25/06/2018 08:37

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà "cam kết làm lại sổ đỏ”

Khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà ở, khách hàng có thể sẽ thiệt hại hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến tiền tỷ nếu sơ hở, tin vào những lời hứa hẹn “miệng” của bên bán.

Phủi cam kết sau khi "ôm" tiền cọc

Hồi cuối tháng 5-2015, sau khi xem thông tin rao bán trên mạng, gia đình chị Trịnh Thu Trang (ngụ tại tổ 9A, ngõ 151 Láng Hạ, Q Đống Đa) đã quyết định đến xem căn nhà tại số 14 ngách 79, ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa). Bố mẹ chủ nhà thừa nhận, trên "sổ đỏ" (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì diện tích ngôi nhà chỉ có 37,9 m2. Còn "diện tích mặt đất 60 m2" như chủ nhà rao bán là đã bao gồm cả phần sân trước nhà do họ lấn chiếm trái phép mặt ngách.

"Đến ngày 2-6, bố mẹ tôi vẫn quyết định mua ngôi nhà và quay lại đàm phán lần cuối về giá cả, trình tự bàn giao tiền - nhà - sang tên "sổ đỏ", đồng thời nói rõ với gia chủ nếu thống nhất sẽ đặt cọc ngay", chị Trang kể.

Vị chủ nhà tên Tôn Hữu Nghị cho gia đình chị Trang biết, để vay số tiền trị giá 1 tỷ đồng, "sổ đỏ" ngôi nhà hiện đang bị chủ nhà thế chấp tại Phòng giao dịch số 6 (PGDS6) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).

Theo lời chị Trang, chủ nhà khẳng định sau khi trả xong món tiền 1 tỷ đồng này, PGDS6 giải chấp "sổ đỏ" thì chủ nhà sẽ giao luôn cho bên mua. Thậm chí, khi thấy người mua còn băn khoăn, ông Nghị đã gọi điện thoại (bật loa ngoài) cho tất cả cùng nghe, Trưởng phòng tín dụng PGDS6 là bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cam kết sẽ làm thủ tục trước để kịp trả lại "sổ đỏ" cho chủ nhà ngay khi tất toán.

Ngoài ra, ông Nghị còn cam kết sẽ "chịu trách nhiệm đến cùng" trong việc làm lại "sổ đỏ" cho người mua, đặc biệt là sổ mới sẽ có diện tích hợp pháp "43 m2". Sau khi bàn giao sổ đỏ cho bên mua mới nhận nốt số tiền bán nhà còn lại (5%). Do tin tưởng chủ nhà và cũng đã xác thực từ phía cán bộ ngân hàng nên bố mẹ chị Trang quyết định đặt cọc số tiền 200 triệu đồng.

Nhưng vài hôm sau, bên mua đã vô cùng choáng váng khi phát hiện ra cam kết làm lại "sổ đỏ" mới với diện tích "43 m2" cho người mua và thông tin "thế chấp "sổ đỏ" tại PGDS6 để vay 1 tỷ đồng" đều không đúng sự thật.

"Lỗi cũng một phần do mình thiếu hiểu biết, nên chiều ngày 7-6, bố tôi đành viết giấy hủy bỏ việc mua nhà, chấp nhận mất toàn bộ số tiền tiền đặt cọc. Đó là hệ quả trực tiếp và tất yếu khi bố mẹ tôi nhận ra mình bị gian dối quá muộn", chị Trang ấm ức kể.

Một trường hợp khác là chị Bùi Thị Phương Thảo (ngụ tại 93 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Đầu tháng trước, chị cũng khóc dở mếu dở khi giao dịch mua nhà với gia đình ông Tôn Hữu Nghị. Vị chủ nhà lần này còn khẳng định với khách, diện tích thật của ngôi nhà là "48 m2". Nếu quyết mua, bên bán hứa sẽ đính chính số liệu rất quan trọng này trên "sổ đỏ".

Tuy nhiên, sau khi đã bán xong ngôi nhà mình đang ở để mua nhà ông Nghị, gia đình chị Thảo mới thấy chột dạ vì đích thân chủ nhà lại khuyên không nên đính chính số liệu vì tốn tiền mà "chẳng để làm gì". Ngoài ra, ông Nghị còn đòi khách phải thanh toán 100% tiền mua chứ không cho đặt cọc… May mắn là chị Thảo đã kịp dừng giao dịch mua ngôi nhà này nhưng phải chịu phạt với vị khách đã đặt cọc mua nhà mình trước đó.

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà cam kết làm lại sổ đỏ” - Ảnh 1.

Thông tin rao bán nhà của ông Nghị

Thông tin lập lờ, mâu thuẫn

Chiều ngày 20-8, trong vai một khách mua nhà, PV của báo Giao thông đã đến ngôi nhà số 14, ngách 79, ngõ Thổ Quan để tìm hiểu thông tin liên quan đến việc bán nhà của gia đình ông Nghị. Tại đây, mẹ đẻ của chủ nhà - bà Châu Lệ Quyên cũng thừa nhận, diện tích toàn bộ ngôi nhà trên thực tế là 60 m2 nhưng diện tích trong "sổ đỏ" thì chưa đến 40 m2, vì khoảng 10 m2 phần trước nhà do gia đình xây lấn chiếm.

