24/05/2018 13:57

Kiếm bộn tiền nhờ quyết định bán nhà đúng thời điểm

Từng ngập trong nợ nần và không dám bán nhà vì sợ không có chỗ nương thân, nhưng cuối cùng, anh Thành cũng quyết tâm bán nhà để có tiền làm ăn, thay đổi số phận. Nhờ đó cuộc sống của anh Phan Xuân Thành, 42 tuổi, TP HCM dễ thở hơn.

Dưới đây là câu chuyện của anh Thành:

Tôi bắt đầu mắc nợ ngân hàng từ thời điểm năm 2005. Khi đó, thấy bà chị buôn bán bất động sản thành công quá nên tôi cũng vay vốn ngân hàng đi mua đất dù tôi đang là kỹ sư hóa ở một công ty thực phẩm, lương tháng khoảng 4-5 triệu.

Do không có hiểu biết gì về thị trường nhà đất, tôi mua phải hai miếng đất có vấn đề, rao bán cả năm trời mà không ai mua. Một miếng đất khá rộng với diện tích 1.800m2 nhưng chỉ có khoảng 400m2 thổ cư nằm dưới đường dây điện trung thế tại huyện Cần Giờ. Miếng đất còn lại 70m2 rơi vào một dự án treo ở quận 7. 

Mua hai miếng đất cũng có nghĩa là tôi phải gánh hai khoản vay ngân hàng. Đất không bán được nhưng tiền lãi ngân hàng thì không thể không trả. Lương hàng tháng của tôi chỉ đủ trả ngân hàng, chưa kể mỗi khi đến kì hạn trả lãi mà rỗng túi tôi còn phải vay thêm họ hàng, bạn bè. Thậm chí, để tất toán một khoản vay ngân hàng, tôi phải ngậm ngùi bán căn nhà nhỏ đang sống (vốn là nhà bố mẹ tôi cho) để có tiền trả nợ vào năm 2008.

Bán nhà xong, hai vợ chồng không có chỗ ở, vì thế, tôi dùng khoản tiền còn lại sau khi trả nợ ngân hàng một phần (khoảng 220 triệu) để xây một ngôi nhà trên mảnh đất ở quận 7. Miếng đất này của tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2000 nhờ người chủ cũ quen với địa chính. Còn lại các nhà khác ở khu vực này chỉ có giấy tờ viết tay. Tuy nhiên, khi xây nhà thì tôi lại không được địa phương không đồng ý, tôi đành xây chui, cũng từng bị cán bộ phường nhắc nhở.

Trong quá trình xây ngôi nhà này, rất may tôi bán được miếng đất ở Cần Giờ với giá 350 triệu. Với số tiền này tôi trả được hết nợ ngân hàng và vẫn dư ra được 100 triệu. Tuy nhiên, ngôi nhà mới tiêu tốn của tôi nhiều hơn dự tính, hết khoảng 350 triệu. Do đó tôi lại phải vay dì và chị họ mỗi người một cây vàng. Tôi xây ngôi nhà hai tầng, làm sẵn một phòng để khi ba mẹ già yếu không tự chăm sóc bản thân sẽ về ở cùng chúng tôi.

Tâm lý muốn làm giàu nhanh, năm 2009, tôi giấu vợ thế chấp ngôi nhà để vay 400 triệu ở ngân hàng. Số tiền này, một phần tôi dùng để đầu tư vàng nhưng bị lỗ khoảng 100 triệu. Phần còn lại, tôi lấy ra 200 triệu cho vay lại với lãi suất 4%/tháng để hưởng chênh lệch. Thời gian này tôi vẫn chưa trả nợ dì và người chị họ vì vẫn muốn giữ tiền để làm ăn, đến khi thành công sẽ trả.

