17/11/2011 13:49

Gặp gỡ nhân vật quyền lực nhất tại Apple

In bài viết

Apple đã bổ nhiệm Arthur Levinson, một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất Thung lũng Silicon, lên làm Chủ tịch Hồi đồng quản trị mới của mình vào ngày hôm nay. Vậy Levinson là ai, và vì sao Apple lại chọn ông vào chiếc “ghế” quyền lực nhất của công ty?

Sau sự ra đi bất ngờ của Steve Jobs vào đầu tháng 10 vừa qua, “ghế” Chủ tịch Hồi đồng Quản trị tại Apple vẫn còn bỏ trống. Và cuối cùng, Apple cũng tìm ra người để thay thế Steve Jobs tại vị trí quyền lực nhất, đó chính là Arthur Levinson, một trong những nhà lãnh đạo uy tín và đáng kính trọng nhất tại Thung lũng Silicon.

Sinh ra vào tháng 3/1950 tại thành phố Seattles, ngay từ còn nhỏ, Levinson đã thể hiện sự yêu thích của mình với khoa học, và niềm yêu thích này đã đưa Levinson đến với trường Đại học Washington, nơi ông nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Sinh học phân tử vào năm 1972, sau đó nhận tiếp bằng Tiến sử Sinh học tại trường Đại học Princeton vào năm 1977.

Năm 1980, ông gia nhập vào Genentech, tập đoàn lớn mạnh hàng đầu về công nghệ sinh học vào thời điểm bấy giờ, với vai trò một nhà khoa học nghiên cứu. Với tài năng của mình, Levinson đã nhanh chóng được thăng cấp tại Genentech, trở thành Phó chủ tịch nghiên cứu công nghệ vào năm 1989, rồi trở thành phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn vào năm 1993. Đến năm 1995, Levinson trở thành CEO và đến năm 1999, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hồi đồng quản trị tại Genentech. 


Arthur Levinson được tin là người thay thế xứng đáng cho Steve Jobs tại vị trí quyền lực nhất của Apple

Năm 2000, Steve Jobs với chức vụ CEO của Apple vào lúc đấy đã thuyết phục để Levinson về làm việc tại ban lãnh đạo của Apple.

“Arthur là vị Giám đốc điều hành tài năng, với uy tín cao, lãnh đạo một trong những công ty công nghệ quan trọng và thành công nhất của thời đại chúng ta. Chúng tôi rất hào hứng để nhận được những tư vấn và những cái nhìn sâu sắc của ông về chiếc lược của công ty” - Jobs tuyên bố sau khi mời được Levinson về làm việc cho Apple.

Sau đó, Levinson còn gia nhập vào ban giám đốc của Google vào năm 2004, tuy nhiên đã rời bỏ Google vào năm 2009, không lâu sau khi CEO của Google vào thời điểm bấy giờ, Eric Schmidt cũng rời bỏ vị trí tại ban giám đốc của Apple sau khi mối quan hệ giữa Google và Apple đang dần trở nên căng thẳng hơn, đặc biệt là những sự đối đầu trên thị trường di động giữa iOS và Android.

Tính đến thời điểm hiện tại, Levinson là người có thời gian phục vụ dài thứ 3 trong ban lãnh đạo của Apple. Tuy nhiên, ông đóng vai trò của một người “lãnh đạo thầm lặng”, và chỉ thực sự nằm quyền hành tại Apple từ hồi tháng 8 vừa qua, sau khi Steve Jobs từ chức tại Apple và nhường vị trí CEO lại cho Tim Cook.

Vậy, Arthur Levinson sẽ làm thay đổi Apple như thế nào với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị? Thật khó để nói trước, tuy nhiên, giới công nghệ hy vọng rằng với tài năng và kinh nghiệm của mình, Levinson sẽ tiếp tục giúp Apple tạo ra những “ma thuật”, giống như “thầy phù thủy” Steve Jobs đã từng làm trước đây với vai trò CEO của Apple.

thaison
từ khóa :
THI ĐUA ĐỂ TPHCM VƯƠN XA: Phát triển đô thị năng động, nghĩa tình

THI ĐUA ĐỂ TPHCM VƯƠN XA: Phát triển đô thị năng động, nghĩa tình

Chính trị 16:29

(NLĐO) - Phong trào thi đua yêu nước tại TPHCM lan tỏa sâu rộng, đi vào thực chất, tạo động lực phát triển và khơi dậy tinh thần cống hiến trong toàn xã hội

Cảnh sát Kinh tế TPHCM liên tiếp lập chiến công, nhiều gian thương khiếp sợ

Cảnh sát Kinh tế TPHCM liên tiếp lập chiến công, nhiều gian thương khiếp sợ

Pháp luật 16:28

(NLĐO) - Lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM liên tiếp lập chiến công trên nhiều lĩnh vực

TPHCM sẽ chặn xe nhiều khu vực để phục vụ pháo hoa ngày 30-4

TPHCM sẽ chặn xe nhiều khu vực để phục vụ pháo hoa ngày 30-4

Bạn đọc 16:26

(NLĐO) - TPHCM sẽ điều chỉnh giao thông ở 3 khu vực để phục vụ pháo hoa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

90 chương trình STEM tham gia đề án nhân lực công nghệ cao

90 chương trình STEM tham gia đề án nhân lực công nghệ cao

Giáo dục 16:21

(NLĐO)- 90 chương trình STEM của 23 trường ĐH được Bộ GD-ĐT phê duyệt tham gia đề án nhân lực công nghệ cao giai đoạn 2025 - 2035 và định hướng tới năm 2045.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí: Đồng Nai cần định hình tầm nhìn mới, khát vọng mới

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí: Đồng Nai cần định hình tầm nhìn mới, khát vọng mới

Chính trị 16:20

(NLĐO)-Để phát triển xứng tầm thành phố, Đồng Nai phải có tầm nhìn mới, khát vọng mới, cách tiếp cận mới; lấy thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực làm nền tảng

Mưa lớn kỷ lục trong 10 năm qua, Khâm Châu - Trung Quốc ngập kinh hoàng

Mưa lớn kỷ lục trong 10 năm qua, Khâm Châu - Trung Quốc ngập kinh hoàng

Quốc tế 16:17

(NLĐO) – Trận mưa kỷ lục bắt đầu từ sáng 27-4 biến TP Khâm Châu, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (miền Nam Trung Quốc), thành biển nước đúng nghĩa.

Giám đốc Công an Gia Lai chỉ đạo phục hồi điều tra một vụ việc xảy ra vào năm 2021

Giám đốc Công an Gia Lai chỉ đạo phục hồi điều tra một vụ việc xảy ra vào năm 2021

Thời sự 16:15

(NLĐO) - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành thủ tục phục hồi điều tra vụ việc người đàn ông bị đánh tổn thương 35%.