07/08/2013 15:55

Phớt lờ hiểm họa, nhiều người vẫn dùng iPhone, iPad khi sạc

In bài viết

Dùng iPhone, iPad khi đang sạc pin có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên hiện nay nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn phớt lờ mối họa này.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ bị điện giật do dùng iPhone ngay trong khi sạc pin tại nước ngoài đã được lan truyền trên mạng khiến dư luận hoang mang.
 
Sử dụng cáp Lightning "nhái" cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Ảnh: H.P
 
Cụ thể là trường hợp người phụ nữ tên là Ma Ailun, 23 tuổi ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) bị thiệt mạng hồi tháng 7-2013 do điện giật khi gọi điện bằng iPhone 5. Sau đó, người đàn ông tên Wu Jiantong 30 tuổi, sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc) khi sử dụng iPhone 4 đang sạc đã bị điện giật gây hôn mê nhiều ngày. Cũng trong tháng 7 vừa qua, một phụ nữ ở Sydney (Úc) phải nhập viện vì bị sốc điện từ chiếc điện thoại iPhone…
 
Trước thực tế trên, trao đổi với ICTnews, ông Phạm Đình Đông - Phụ trách sản phẩm phụ kiện số của Techcity (nhà phân phối pin sạc dự phòng, cáp Lightning chính hãng dành cho sản phẩm Apple tại thị trường Việt Nam) nhận định: Cho dù tại Việt Nam chưa có trường hợp đáng tiếc nào như vậy xảy ra, nhưng nguy cơ bị điện giật đe dọa tính mạng luôn lơ lửng đối với bất kỳ ai nếu vẫn duy trì thói quen sử dụng smartphone, tablet ngay khi đang sạc; hoặc phớt lờ cảnh báo từ nhà sản xuất sử dụng các bộ sạc và pin trôi nổi, thiếu tin cậy về chất lượng...
 
Đưa ra tư vấn cụ thể, ông Phạm Đình Đông lưu ý người dùng iPhone, iPad cần chú ý đến những vấn đề dưới đây để giảm thiểu rủi ro:
 
Không nên nghe điện, chơi game, lướt Net khi đang sạc pin
 
Người dùng điện thoại, máy tính bảng không nên hoặc hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa sử dụng để tránh chuyện làm nhiệt độ máy tăng cao. Hiện nay, nhiều người thường có thói quen xấu là khi điện thoại có cuộc gọi tới thường áp tai nghe ngay trong khi máy vẫn đang sạc, hoặc “tranh thủ” vừa chơi game, lướt Net vừa sạc điện cho tablet.
 
Đã có rất nhiều trường hợp bị giật nhẹ xảy ra, người dùng buông tay làm rơi máy xuống đất, vừa có hại cho sức khỏe, vừa “bất lợi” cho… túi tiền.
 
Đặc biệt là đối với trẻ con, hiện có không ít gia đình cho con nhỏ chơi game trên iPhone, iPad khi đang sạc pin rất nguy hiểm. Vì trẻ nhỏ mải chơi có thể ngậm, cắn iPad đang sạc, hoặc sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, chưa kể việc dùng cáp kém chất lượng dễ làm rò rỉ điện, dẫn đến bị giật.
 
Sử dụng củ sạc, cáp chính hãng
 
Với thiết bị công nghệ “bất ly thân” như iPhone, iPad, người dùng cần sử dụng sạc chính hãng của Apple hoặc những công ty được cung cấp chứng nhận bởi Apple với sản phẩm đã trải qua nhiều bài kiểm tra, thử nghiệm kỹ lưỡng của các hãng điện tử.
 
Hiện nay, Apple đã chuyển giao công nghệ sản xuất phụ kiện cho 3 nhà sản xuất là Griffin, MiLi Power, Belkin (đại diện cho các khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ). Vì thế, ngoài sản phẩm kèm theo hộp máy của Apple thì khi mua phụ kiện cho iPhone, iPad người dùng chỉ nên chọn của 3 hãng trên để đảm bảo an toàn cao nhất.
 
Những phụ kiện trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng trên thị trường dễ khiến smartphone, tablet gặp phải tình trạng không sạc được, dẫn tới cháy nổ hoặc thậm chí là rò điện, người dùng có thể bị giật khi chạm vào.
 