Cuối năm 2010, công việc của tôi không được như ý, tôi thất nghiệp mất nửa năm và phải chi tiêu vào khoản tiền vay ngân hàng. Sau đó, tôi buộc lòng phải nói thật với vợ. Đương nhiên vợ tôi rất bực mình, nhất là khi cô ấy vừa sinh bé thứ hai được 6 tháng. Sau khi sinh con, thu nhập của vợ cũng giảm gần 1/3 vì phải nghỉ công việc làm thêm. Có những thời điểm, tôi không có tiền để trả nợ gốc ngân hàng, chỉ xin trả lãi hàng tháng.

Kiếm bộn tiền nhờ quyết định bán nhà đúng thời điểm - Ảnh 1.

Nhờ quyết tâm bán nhà trả nợ, có tiền làm ăn, cuộc sống của anh Thànhkhởi sắc hơn hẳn. Ảnh minh họa.

Giữa năm 2011, tôi đi học thêm về bất động sản, quản trị kinh doanh và lái xe. Học xong, tôi vỡ ra nhiều điều và mới hiểu tại sao ngày trước mình thất bại trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, khi đó tôi cũng chưa làm ăn được gì, dù nung nấu nhiều ý tưởng nhưng không thể thực hiện vì không có vốn. Ngoài ra, ngân hàng cũng không đồng ý cho tôi vay thêm, hơn nữa tôi cũng chẳng dám vay vì lãi suất lúc đó này rất cao, lên tới 20%/năm.

Nhìn lại thực sự giai đoạn đó cuộc sống của chúng tôi rất nặng nề. Tôi cũng phải nhảy việc vài chỗ. Thu nhập của tôi khá thấp, chỉ được 5-6 triệu, vợ 9-10 triệu/tháng, khoản tiền tôi cho vay lãi được 6 triệu/tháng (lúc này tôi giảm lãi cho người ta là 3%/tháng) nhưng mỗi tháng tôi phải trả ngân hàng khoảng 8-10 triệu/tháng (từ 2014, chúng tôi được giảm lãi suất theo thị trường). Tính ra, chúng tôi chỉ còn khoảng 12 triệu/tháng mà phải nuôi hai đứa con, đứa lớn đang tuổi ăn học, còn đứa nhỏ hay đau ốm.

Ngôi nhà của chúng tôi tuy rộng nhưng cũng không thể cho thuê. Vợ tôi nhất định không cho phụ nữ thuê, còn nếu cho nam giới thuê thì chúng tôi sợ nguy hiểm cho con gái.

Vợ chồng tôi cãi nhau suốt, chủ yếu về vấn đề tài chính. Con ốm, ngân hàng đòi tiền, chúng tôi luôn trong cảnh vay mượn, giật gấu vá vai. Đầu óc nặng vì tiền, cả hai làm việc không ra sao, lúc nào cũng trong tâm trạng làm để không bị sếp nhắc nên lương cũng chẳng thay đổi là bao.

Thấy cuộc sống quá mệt mỏi, tôi bàn với vợ bán nhà, lấy vốn làm ăn. Ban đầu vợ tôi cũng không muốn, vì sợ sẽ mất hết, nhưng tôi thấy mình rất quyết tâm nên vợ cũng xuôi theo.

Giữa năm 2015 chúng tôi rao bán nhà, đến tháng 10 chúng tôi cũng bán được vì đúng vào thời điểm bất động sản Sài Gòn bắt đầu một đợt sốt mới. Ngôi nhà bán được giá 1,3 tỷ, nghe đâu đến đầu năm 2016, nó có thể bán được 1,7 tỷ nhưng tôi cũng không tiếc vì những gì tôi thu lại còn lớn hơn. Tôi cũng lấy tiền về, không cho người ta vay lãi nữa. Sau khi trả hết nợ ngân hàng và người thân, chúng tôi cũng dư ra được 1 tỷ. Cả gia đình đi ở trọ, mỗi tháng hết 3 triệu.

