03/09/2013 17:21

Não bộ "biến đổi" khi con người dùng Facebook

Khi nhận được một lời khen, nhận xét tích cực, bộ não chúng ta sẽ bị kích thích và cảm thấy "sung sướng"...

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối quan hệ khăng khít giữa những phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội và bộ não của chúng ta. Theo đó, khi bạn nhận được một lời khen hoặc "Like" trên Facebook, trung tâm phần thưởng của não sẽ bị kích thích, khiến não cảm thấy hạnh phúc.

Dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Dar Meshi thuộc trường ĐH Freie tại Berlin đã chụp não của 31 người sử dụng Facebook trong khi họ xem hình ảnh của mình hoặc người bạn, kèm theo đó là lời nhận xét tích cực và bức ảnh được "Like".
 
Tiến sĩ Meshi cho biết: "Chúng ta có thể dự đoán cường độ sử dụng Facebook của mỗi người khi kiểm tra máy quét phản ứng của não trước những phản hồi tích cực qua từng bức ảnh, lời chú thích".
 
Cụ thể, vùng nhân não có tên gọi Nucleus Accumbens sẽ "sáng" hơn, hoạt động mạnh hơn, tạo ra cảm giác hài lòng, tán thưởng, suy nghĩ tích cực khi được nhận lời ca ngợi của người khác về mình. Nucleus Accumbens là một trong những “trung tâm dễ chịu” trong bộ não, là khu vực tạo ra những xung thần kinh khiến ta có cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn.
 
Theo các nhà khoa học, vùng nhân não này tạo ra mối liên kết giữa những phản ứng từ các giác quan, cảm xúc và đánh giá của bộ não, từ đó đem lại cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu, hưng phấn trước những tác nhân kích thích thú vị.
 
Nhiều người cho rằng, chứng "Like" trên Facebook có thể gây nghiện, nhưng qua những nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra, những kích thích não này chưa đủ để thiết lập một chứng bệnh "nghiện like".
 
Tuy nhiên, phần nào nó cũng ảnh hưởng tới thiên hướng "Like" ở một số người. Trên các trang mạng xã hội, truyền thông, những niềm vui nho nhỏ từ sự quan tâm, lời nhận xét tích cực sẽ là một sự động viên, thêm một lần kích thích tới trung tâm phần thưởng của não, khiến não cảm thấy hạnh phúc.
 
Tiến sĩ Dar Meshi chia sẻ: "Nghiên cứu này đã chỉ ra được mối quan hệ giữa các liên kết thần kinh, hoạt động khen thưởng của não bộ với phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Nó sẽ là nền tảng để chúng tôi có được những nghiên cứu nhiều hơn về não bộ trong tương lai".
thanh
từ khóa :
Tổ Công tác 5013 họp 15 lần: 51 dự án được gỡ, hơn 38.000 căn hộ sắp có sổ hồng

Tổ Công tác 5013 họp 15 lần: 51 dự án được gỡ, hơn 38.000 căn hộ sắp có sổ hồng

Thời sự 13:41

(NLĐO)- Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã tổ chức 15 cuộc họp của Tổ Công tác nhằm tháo gỡ vướng mắc cho 80 dự án phát triển nhà ở thương mại

Đề xuất quy định để tránh phóng đại công dụng một số loại sữa

Đề xuất quy định để tránh phóng đại công dụng một số loại sữa

Sức khỏe 13:28

(NLĐO) - Bộ Y tế đề xuất sửa quy định về thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng để tránh phóng đại sữa phát triển chiều cao, sữa điều trị xương khớp...

Dương Hồng Loan và hôn nhân viên mãn bên tình đầu

Dương Hồng Loan và hôn nhân viên mãn bên tình đầu

Giải trí 13:13

(NLĐO) - Ca sĩ Dương Hồng Loan tâm sự đã từng kiên nhẫn thuyết phục chồng cho theo nghề bằng cách đưa chồng đi cùng các chuyến biểu diễn.

Vì sao cuộc gọi không nói gì vẫn có thể lừa đảo?

Vì sao cuộc gọi không nói gì vẫn có thể lừa đảo?

AI 365 13:04

(NLĐO) - Cục An toàn thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trực tuyến nổi bật tuần qua (từ ngày 17-2 đến 23-2).

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc với Bộ Y tế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thời sự 13:04

(NLĐO) - Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, làm việc với Bộ Y tế và chúc mừng ngành y tế nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo TP HCM họp mặt văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên dịp đầu Xuân

Lãnh đạo TP HCM họp mặt văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên dịp đầu Xuân

Chính trị 12:45

(NLĐO) - Tại buổi họp mặt, đại diện các văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên đã bày tỏ những kỳ vọng và mong muốn, kiến nghị đến lãnh đạo TP HCM

Vụ bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ: Kêu gọi tự giác khai báo

Vụ bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ: Kêu gọi tự giác khai báo

Thời sự 12:37

(NLĐO)- Sau hơn 2 năm khởi tố vụ án, Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt giữ liên quan sai phạm ở dự án sân bay Long Thành