26/10/2012 11:28

Mốt chơi smartphone Hàn Quốc ở Việt Nam

In bài viết

Nhờ giá bán mềm, cấu hình và tính năng đầy đủ không thua kém đi kèm với chất lượng ổn, nhiều người dùng đang chuyển sang lựa chọn những chiếc Android hàng nội địa Hàn Quốc.

Trong khi mốt chơi điện thoại Nhật đã rộ lên từ khá lâu thì phong trào chơi smartphone Hàn Quốc chỉ mới bắt đầu ở Việt Nam khoảng một năm trở lại. Minh chứng là sự xuất hiện của hàng loạt các cửa hàng chuyên kinh doanh dòng điện thoại này ở Hà Nội hay TP HCM, cũng như trên các trang mạng hay diễn đàn trực tuyến. Bên cạnh đó, cộng đồng người chơi smartphone Hàn Quốc trong nước hình thành và mở rộng, tạo ra các phong trào Việt hóa, chế ROM cho sản phẩm.
 
Màn hình HD 4,5-inch, camera 8 "chấm", chạy Android với chip lõi kép
nhưng chiếc Sky A800 này có giá chỉ 5 triệu đồng cho một model mới tinh. Ảnh: Tuấn Anh.
 
Giá mềm, phù hợp với túi tiền là lý do mà nhiều người cảm thấy thích thú với những chiếc smartphone nội địa từ Hàn Quốc. Cũng chạy hệ điều hành Android, chip lõi kép hay camera 8 "chấm" như Galaxy S II chính hãng, nhưng chiếc Sky IM-A820 mới tính rẻ tới gần một nửa S II, chỉ hơn 5 triệu đồng. Hay như chiếc Optimus Tag của LG giá chưa đến 5 triệu đồng nhưng vẫn có chip lõi kép, màn hình 4,3 inch chạy Android 4.0 tích hợp cả giao tiếp NFC.
 
Anh Quang Muộn, chủ cửa hàng chuyên điện thoại Hàn Quốc ở Trường Chinh, Hà Nội, giải thích, giá của những sản phẩm này tốt và thấp là hàng phân phối cho các nhà mạng, được trợ giá nhiều. Nhưng khác với Nhật, điện thoại ở Hàn Quốc thường không khóa mạng, hoặc nếu có cũng dễ mở chứ không phức tạp và khó như điện thoại Nhật nên không mất thêm nhiều chi phí phụ, ngoài tiền vận chuyển.
 
Ngoài ra, khác với smartphone Nhật thường có giá bán khá cao so với cấu hình hay các phiên bản quốc tế, smartphone nội địa của Hàn Quốc giá mềm hơn hẳn và cũng khá đa dạng, anh Muộn cho biết. Dòng bình dân tầm 3 đến 5 triệu đồng thì có Sky A760, A800 hay LG Optimus Tag, đắt hơn từ 6 đến 8 triệu đồng có những model như LG Optimus LTE2, Samsung Galaxy R Style hay Sky A830, A840, tuy nhiên đắt nhất cũng không quá 12, 13 triệu đồng ngay cả với những model vừa mới xuất hiện ở Việt Nam.
 
Trong các dòng smartphone Hàn Quốc, Sky (Pantech) là nhãn hiệu có giá bán tốt nhất và cũng được người chơi trong nước lựa chọn nhiều, chứ không phải những tên tuổi nổi tiếng như Samsung hay LG. Người dùng điện thoại Hàn Quốc ngoài sinh viên, những người mới chơi smartphone cũng có những người mê công nghệ hay có kinh nghiệm, anh Muộn chia sẻ.
Nhiều chiếc smartphone nội địa dành cho thị trường Hàn Quốc có cấu hình còn tốt hơn bản quốc tế. Ảnh: Tuấn Anh.
 
Điện thoại hàng Hàn Quốc còn dễ khiến người dùng "mê mẩn" nhờ sở hữu những tính năng hay cấu hình thậm chí còn tốt cả hàng quốc tế, trong khi kiểu dáng bóng bẩy, không thô như hàng Nhật, anh Công Tâm (Cầu Giấy, Hà Nội), một người chơi chia sẻ. Như chiếc Sky A840 mới tinh vừa đập hộp của anh Tâm có giá 9 triệu đồng nhưng cấu hình lõi kép, màn hình HD 4,8 inch Super AMOLED HD, RAM 1 GB, camera 13 "chấm"... không thua kém những model như S III, Note, One X hay Xperia TX có giá 12, 13 triệu đồng. Một số model khác như Galaxy S III hàng Hàn Quốc cũng được ưu ái hơn, như có dung lượng RAM tới 2GB gấp đôi phiên bản quốc tế, tặng kèm pin phụ, sạc rời...
 
