14/12/2014 14:17

Hacker tại Triều Tiên được cưng chiều ra sao?

In bài viết

Tại Triều Tiên, các hacker được tuyển chọn rất kỹ càng và là những người được xã hội trọng vọng, một người từng đào tẩu khỏi nước này tiết lộ với Reuters.

Được coi là một nước nghèo đói và bị cô lập với thế giới bên ngoài, Triều Tiên vẫn đổ một nguồn lực lớn vào một lực lượng phục vụ các cuộc chiến tranh mạng phức tạp có tên “Cục 121”, một người từng trốn khỏi Bình Nhưỡng cho biết.

Theo nhân vật này, Cục 121 là nơi tập hợp những chuyên gia máy tính tài năng nhất của Triều Tiên, trong đó có một số đến từ Tổng cục trinh sát - một cơ quan tình báo ưu tú của quân đội nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Phys.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Phys.

Hacker quân đội là một trong những lực lượng tài năng nhất, được trọng vọng nhất tại Triều Tiên. Họ được tuyển chọn và huấn luyện từ khi mới 17 tuổi, theo Jang Se-yul - một người từng học chung với lực lượng này tại một trường đại học về quân sự (Đại học Tự động hóa), ngành khoa học máy tính. 6 năm trước, Jang đã bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Chia sẻ với Reuters tại Seoul, Jang cho biết Cục 121 bao gồm khoảng 1.800 chiến binh mạng, được coi là những nhân vật ưu tú của quân đội Triều Tiên. “Đối với họ, vũ khí mạnh nhất là không gian mạng. Tại Triều Tiên, nó được gọi là cuộc chiến bí mật”.

Một trong những người bạn của ông này đang làm việc trong một nhóm tại nước ngoài của Cục 121 với vỏ bọc bên ngoài là nhân viên của một công ty kinh doanh. Khi về nước, bạn bè và gia đình của anh ta được cấp một căn hộ lớn tại một khu thượng lưu tại Bình Nhưỡng, Jang cho hay.

“Không ai biết công ty của anh ta vẫn hoạt động như bình thường. Một người bạn tôi, từng sống ở vùng nông thôn, có thể đưa cả gia đình của anh ta đến Bình Nhưỡng. Biệt đãi dành cho các chuyên gia mạng của Triều Tiên là rất lớn. Họ có thể sống một cuộc sống giàu sang tại Bình Nhưỡng”.

Ông này cho biết, Cục 121 chỉ lựa chọn đúng 100 sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học Tự động hóa mỗi năm, sau khi đã trải qua 5 năm đào tạo. Trường đại học này được rào bằng dây thép gai xung quanh.

“Họ được tuyển chọn cẩn thận”, Kim Heung-kwang, một cựu giáo sư khoa học máy tính tại Triều Tiên cho hay. “Được nhận vào lực lượng này là một niềm tự hào lớn. Đây là một công việc được xem là trí tuệ và mọi người đều coi trọng nó”.

Theo Đức Nam (Zing)
Minh Vương nổ súng, Đồng Nai thắng đậm nhất mùa

Minh Vương nổ súng, Đồng Nai thắng đậm nhất mùa

Thể thao 22:32

(NLĐO) - Vòng 17 Hạng nhất 2025-2026, Minh Vương và đồng đội thắng đậm 6-0 trước Thanh Niên TP HCM để củng cố ngôi đầu bảng

Sân Bình Phước được NHM phủ kín xem trình diễn drone và Minh Vương, Xuân Trường thi đấu

Sân Bình Phước được NHM phủ kín xem trình diễn drone và Minh Vương, Xuân Trường thi đấu

Thể thao 22:31

(NLĐO) - Khán đài sân Bình Phước được NHM phủ kín xem trình diễn drone, CLB Đồng Nai thi đấu vòng 17 Hạng nhất và chào mừng lên thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Chính trị 22:00

(NLĐO)- Tối 2-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Chính trị 21:09

(NLĐO)- Chiều 2-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang thăm chính thức Việt Nam.

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận Huân chương Mặt trời mọc

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận Huân chương Mặt trời mọc

Chính trị 20:53

(NLĐO)- Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã trao Huân chương Mặt trời mọc tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Người dân quay lại TPHCM sau lễ, đường cao tốc và quốc lộ ùn tắc kéo dài

Người dân quay lại TPHCM sau lễ, đường cao tốc và quốc lộ ùn tắc kéo dài

Xã hội 20:38

(NLĐO) - Cả cửa ngõ phía Đông và phía Tây TPHCM đều xảy ra tình trạng ùn ứ vào chiều tối 2-5.

Khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án để hoãn chấp hành án phạt tù

Khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án để hoãn chấp hành án phạt tù

Pháp luật 20:33

(NLĐO - Làm giả bệnh án lao phổi nặng độ 4, kháng đa thuốc để hợp thức hóa điều kiện hoãn chấp hành án phạt tù, 32 bị can bị khởi tố.