11/11/2015 22:35

Khủng bố giả danh cảnh sát trên Facebook

In bài viết

Một nhân vật chưa rõ danh tính đã sử dụng nhân thân của cựu viên chức cảnh sát Mỹ ở bang Colorado tạo một tài khoản trên Facebook và kết bạn với giới cảnh sát cũng như những người tình nghi là cảm tình viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), theo ghi nhận mới đây trong tập san nội bộ của Trung tâm Phân tích Thông tin Colorado (CIAC).

Chính quyền địa phương thông báo có một tài khoản được tạo lập vào ngày 12-10 có ý đồ thu thập thông tin về cơ quan thừa hành pháp luật. Do nghi ngờ đây là vụ mạo danh nên CIAC tiếp xúc với người được xưng tên nhưng ông này trả lời không hề biết về tài khoản đó. Một số viên chức cảnh sát đã chấp nhận đề nghị kết bạn từ tài khoản Facebook giả mạo này trong khi có một số bạn bè khác của trang này bị nghi là cảm tình viên của IS.

Bài viết trong tập san nêu nghi vấn: “Một số người có thể là thành viên theo ý thức hệ Hồi giáo cực đoan và chống Do Thái đưa lên những hình ảnh bạo lực rất man rợ trên trang mạng xã hội này”. Các chuyên gia an ninh cho rằng khả năng đây là những phần tử thánh chiến Hồi giáo, đồng thời cảnh báo các quan chức cảnh sát và quân đội Mỹ là bọn khủng bố có thể đang cố gắng thu thập các thông tin cá nhân của họ thông qua mạng xã hội để tìm cơ hội tấn công.

CIAC nhắc nhở các quan chức thận trọng khi giao tiếp trên cộng đồng mạng xã hội qua thiết bị số, cảnh giác phòng tránh nguy cơ các tổ chức khủng bố quốc tế và tội phạm trong nước lợi dụng khai thác thông tin.

Trang tin NBC News dẫn lời Giám đốc CIAC, đại úy J.P Burt, nói may mắn là tài khoản mạo xưng nói trên được phát hiện sớm và sự cố đáng sợ này cho thấy bọn khủng bố đang nỗ lực khai thác những khoảng trống và yếu kém ở lực lượng thực thi pháp luật và quân đội Mỹ. Đại úy Burt không xác định ai là nạn nhân, không nêu chi tiết người phải chịu trách nhiệm hoặc tài khoản Facebook đó có phải được tạo lập tại Mỹ hay không nhưng ông cho rằng khi có sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ, sự xâm nhập như vậy được xem là cảnh báo đối với quan chức cảnh sát, quân đội và công chúng.

Trúc Lâm
Công đoàn Cần Thơ chuyển đổi số toàn diện

Công đoàn Cần Thơ chuyển đổi số toàn diện

Đồng bằng kết nối 15:48

(NLĐO) – LĐLĐ TP Cần Thơ xác định chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn là 1 trong 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2025-2030.

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

Hoạt động cộng đồng 15:47

Sáng 24-12, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng tấm huy chương vàng bằng vàng thật của báo Tuổi Trẻ và PNJ cho HLV Kim Sang Sik.

Tuyển sinh ĐH năm 2026, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM mở 4 ngành mới

Tuyển sinh ĐH năm 2026, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM mở 4 ngành mới

Giáo dục 15:43

(NLĐO) - Năm 2026, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tuyển sinh vào 20 ngành, trong đó có 4 ngành mới.

Bóng đá Việt Nam và dấu ấn thành công của các đội tuyển quốc gia

Bóng đá Việt Nam và dấu ấn thành công của các đội tuyển quốc gia

Thể thao 15:41

(NLĐO) - Bóng đá Việt Nam đã khép lại năm 2025 bằng các dấu ấn thành công của các cấp độ đội tuyển từ bóng đá sân 11 người đến futsal.

5 cầu thủ vượt Messi ở thành tích đặc biệt

5 cầu thủ vượt Messi ở thành tích đặc biệt

Thể thao 15:36

(NLĐO) - Lionel Messi cho tới nay đã 9 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới giải quốc nội nhưng vẫn có một số cầu thủ sở hữu thành tích này tốt hơn anh.

Được Đất Bắc sa lưới: Khi bạo lực núp bóng "dịch vụ"

Được Đất Bắc sa lưới: Khi bạo lực núp bóng "dịch vụ"

Pháp luật 15:34

(NLĐO) - Sau khi Được Đất Bắc sa lưới, Công an TPHCM khẩn trương điều tra làm rõ 478 hợp đồng mua bán nợ đã thu giữ

Indonesia dẫn trước 2 bàn vẫn bị futsal U16 Việt Nam gỡ hòa

Indonesia dẫn trước 2 bàn vẫn bị futsal U16 Việt Nam gỡ hòa

Thể thao 15:32

(NLĐO) - Ở trận ra quân giải futsal U16 Đông Nam Á 2025, tuyển futsal Việt Nam bị dẫn trước 2 bàn nhưng vẫn có màn gỡ hoà hấp dẫn trước Indonesia