Dù vậy, chơi điện thoại Hàn Quốc người dùng cũng phải chấp nhận với một vài bất tiện như việc máy luôn được cài sẵn các phần mềm bản địa dành riêng cho Hàn Quốc, có thể gây chậm và hao pin cho điện thoại. Một số model hỗ trợ kết nối 4G LTE đôi lúc có trục trặc khi tắt mở dữ liệu mạng, hay tin nhắn SMS chỉ hỗ trợ tối đa 80 ký tự (phải cài ứng dụng nhắn tin riêng)...
 
Một số người dùng điện thoại Hàn Quốc cũng nói đùa rằng, dùng smartphone "xịn" đôi khi dễ bị hiểu nhầm thành hàng nhái hay hàng Trung Quốc "rởm" vì hầu hết chiếc nào cũng có ăng-ten để thu truyền hình (chỉ dùng được ở Hàn Quốc) trong khi thương hiệu như Sky thì ít người biết.
 
Nguồn hàng đảm bảo vẫn là những model mới với đầy đủ hộp và phụ kiện đi kèm.
 
Thị trường điện thoại Hàn ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những nguồn hàng kém chất lượng, anh Sơn, quản trị của một diễn đàn chuyên về smartphone Hàn Quốc tiết lộ. Loại hàng chuẩn là những model được nhập về từ Hàn Quốc, hầu hết là hàng mới nguyên hộp và chỉ có số ít dùng lướt nhưng vẫn có đủ phụ kiện và vỏ hộp. Tuy nhiên, với loại hàng có giá rẻ hơn một chút thường không đi kèm với hộp và phụ kiện mà chỉ gồm cáp, sạc là xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng bởi vậy cũng khó đảm bảo rằng chuẩn, anh Sơn chia sẻ.
thanh
từ khóa :
Công an bắt giữ Hồ Tất Tân Toàn, chưa đầy 3 giờ tiếp nhận tin báo

Công an bắt giữ Hồ Tất Tân Toàn, chưa đầy 3 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 13:13

(NLĐO) - Sau khi bị cơ quan công an bắt giữ, Hồ Tất Tân Toàn đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình

TPHCM: Tiễn các tàu lên đường thực hiện bầu cử sớm trên biển

TPHCM: Tiễn các tàu lên đường thực hiện bầu cử sớm trên biển

Chính trị 13:11

(NLĐO)- Thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm trên biển, tàu KN-206 cùng Trường Sa 04 và Trường Sa 21 xuất phát, mang thùng phiếu đến các điểm làm nhiệm vụ xa bờ

Người đàn ông nhiều lần trói, đánh đập con, vợ đang mang thai trong ngày Tết

Người đàn ông nhiều lần trói, đánh đập con, vợ đang mang thai trong ngày Tết

Thời sự 13:09

(NLĐO) - Cơ quan công an đang tạm giữ hình sự người đàn ông nhiều lần trói, đánh đập con gái và vợ đang mang thai trong ngày Tết.

Chủ tịch Quốc hội: Chậm nhất ngày 25-3 công bố kết quả bầu cử Quốc hội, HĐND

Chủ tịch Quốc hội: Chậm nhất ngày 25-3 công bố kết quả bầu cử Quốc hội, HĐND

Chính trị 13:05

(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp chặt chẽ, khách quan, chậm nhất ngày 25-3 công bố

Hai người đi nhầm xe máy của nhau suốt 7 ngày Tết mới phát hiện ra

Hai người đi nhầm xe máy của nhau suốt 7 ngày Tết mới phát hiện ra

Thời sự 13:00

(NLĐO)- Sự việc hy hữu vừa xảy ra tại Quảng Ninh khi 2 người dân vô tình đi nhầm xe máy của nhau suốt từ 29 Tết đến mùng 7 tháng Giêng mới phát hiện ra

Trái Đất bắt được sóng radio và tia X phát từ quá khứ 12 tỉ năm trước

Trái Đất bắt được sóng radio và tia X phát từ quá khứ 12 tỉ năm trước

Khoa học 13:00

(NLĐO) - Một thực thể "bất khả thi" từ vũ trụ cổ đại đã "đánh thức" nhiều đài thiên văn của người Trái Đất bằng sóng radio và tia X cực mạnh.

Tập trung tuyên truyền, khẳng định cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Tập trung tuyên truyền, khẳng định cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Chính trị 12:57

(NLĐO) - Thứ trưởng Thường trực Bộ VH-TT-DL đề nghị tuyên truyền, khẳng định cuộc bầu cử tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng luật, là ngày hội của toàn dân