Ngoài ra, khoảng diện tích gần 10 m2 phía trong nhà cũng không có trong sổ đỏ. "Đúng ra diện tích ngôi nhà này trên "sổ đỏ" cũng phải gần 50 m2 nhưng không hiểu vì sao khi làm giấy tờ lại chỉ được ghi chưa đến 40 m2!", bà Quyên cho biết.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc xin điều chỉnh lại số liệu trên sổ đỏ theo đúng diện tích thực tế thì bà Quyên tỏ ra lấp lửng, nếu khách muốn thì cứ làm, nhưng điều này là không cần thiết! Phần diện tích đất lấn chiếm 10 m2 cũng được bà Quyên trấn an, gia đình bà đã ở đây nhiều năm nay mà không vấn đề gì, đồng thời bà còn khẳng định "nhiều hộ dân khác trong ngách cũng lấn chiếm như vậy và vẫn sử dụng bình thường từ cách đây 10 năm"!

Trong khi đó, cùng là ngôi nhà này nhưng thông tin rao bán trên mỗi trang mua - bán nhà đất lại một kiểu, có nơi ghi là 65 m2, có chỗ lại là 58 m2. Như vậy, với mức giá "chốt" mà chủ nhà đưa ra là 5,2 tỷ đồng thì giá mỗi m2 của căn nhà này có sự khác biệt rất lớn, dao động từ 80 - 130 triệu đồng!

Chiều ngày 21/8, chúng tôi lên lạc với ông Nghị, khi đặt vấn đề về việc ông này bán nhà theo kiểu "hứa hẹn", đẩy khách mua nhà vào tình huống hoặc phải "cắn răng" mua nhà, hoặc phải mất số tiền cọc lên đến cả trăm triệu đồng (trường hợp nhà chị Trang) thì ông này khẳng định, không hề "hứa hẹn" gì về việc điều chỉnh số liệu ghi trong sổ đỏ với gia đình chị Trang. Ông Nghị còn khẳng định: "Ngày xưa có thể là do địa chính đo sai diện tích nên nếu khách hàng muốn thì tôi chỉ hỗ trợ để người ta đo lại chứ tôi không bao giờ hứa như vậy".

Khi yêu cầu giải thích về thông tin thế chấp "sổ đỏ" tại ngân hàng bị tố gian dối, thì ông Nghị cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, ông nộp "sổ đỏ" vào PGDS6 đẻ được thế chấp vay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó ông này lại làm đơn xin dừng không vay tiền nữa tuy nhiên "sổ đỏ" thì vẫn đang để ở Agribank.

Rà soát lại tài liệu mà gia đình chị Trang cung cấp, chúng tôi thấy có thể hiện việc ông Nghị cam kết điều chỉnh diện tích "sổ đỏ" của căn nhà lên 43 m2. Ngoài ra, cả ông Nghị và Trưởng phòng tín dụng PGDS6 - bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cũng không giải thích được, tại sao ông Nghị chưa hề vay số tiền 1 tỷ đồng mà phía PGD lại cho biết sẽ giải chấp sổ đỏ khi tất toán xong nợ?!

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với trường hợp như kể trên, cần kiểm tra kỹ lại các thỏa thuận đã trao đổi giữa hai bên trong cả quá trình giao dịch để xác định xem bên nào đã vi phạm hợp đồng. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được, có thể khởi kiện ra tòa.

Theo Báo giao thông

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
TNR Stars Vĩnh Bảo - Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên nâng tầm đô thị huyện Vĩnh Bảo
24/3/2023 548 1k
Trong bức tranh đô thị huyện Vĩnh Bảo đang đổi mới từng ngày, TNR Stars Vĩnh Bảo như một nét chấm phá với kiến trúc cảnh quan độc đáo nâng tầm đô thị. Mang tới 5 giá trị hoàn toàn khác biệt, dự án kiến tạo nơi mơ ước về cuộc sống phồn vinh cho người dân.
100% căn SOHO @ Heritage West Lake đã được đặt chỗ tại sự kiện giới thiệu độc quyền dự án
20/3/2023 548 1k
Tọa lạc tại vị trí đắc địa của quận Tây Hồ, 202 căn SOHO @ Heritage West Lake được xem là mô hình bất động sản kết hợp hài hòa giữa văn phòng làm việc và chốn nghỉ ngơi đầu tiên của CapitaLand Development (CLD) tại Việt Nam.
Triển vọng tương lai của Lý Sơn

Triển vọng tương lai của Lý Sơn

Đến năm 2045, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ lên thành phố biển, có sân bay hơn 150 ha và cảng biển, để phát triển du lịch và dịch vụ. Triển vọng tương lai xán lạn của Lý Sơn khiến nhiều...