26/04/2020 09:34

Kiến nghị giảm 70% thuế cho nhà ở xã hội cho thuê

Hiện nay, có nhiều tập đoàn và doanh nghiệp (DN) bất động sản tư nhân đã hưởng ứng “Chính sách về nhà ở xã hội” được quy định tại Luật Nhà ở.

Kiến nghị giảm 70% thuế cho nhà ở xã hội cho thuê - Ảnh 1.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Các DN này đã tham gia đầu tư phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội để bán, bán trả góp (cho thuê mua), điển hình như Công ty Nam Long, TTC Land, Thuận Kiều - Vạn Thái, Lê Thành, Hoàng Quân, Công ty Thủ Thiêm, Sài Gòn Res, Thiên Phát, Phú Cường, Tanimex…

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có rất ít DN tư nhân đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê do bỏ vốn đầu tư lớn mà mất đến 20 năm mới thu hồi vốn.

Để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê, Chính phủ đã ra quy định ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập DN. Chủ trương này được đưa vào tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế căn cứ theo Luật Thuế GTGT 2016 và Luật Thuế thu nhập DN 2013 lại không thực hiện việc giảm thuế 70% này.

Đơn cử như trường hợp dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM) của Công ty Lê Thành vẫn bị áp dụng thuế suất 5% thuế GTGT và 10% thuế thu nhập DN.

Qua nghiên cứu trường hợp điển hình này, HoREA cho rằng đã có xung đột pháp luật khi xem xét áp dụng ưu đãi thuế suất thuế GTGT và thuế thu nhập DN đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê.

Theo HoREA, điểm xung đột này lẽ ra khi Quốc hội xem xét, thông qua Luật Thuế GTGT (sửa đổi) vào năm 2016, Bộ Xây dựng cần đề xuất Chính phủ trình Quốc hội bổ sung “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế GTGT, thuế thu nhập DN”.

Do đó, hiệp hội đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép giảm 70% thuế suất thuế GTGT và thuế thu nhập DN đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê. Việc này nhằm xây dựng các chính sách ưu đãi để khuyến khích các DN tư nhân đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho thuê.

Hiệp hội đã đề nghị bổ sung quy định giảm thuế trên khi xem xét sửa đổi Luật Thuế GTGT 2016 và Luật Thuế thu nhập DN 2013 để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Theo Minh Long (plo.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang
24/9/2022 548 1k
Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký
Nhìn lại sức hút của Aqua City tại chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm NovaGroup
24/9/2022 548 1k
Đô thị sinh thái Aqua City thu hút hàng ngàn nhà đầu tư đến trải nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh.
Bệ phóng của các doanh nghiệp trẻ tại Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc
22/9/2022 548 1k
Cơ hội gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, chia sẻ ý tưởng trong không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại cùng vô số hoạt động kết nối, thúc đẩy, nuôi dưỡng nhân tài… là những gì "quận đổi mới sáng tạo" tại Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc mang tới cho cộng đồng doanh nhân trẻ.
Thời hạn căn hộ: Phải hài hòa lợi ích
21/9/2022 548 1k
Việc Bộ Xây dựng đề xuất quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư nhận được nhiều sự quan tâm của người dân sở hữu loại hình bất động sản này
The Grand Manhattan: Sức hấp dẫn từ những trải nghiệm giá trị sống

The Grand Manhattan: Sức hấp dẫn từ những trải nghiệm giá trị sống

Với vị trí đắc địa nằm ngay tại “trung tâm của trung tâm”, The Grand Manhattan đã thu hút giới khách hàng là doanh nhân, nhà đầu tư, nghệ sỹ, những người muốn một chốn trải nghiệm cuộc sống...