03/07/2011 09:41

“Phát cuồng” vì Google+

In bài viết

Sau hai lần thất bại khi cung cấp dịch vụ mạng xã hội, lần này Google lại thách thức mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook với Google+

Dù trước đó Google từng “ngã ngựa” với Buzz và Wave nhưng lần này, gã khổng lồ tìm kiếm vẫn kỳ vọng thành công. Hiện tượng “phát cuồng” vì thư mời tham gia mạng xã hội Google+ tại địa chỉ http://plus.google.com cùng thông tin về hàng loạt chức năng mới…, hứa hẹn mang lại thành công cho hãng này.
Giống đời thực hơn
Sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội Facebook đã khiến Google lo lắng. Hai mạng Buzz và Wave trước đây là hậu quả của những lần chạy đua giành thị phần mạng xã hội. Nay Google đã thấm thía bài học “dục tốc bất đạt” và phát triển mạng xã hội Google+ theo lộ trình chắc chắn, được nhiều người đánh giá có giao diện và chức năng như một bản sao hoàn hảo của Facebook.

 
Giao diện trang chủ của mạng xã hội Google+. Ảnh: Internet
 
Một loạt chức năng mới chỉ có trên Google+ đã khiến giới trẻ háo hức đón chờ. Google+ được giới thiệu là “cách dễ nhất để chia sẻ một số nội dung với bạn bè cùng trường, một số nội dung khác với cha mẹ bạn và hầu như không chia sẻ gì cả với… sếp của bạn”. Vấn đề quản lý nội dung chia sẻ được giải quyết triệt để trong Google+. Google cung cấp một vòng tròn (circle) để người dùng quản lý các mối quan hệ dễ dàng hơn thông qua việc “kéo - thả”. Google+ được đánh giá cao bởi không chỉ hỗ trợ các thành viên sử dụng mà còn cả các dịch vụ khác thông qua gửi e-mail thông báo. “Google+ sẽ lấy bạn làm trọng tâm. Đó là lý do tại sao chúng tôi đem lại cho bạn nhiều cách để giữ tính riêng tư hay công khai. Những lựa chọn đầy ý nghĩa xung quanh bạn bè và dữ liệu của bạn” - đại diện của Google cho biết.
Cũng theo đại diện hãng này, chia sẻ là một phần quan trọng của web. Google đang nỗ lực bổ sung một vài tính năng mới để giúp việc kết nối với mọi người trên web giống việc kết nối họ trong thế giới thực hơn. Google đã chăm chút nhiều tính năng hữu dụng cho Google+, đưa Google+ thành mạng xã hội có tư duy giống như đời thực với chức năng Sparks. Chương trình sẽ tận dụng sức mạnh tìm kiếm của Google để gợi ý cho người dùng những bài viết, video clip được quan tâm nhờ vào thuật toán ghi nhận các thói quen đọc và xem của họ. Nhờ đó, người dùng sẽ không mất thời gian tìm kiếm chúng. Google ví tính năng này như một người bạn thân của người dùng, luôn hiểu rõ những sở thích của người dùng để đưa ra những gợi ý tốt nhất.
Chức năng thoại video miễn phí Hangouts hỗ trợ cùng lúc 10 người cũng gây nhiều chú ý. Vấn đề về lịch hẹn trực tuyến để thực hiện thoại video không còn bị ràng buộc, người dùng có thể tham gia một cuộc gọi và thoát ra mà không ảnh hưởng đến những người khác.
Trong Google+, một “đám mây” cũng được phát triển để hỗ trợ chức năng chia sẻ ảnh tức thời từ các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google. Mọi bức ảnh được Google+ Photos kết nối chặt chẽ với dịch vụ lưu trữ và chia sẻ ảnh của Picasa Web Albums cũng thuộc Google. Picasa là trình quản lý ảnh chuyên nghiệp, hỗ trợ quản lý ảnh đồng bộ trực tuyến và máy tính. Việc hỗ trợ người dùng chọn lựa nối kết với Picasa Web Albums vào trong Google+ sẽ là
lợi thế lớn cho Google.
Facebook dè chừng Google+
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường Internet comScore, Facebook đã vượt mặt Google về thời lượng truy cập trên mỗi trang web của thành viên. Trong tháng 5-2011, đã có 157,2 triệu người truy cập Facebook, ghé thăm 103 tỉ trang web và trung bình sử dụng 375 phút/trang; trong khi những Google có 180 triệu người truy cập và chỉ xem 43,6 tỉ trang trong thời gian thấp hơn là 231 phút/trang.
Với sự ra đời của Google+, các chuyên gia công nghệ nhận định rằng đây thực sự là một đối thủ nặng ký của Facebook. Nếu Facebook có 700 triệu thành viên thì với lượng người dùng đông đảo hiện nay của Google, nếu thực sự thành công, Google+ sẽ chẳng mấy khó khăn để vượt qua Facebook.
Google cũng đã phát triển ứng dụng cho Google+ phiên bản dành cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android nhằm giúp người sử dụng có thể chat văn bản với nhiều người và tải các bức ảnh từ điện thoại lên ngay lập tức. Với sự tiện lợi như vậy, rõ ràng lượng người dùng thiết bị chạy hệ điều hành Android là thế mạnh của Google.
Ngoài ra, Google hoàn toàn có thể tận dụng lượng thành viên đã có sẵn từ nhiều dịch vụ khác như Gmail, YouTube, Picasa... để tiếp sức cho Google+.
Tín hiệu thành công

