Chợ cá Tsukiji, thuộc quận Tsukiji, Tokyo, gần quận mua sắm Ginza xa hoa và sông Sumida. Khoảng thời gian lý tưởng để đến thăm Tsukiji là trước khi mặt trời mọc, lúc ngư dân mang cá tới và các cửa hàng chuẩn bị cá để bán. Ảnh: Business Insider. |
Chợ được chia làm 2 khu. Chợ ngoài là khu vực nhà hàng sushi, cửa hàng bán buôn nguyên liệu cho nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Chợ trong là nơi những người bán buôn xử lý cá và bán cho các nhà hàng. Mặc dù chợ mở cửa lúc 3h sáng, khách du lịch chỉ được vào sau 10h. Ảnh: Universal Images Group Editorial. |
Chợ cá Tsukiji luôn bận rộn. Xe chở các thùng xốp vận chuyển cá lướt qua mọi ngõ ngách với tốc độ cao. Những người bán cá sẽ không chậm lại vì các khách du lịch đi tham quan chợ. Ảnh: Business Insider. |
Tsukiji được thành lập vào năm 1935, nhưng truyền thống chợ cá bên sông bắt đầu từ thế kỷ 16. Tướng quân Ieyasu cho ngư dân quyền đánh bắt cá với điều kiện là họ cung cấp thức ăn cho Thành Edo. Những ngư dân thời đó bán chỗ cá còn lại tại chợ gần sông. Ảnh: Business Insider. |
Chợ trong có tất cả khoảng 900 người bán buôn. Mỗi người có một gian hàng nhỏ và dường như họ làm tất cả việc đặt hàng và kế toán theo cách thủ công. Ảnh: Business Insider. |
Phía sau chợ là các cửa hàng nhỏ, nơi người dân ở chợ mua đồ ăn vặt, báo và các công cụ làm sạch cá. Ảnh: Business Insider. |
Chợ bán hơn 480 loại thủy hải sản mỗi ngày và 270 loại sản vật khác nhau. Nhiều người tính toán rằng chợ cá này thu được 4 tỷ USD hàng năm. Giáo sư Nhân học nghiên cứu về văn hóa sushi tại Harvard, Ted Bestor, đã gọi nơi này là "trung tâm đầu mối của ngành công nghiệp đánh bắt cá toàn cầu". Ảnh: Business Insider. |
Ngôi sao của chợ cá là cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, được người Nhật coi là "vua sushi". Dường như ít nhất một nửa các gian hàng đều đang chuẩn bị loại cá này để bán. Ảnh: Business Insider. |
Khu vực nổi tiếng nhất trong chợ là nơi bán đấu giá cá ngừ diễn ra hàng ngày lúc 3h sáng. Hàng nghìn người đến chỉ để được một lần nhìn thoáng qua buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên mỗi ngày, chỉ 120 khách du lịch được xem buổi đấu giá. Hầu hết cá ngừ vây xanh được bán ở mức giá từ 2 nghìn đến 20 nghìn USD, tùy vào kích thước, lượng chất béo và dầu ảnh hưởng đến độ ngon của cá. Ảnh: Reuters. |
Chủ tịch của Kiyomura Co, Kiyoshi Kimura, sở hữu chuỗi cửa hàng Sushi Zanmai, xẻ con cá ngừ vây xanh nặng hơn 200 kg, có giá 633 nghìn USD trước nhà hàng sushi của ông trong chợ. Ông đã thắng các cuộc đấu giá đầu năm mới trong 6 năm liên tiếp. Có những con cá lên tới cả triệu USD. Ảnh: Reuters. |
Những con cá ngừ được vận chuyển tới từ mọi nơi trên thế giới được đông lạnh trong vòng 24 giờ sau khi đánh bắt. Sau đó, người bán cá làm sạch và rã đông chúng. Cá được cắt thành những khoanh nhỏ với máy cưa vòng. Ảnh: Business Insider. |
Những người buôn thái lát cá thành từng miếng bán cho các nhà hàng sushi cao cấp trong thành phố. Một số người còn massage hoặc nói chuyện với cá trong lúc đó. Ảnh: Business Insider. |
Sau khi tham quan, khách du lịch có thể đến bất kỳ nhà hàng sushi nào trong chợ và thưởng thức món cơm sushi kaisendon làm từ chính những con cá tươi ngon. Ảnh: Business Insider. |