01/03/2013 15:20

Thị trường tablet giá rẻ: Loay hoay giảm giá "câu" khách

In bài viết

Thị trường tablet giá dưới 4 triệu đồng trong nước từ đầu năm tới nay chưa có nhiều đột biến khi chỉ có Asus và FPT Tablet tung ra sản phẩm mới, trong khi loạt thương hiệu giá rẻ khác vẫn "loay hoay" tạo sức hút bằng cách giảm giá bán.

Bất ngờ với "hàng hiệu" giá rẻ
 
Đầu tháng 2-2013, Asus Việt Nam đã bất ngờ tung mẫu tablet giá rẻ có tên gọi MeMO Pad đến người dùng với giá bán chỉ 3,49 triệu đồng.
 
Sản phẩm giá rẻ mới nhất của Asus chạy Android 4.1 Jelly Bean, màn hình 7 inch, trang bị bộ xử lý Cortex-A9 xung nhịp 1 GHz, bộ nhớ 8GB và có thể mở rộng qua thẻ nhớ microSD, kết nối Wi-Fi, pin dung lượng 4270mAh. Theo ông Jeff Lo - Tổng giám đốc Asus Việt Nam, đặt trong xu thế phát triển của máy tính bảng, công nghệ cảm ứng và điện toán đám mây được dự báo là sẽ phát triển mạnh trong năm 2013 thì với chiếc tablet MeMO Pad, hãng này muốn nhắm đến đối tượng người tiêu dùng có mức thu nhập thấp - điều mà các thương hiệu lớn lâu nay vẫn bỏ ngỏ.
 
Sản phẩm "hàng hiệu" giá rẻ - Asus MeMO Pad.
 
Việc Asus phân phối sản phẩm giá rẻ “hàng hiệu” ngay đầu năm 2013 được giới kinh doanh đánh giá là một “cú sốc” đánh vào phân khúc tablet giá rẻ tại Việt Nam. Bởi lẽ suốt thời gian qua, nhất là trong năm sôi động như 2012 thì phân khúc tablet giá rẻ trong nước với mức giá bán từ 3,5 triệu đồng đều do một số thương hiệu như FPT Tablet, PI Việt Nam, BiPad… “độc chiếm”, các thương hiệu lớn chưa có sản phẩm cạnh tranh.
 
Chính vì thế, cho dù không được trang bị kết nối 3G nhưng với lợi thế về thương hiệu và giá bán thực tế tại nhiều nơi chỉ còn khoảng 3,3 triệu đồng, Asus MeMO Pad được giới kinh doanh đánh giá là có nhiều cơ hội thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong nước, nhất là khi giá bán của một số sản phẩm "hàng hiệu" khác dù được cho là có “giá mềm” và mới được giảm giá vài trăm nghìn đồng như Google Nexus 7 loại 8GB bản Wi-Fi vẫn xấp xỉ 4,7 triệu đồng, bản 16GB Wi-Fi và 3G là 7,4 triệu đồng…
 
Thương hiệu "nội": Chưa tạo được đột biến
 
Đáng chú ý, chỉ trước thời điểm Asus tung MeMO Pad giá rẻ chưa đầy 1 tuần, phía Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT cũng đã kịp bán ra thị trường chiếc FPT Tablet thế hệ III được tích hợp khe cắm SIM 3G với giá 3,99 triệu đồng, kiên trì hướng đi bám vào thị trường bình dân như hai sản phẩm FPT Tablet thế hệ I và II trước đây.
 
“Với mức giá dưới 4 triệu đồng cho một sản phẩm tích hợp khe cắm SIM 3G, đây sẽ là một lựa chọn phù hợp với số đông người tiêu dùng Việt Nam”, ông Lê Hoàng Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT kỳ vọng.
 
Trong khi đó, một số thương hiệu tablet như PI Việt Nam, BiPad hay một số thương hiệu Trung Quốc khác từ đầu năm 2013 đến nay cũng chưa thấy tạo được đột biến, không có sản phẩm mới nào được ra mắt để “làm mới” thị trường, thu hút người tiêu dùng mà hầu hết chỉ nỗ lực giảm giá bán.
 
Sản phẩm Trung Quốc như Onda, Techlast, Geimei, Ampe... vẫn phổ biến các mẫu máy cũ còn tồn từ trước Tết, nay được nhiều nơi giảm giá 200.000 - 300.000 đồng để thu hút khách hàng. Ví dụ như chiếc Ampe A78 có kết nối 3G đã giảm từ 3,2 triệu xuống còn 2,7 - 2,8 triệu đồng.
 
Trao đổi với ICTnews, đại diện PI Việt Nam cho hay, doanh nghiệp mới giảm giá cho chiếc tablet PI N005 được trang bị khe cắm SIM 3G cho phép người dùng có thể nhắn tin, gọi điện như một smartphone từ trên 3 triệu xuống còn 1,9 triệu đồng.
 
Như vậy, nếu xét riêng ở phân khúc tablet giá rẻ được trang bị kết nối 3G thì chuyện cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước cũng trở nên khá gay gắt. Bởi lẽ, cùng phân khúc 7 inch, được trang bị kết nối Wi-Fi, 3G nhưng giá bán của FPT Tablet III hiện cao hơn một số sản phẩm như PI N005 hay các thương hiệu Trung Quốc khác bán rộng rãi trên thị trường từ 1,5 - 2 triệu đồng.
 
“Cho dù FPT Tablet III có thể đạt lợi thế nhất định về thương hiệu, kỹ thuật nhưng sự chênh lệch như vậy là điều khiến cho nhiều người tiêu dùng có túi tiền hạn chế như tôi phải cân nhắc. Nếu sản phẩm này có giá bán khoảng 3 triệu đồng thì phù hợp hơn”, chị Ngọc Lan - một khách hàng tại Hà Nội bày tỏ.
thanh
từ khóa :
Mỹ lập "liên minh khoáng sản thiết yếu"

Mỹ lập "liên minh khoáng sản thiết yếu"

Quốc tế 04:00

Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào phá vỡ trật tự kinh tế và thương mại quốc tế thông qua các quy tắc của những "nhóm nhỏ"

Việt Nam - Lào gắn kết chiến lược

Việt Nam - Lào gắn kết chiến lược

Thời sự 02:32

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến CHDCND Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Nhiều cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Nhiều cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Kinh tế 02:16

Giữa tháng 1 vừa qua, do ảnh hưởng thời tiết, khoảng 300.000 chậu cúc mâm xôi tại xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long nở sớm.

Chở gas không an toàn

Chở gas không an toàn

Góc ảnh bạn đọc 00:48

Trên đường Lâm Văn Bền, phường Tân Thuận, TP HCM, một thanh niên đi xe máy gắn bệ phía sau chở 2 bình gas lớn lưu thông khiến nhiều người lo ngại (ảnh).

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

Bạn đọc 00:10

Báo Người Lao Động số ra ngày 31-1 phản ánh vỉa hè tại khu vực Công viên Bạch Đằng, phường Sài Gòn, TP HCM bị sụt lún, tạo thành hố

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Video 00:00

Việt Nam - Lào gắn kết chiến lược; Hàng hóa ùn tắc nhanh chóng thông quan; Tháo gỡ vướng mắc khi tách thửa, hợp thửa đất… là những thông tin đáng chú ý khác

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xã hội 23:21

(NLĐO)- Tài xế điều khiển ô tô có bảng đèn LED chạy dòng chữ xúc phạm công an khai rằng điều này xảy ra do người khác dùng phần mềm can thiệp