà khắc”, giải đua ghe lại càng vui

Điều lệ “hà khắc”, giải đua ghe lại càng vui

Thời sự 21:08

(NLĐO) - Giải đua ghe đầu xuân ở xã Đan Điền (TP Huế) diễn ra an toàn, thành công

Đan Mạch khẳng định không cần “tàu bệnh viện” từ Mỹ

Đan Mạch khẳng định không cần “tàu bệnh viện” từ Mỹ

Quốc tế 21:03

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen hôm 22-2 tuyên bố Greenland không cần hỗ trợ y tế từ các quốc gia khác.

Trích xuất camera, Công an TPHCM  bắt 3 thanh thiếu niên cướp giật lúc rạng sáng

Trích xuất camera, Công an TPHCM bắt 3 thanh thiếu niên cướp giật lúc rạng sáng

Pháp luật 20:27

(NLĐO) - 3 thanh thiếu niên gồm 14, 17 và 21 tuổi đã rảo quanh nhiều tuyến đường tìm mục tiêu để cướp giật tài sản.