Google + ra mắt chính thức vào ngày 28-6 vừa qua trong phạm vi một nhóm nhỏ người dùng đầu tiên. Trong số những khách mời có người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg. Nhóm người này được phép gửi đi 15 lời mời đăng ký tham gia mạng xã hội Google+.

Google quyết định dừng cơ chế gửi thư mời (invite) tham gia mạng xã hội Google +, ngay cả người đã có thư mời cũng đành phải chờ đợi. Ông Vic Gundotra, đại diện của Google, cho biết: “Chúng tôi phải tạm ngưng cung cấp thư mời vì số lượng người yêu cầu dịch vụ đông đến mức như phát cuồng. Mọi việc cần phải được thực hiện một cách cẩn thận sao cho có thể kiểm soát được tình hình”.

Theo đánh giá của Venture Beat, đây có thể coi là một tín hiệu cho thắng lợi lớn Goolge+, khi mà các thử nghiệm mạng xã hội trước đây của Google đã không mang lại hiệu quả nào.
thaison
từ khóa :
 Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Video 00:00

(NLĐO)- Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân; Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ; Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ… là những thông tin đáng chú ý khác

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Xã hội 22:35

(NLĐO) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm theo pháp luật và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành.

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Thời sự 22:24

(NLĐO)- Qua xác minh 3 thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng trên đường chưa đủ 18 tuổi, công an đã xử phạt 2 chủ phương tiện 28 triệu đồng

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Thể thao 21:51

(NLĐO) - Tuyển futsal nữ Thái Lan giành chiến thắng 8-0 trước Malaysia để xác định hai cặp bán kết Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026.

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Quốc tế 21:02

(NLĐO) - Tổ chức Mojahedin-e-Khalq (MEK) xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiêu diệt và bắt giữ ít nhất 100 tay súng của họ.

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Kinh tế 20:49

(NLĐO) - Trụ sở chính mới của Eximbank được đặt tại số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Kinh hoàng nam thanh niên lao ô tô tông thẳng vào nhiều người sau cuộc ẩu đả ở Đà Lạt

Kinh hoàng nam thanh niên lao ô tô tông thẳng vào nhiều người sau cuộc ẩu đả ở Đà Lạt

Pháp luật 20:45

(NLĐO) - Trong lúc xảy ra ẩu đả tại cây xăng trước Bến xe liên tỉnh Đà Lạt, Quốc lái ô tô lao vào cây xăng và tông trúng nhiều người.