Khoản tiền một tỷ, chúng tôi gửi vào ngân hàng 200 triệu với ý định đề phòng bất trắc. Nhưng đúng lúc đó, một ông anh họ làm thầu xây dựng đang rất thành công với việc mua bán đất, do thiếu tiền rủ tôi góp vốn chung. Tôi góp với anh 600 triệu, để tự anh xoay xở. 

Chỉ một tháng sau đó, ngôi nhà anh đầu tư bán được, anh trả về cho tôi 660 triệu. Sau khoảng một năm rưỡi giao tiền cho ông anh làm ăn, đến tháng 3-2016, tôi có trong tay 1 tỷ 50 triệu từ khoản góp 600 triệu ban đầu. Tôi cũng mở được một cửa hàng kinh doanh thực phẩm online.

Đáng nói là nhờ không bị áp lực nợ nần, chỉ có động lực phấn đấu mua lại nhà, chúng tôi làm việc tốt hơn hẳn. Tôi còn đảm nhận thành công một dự án trong công ty, và được thăng chức. 

Lương vợ tôi cũng tăng lên 12-13 triệu/tháng do làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi ở nhà thuê, chúng tôi cũng chi tiêu tiết kiệm hơn hẳn, hạn chế mua đồ dùng lớn vì ngại nhà chật, bán bớt đồ cũ đi, dùng điện nước, hàng tiêu dùng các loại… đều giảm.

Tháng 6 năm nay, gia tài của chúng tôi là 1,5 tỷ, một cửa hàng online và vẫn đi làm công ăn lương cho người khác. Mới đây tôi mua được một mảnh đất rộng 100m2 ở Phú Xuân, Nhà Bè với giá 1,35 tỷ. 

Mảnh đất này tôi để dành sau này xây nhà, hoặc nếu được giá, tôi sẽ bán đi và chuyển sang chung cư ở. Tôi ngẫm thấy, khi không quá nặng nề về chuyện có mảnh đất cắm dùi, cuộc sống của vợ chồng tôi khởi sắc hơn hẳn.

Theo PV (VnExpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá trị độc bản của căn hộ sở hữu tầm nhìn “triệu đô” The Matrix One
36 phút trước 548 1k
Là một trong những yếu tố định giá bất động sản hạng sang, sở hữu tầm nhìn “triệu đô” tại trung tâm Mỹ Đình, tổ hợp hạng A The Matrix One mang đến không gian sống thời thượng mà bất cứ ai cũng mơ ước.
TP Thủ Đức – Ưu thế dẫn sóng thị trường BĐS 2021
13 giờ trước 548 1k
Diễn biến tích cực của TP Thủ Đức tạo nên cú hích tâm lý cho thị trường nhà đất năm 2021. Những dự án đã hoàn thiện & được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín mang lại giá trị gia tăng bền vững.
Năm 2021, nhà ở giá rẻ sẽ quay lại?
18/4/2021 548 1k
Thị trường bất động sản nhà ở năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng kép từ đại dịch COVID-19 và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019 khiến nguồn cung giảm mạnh, mặt bằng giá tăng cao. Tuy nhiên, với diễn biến nhiều chính sách được tháo gỡ, năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có mặt bằng giá ổn định.
The Matrix One “hot” nhất tháng 4 với đa tầng tiện ích sống sang
17/4/2021 548 1k
Hội tụ đầy đủ hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A cùng không gian yên bình như nghỉ dưỡng giữa phố thị sầm uất là điều mà bất cứ ai cũng cảm thấy “choáng ngợp” khi “đột nhập” tổ hợp đa tiện ích hạng A đầu tiên ở phía Tây Hà Nội - The Matrix One.
Tiềm năng lớn của cung đường du lịch Hồ Tràm - Bình Châu

Tiềm năng lớn của cung đường du lịch Hồ Tràm - Bình Châu

Chỉ cách TP HCM khoảng 2 giờ lái xe, sở hữu cung đường biển trải dài thơ mộng, thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hòa, Hồ Tràm - Bình Châu nổi lên như một "thủ phủ" resort nghỉ dưỡng triệu đô của...