09/06/2018 21:09

Chúng tôi bị hàng xóm ép giá vì lỡ lấn đất khi xây nhà

Mua đất nhưng không để ý lộ giới khi xây nhà, vợ chồng chị Nguyễn Phương Thu (34 tuổi, TP HCM) suýt bị kiện ra tòa, đòi dỡ nhà trả đất.

Dưới đây là chia sẻ của chị Thu:

Năm 2016, vợ chồng tôi mua một mảnh đất ở Long An giá 1 tỷ đồng. Mảnh đất rộng 125m2 (dài 25m, ngang 5m), tương đương giá mỗi m2 là 8 triệu đồng. Chúng tôi dự định sẽ chuyển về đây sinh sống vì nơi đây chỉ cách nơi vợ chồng tôi làm việc ở Bình Chánh 5km, cách trung tâm TP HCM khoảng 30km.

Sau khi mua đất, chúng tôi còn khoảng 300 triệu. Để xây một ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu, chúng tôi phải đi vay ngân hàng thêm 300 triệu và vay người quen 200 triệu. Trong khi chờ xây nhà, chúng tôi thuê một căn nhà trọ ở Bình Chánh, cách nhà khoảng 10km. Chồng và bố chồng tôi vẫn hàng ngày đảo qua nhà để giám sát công trình.

Chúng tôi bị hàng xóm ép giá vì lỡ lấn đất khi xây nhà - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Thu suýt vướng kiện tụng vì chủ quan khi xây nhà

Khi chúng tôi xây nhà, hai nhà bên cạnh vẫn là đất trống. Vì chủ quan khi đo đạc nên ngôi nhà của tôi bị chuyển đi 30cm, bỏ trống phần đất ở phía Tây Nam nhưng lấn sang đất nhà người khác ở phía Đông Bắc. Bề ngang nhà vẫn là 5m như bản vẽ. Khi khởi công, hàng xóm hai bên cũng ra nói chuyện nhưng không thấy họ nhắc nhở gì.

Nhưng khi nhà vừa được xây xong thì họ thông báo chúng tôi đã lấn sang đất nhà họ và buộc chúng tôi phải tháo dỡ. Nếu phá dỡ phần trên đất hàng xóm thì căn nhà sẽ phải đập bỏ hoàn toàn do phần đó là phần kết cấu, chịu lực chính của cả ngôi nhà.

Chúng tôi phải cố gắng thương lượng, nhờ cả hàng xóm, hội phụ nữ, tổ trưởng dân phố thuyết phục thì họ mới đồng ý bán lại cho chúng tôi phần đất xây lấn đó với giá 200 triệu (tương đương 26 triệu/m2). Vì thấy giá quá cao nên chồng tôi định bỏ mặc cho họ kiện lên tòa án.

Nhưng cũng có một trường hợp xây lấn ở gần đấy cũng kiện lên tòa, tòa xử phải trả tiền đất theo giá thị trường, sau đó kháng án, tòa xử lại phải phá dỡ nhà, trả lại hiện trạng đất ban đầu. Việc kiện tụng mãi không có kết quả dù đã kéo dài cả năm. Thấy vậy, tôi dĩ hòa vi quý, trả cho họ ít tiền để đầu óc được thanh thản và tập trung làm ăn.

Chúng tôi phải vay thêm ngân hàng 200 triệu để trả tiền cho họ. Vì số tiền phải trả nợ hàng tháng nên chi tiêu của chúng tôi bị thu hẹp. Hơn nữa, vì không thoải mái với nhà hàng xóm nên cuộc sống của chúng tôi cũng không mấy vui vẻ.

Đến tháng 10 vừa qua, có khách đến chơi nhà và thích căn nhà của chúng tôi nên đã đồng ý mua lại với giá 1,8 tỷ, chúng tôi chấp nhận lỗ 200 triệu. Sau đó, chúng tôi mua một căn nhà 1 trệt, 1 lầu gần nơi chúng tôi trọ trước kia ở Bình Chánh. Ngôi nhà này nhỏ hơn, diện tích đất cũng nhỏ hơn (81m2) nhưng chúng tôi để ra được 450 triệu để trả xong nợ ngân hàng và được về ngoại thành Sài Gòn.

Theo PV (VnExpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Năm 2021, nhà ở giá rẻ sẽ quay lại?
18/4/2021 548 1k
Thị trường bất động sản nhà ở năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng kép từ đại dịch COVID-19 và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019 khiến nguồn cung giảm mạnh, mặt bằng giá tăng cao. Tuy nhiên, với diễn biến nhiều chính sách được tháo gỡ, năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có mặt bằng giá ổn định.
The Matrix One “hot” nhất tháng 4 với đa tầng tiện ích sống sang
17/4/2021 548 1k
Hội tụ đầy đủ hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A cùng không gian yên bình như nghỉ dưỡng giữa phố thị sầm uất là điều mà bất cứ ai cũng cảm thấy “choáng ngợp” khi “đột nhập” tổ hợp đa tiện ích hạng A đầu tiên ở phía Tây Hà Nội - The Matrix One.
Hồ Tràm – Bình Châu, cung đường resort triệu USD và cuộc đổ bộ của hàng loạt ông lớn trong ngành bất động sản
16/4/2021 548 1k
Cung đường Hồ Tràm – Bình Châu nổi lên như một “thủ phủ” resort nghỉ dưỡng triệu USD của khu vực phía Nam, thuận tiện vì cách Thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 2 giờ lái xe. Ngoài ra, nơi đây, còn sở hữu cung đường biển trải dài thơ mộng, thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hòa…
TP HCM: Điều chỉnh hệ số K để lập phương án bồi thường, tái định cư
15/4/2021 548 1k
Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi năm 2021.
Thành phố Thủ Đức: Tâm điểm an cư và đầu tư lý tưởng

Thành phố Thủ Đức: Tâm điểm an cư và đầu tư lý tưởng

Xu hướng chọn các đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối tốt, quy hoạch bài bản để an cư đang hình thành rõ nét, trong đó TP Thủ Đức là lựa chọn đầu tiên vì những điều kiện lý tưởng mà không nơi nào...