Sạc đúng cách, đúng dòng máy
 
Khi cắm sạc cần chọn ổ điện chắc chắn, chọn nguồn điện hợp lý, công suất sạc luôn phải đảm bảo. Ví dụ từ nguồn USB 5V-1A (tối đa), hoặc sạc từ điện nguồn AC 100-240V 50/60Hz. Sạc nơi khô thoáng, tránh những điểm ẩm ướt, nhiệt độ cao. Nếu ổ cắm không tốt, bộ sạc kém chất lượng… sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây xung điện, dòng điện 220V sẽ chạy thẳng vào điện thoại và nếu chiếc điện thoại, máy tính bảng sử dụng vỏ kim loại thì nguy cơ bị giật hoàn toàn xảy ra.
 
Cùng đó, người dùng cũng lưu ý sử dụng sạc cho đúng dòng máy, không nên dùng lẫn lộn sạc iPad cho iPhone. Bởi lẽ sạc cho máy tính bảng iPad công suất cao gấp đôi sạc cho iPhone (của iPad là 2.1A, còn iPhone là 0.5-1A) nên dễ gây cháy màn hình, mạch điện iPhone.
 
Kiểm tra cáp Lightning giả bằng iOS 7 hoặc… nam châm
 
Hiện nay, hàng nhái do Trung Quốc sản xuất rất tinh vi, mắt thường có thể khó nhận ra được bán rất phổ biến tại Việt Nam. Loại cáp này kết nối không được khớp như cáp chính hãng, dễ chập chờn, chất liệu dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao…
 
Chính vì thế, để nhận diện được đâu là cáp giả, người dùng có thể cập nhật lên hệ điều hành iOS 7 với tính năng nhận điện cáp Lightning “nhái” của của Apple. Ngay khi kết nối với iPhone, iPad dùng iOS 7, một thông báo sẽ lập tức xuất hiện trên màn hình iPhone, iPad để cảnh báo đây là cáp giả, việc sử dụng sẽ không thực sự an toàn.
 
Ngoài ra, có một cách nữa để phân biết cáp iPhone xịn so với hàng giả đó là sử dụng nam châm: cáp iPhone hàng “xịn” có chân đồng mạ niken, không bị nam châm hút, trong khi hàng giả là chân sắt nên sẽ bị hút rất mạnh.
thanh
từ khóa :
Chở gas không an toàn

Chở gas không an toàn

Góc ảnh bạn đọc 00:48

Trên đường Lâm Văn Bền, phường Tân Thuận, TP HCM, một thanh niên đi xe máy gắn bệ phía sau chở 2 bình gas lớn lưu thông khiến nhiều người lo ngại (ảnh).

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

Bạn đọc 00:10

Báo Người Lao Động số ra ngày 31-1 phản ánh vỉa hè tại khu vực Công viên Bạch Đằng, phường Sài Gòn, TP HCM bị sụt lún, tạo thành hố

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Video 00:00

Việt Nam - Lào gắn kết chiến lược; Hàng hóa ùn tắc nhanh chóng thông quan; Tháo gỡ vướng mắc khi tách thửa, hợp thửa đất… là những thông tin đáng chú ý khác

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xã hội 23:21

(NLĐO)- Tài xế điều khiển ô tô có bảng đèn LED chạy dòng chữ xúc phạm công an khai rằng điều này xảy ra do người khác dùng phần mềm can thiệp

Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Pháp luật 23:03

(NLĐO) - Dự kiến sáng 6-2, Công an tỉnh Gia Lai sẽ cung cấp thông tin liên quan việc bắt giữ 2 đối tượng cướp ngân hàng từ hôm 19-1.

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

Thời sự 22:31

(NLĐO) - Đây là kết quả giải ngân vốn bồi thường trong năm 2025, tại 281 dự án ở 3 khu vực TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương cũ.

NSƯT Xuân Hinh: "Tôi như cái mầm mới nhú!"

NSƯT Xuân Hinh: "Tôi như cái mầm mới nhú!"

Giải trí 21:51

(NLĐO) – NSƯT Xuân Hinh ở tuổi gần 70 vẫn nhận định bản thân là "mầm mới nhú" trong lĩnh vực điện ảnh khi ra mắt vai diễn đầu tay trên màn ảnh rộng.