30/01/2012 09:21

Apple phân trần về 'máu và nước mắt' của iPhone

CEO Apple đã gửi đi một email dài cho người lao động của mình, như là một phản ứng trước những cáo buộc công nhân sản xuất iPhone, iPad bị ngược đãi tại nhà máy.

Email này được soạn thảo, sau khi báo chí công bố một loạt bài viết chỉ trích gay gắt trách nhiệm của Apple và các điều kiện làm việc bên trong các nhà máy lắp ráp iPhone, iPad của Apple tại Trung Quốc. Trong email, Tim Cook viết rằng: 'Chúng tôi quan tâm đến tất cả các công nhân trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới của mình.'

Tim Cook phủ nhận cáo buộc Apple vô trách nhiệm đối với công nhân tại Trung Quốc

Trong các bản báo cáo của báo giới, chi tiết về điều kiện khắc nghiệt tại các nhà máy làm ra sản phẩm của Apple được công bố và hai vụ nổ tại nhà máy sản xuất iPad - Foxconn vào năm 2011 khiến 4 người chết, 77 người bị thương được nhắc lại. Ngoài ra, một cựu giám đốc của Foxconn còn tiết lộ, Apple không quan tâm tới bất cứ điều gì khác hơn là nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.

Vụ nổ xảy ra tại nhà máy Foxconn Thành Đô (Trung Quốc) khiến 4 người thiệt mạng

Trong khi đó, một nhân viên Apple lại nói rằng, hãng biết về tình trạng lạm dụng lao động ở Trung Quốc từ 4 năm trước, nhưng nhắm mắt làm ngơ và thậm chí buộc đối tác lược bỏ các biện pháp an toàn để giảm chi phí sản xuất.

Trên cương vị của Tổng giám đốc điều hành (CEO) Apple, Tim Cook đã không thể đứng yên trước những cáo buộc nghiêm trọng này.

Foxconn là đối tác chính của Apple trong việc sản xuất iPhone và iPad

Trước khi trở thành giám đốc điều hành (COO) của Apple, Cook đã tham gia vào các hoạt động chuyển dịch cơ cấu sản xuất của hãng và giám sát các quá trình sản xuất của bên thứ 3 tại Trung Quốc. Theo đó, Cook phủ nhận việc Apple không quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

Hàng năm chúng tôi kiểm tra các nhà máy, nâng cao năng lực các đối tác và đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Apple đã thực hiện rất nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc cho hàng trăm hàng ngàn công nhân ...

Hãng đang tập trung vào việc giáo dục cho người lao động biết về quyền của họ, do đó họ có thể lên tiếng khi biết điều kiện làm việc của mình không an toàn, hoặc có sự đối xử bất công.

Không hãng nào trong ngành công nghiệp đã làm được nhiều điều như Apple... chúng tôi sẽ không đứng yên, hoặc nhắm mắt làm ngơ những vấn đề (tiêu cực) trong chuỗi cung ứng của mình.

Để nhấn mạnh về điều này, Apple đã tung ra bản khẳng định về cam kết trách nhiệm của mình đối với cộng đồng (công nhân lao động, môi trường...) trên trang chủ của mình vào tháng trước. Hiện Apple đã cho người tới Foxcoon để làm việc với đối tác về vấn đề này.

Sẽ có nhiều kịch bản xảy ra, hoặc Apple chia sẻ lợi nhuận nhiều hơn với các nhà sản xuất Trung Quốc và nhận phần lãi ít đi trong khi giá iPhone, iPad không đổi, hoặc Apple sẽ tăng giá các sản phẩm của mình để bù lại những chi phí nhiều hơn cho việc nâng cao mức sống cho công nhân lao động...

thaison
từ khóa :
Đặc nhiệm Nga tận dụng đường ống khí đốt tập kích quân Ukraine ở Kursk

Đặc nhiệm Nga tận dụng đường ống khí đốt tập kích quân Ukraine ở Kursk

Quốc tế 20:54

(NLĐO) - Theo các blogger quân sự, đặc nhiệm Nga tận dụng hiệu quả đường ống dẫn khí đốt để tập kích quân Ukraine nhằm tái kiểm soát tỉnh Kursk.

Người cao tuổi lo bệnh lý, bác sĩ Hệ thống Y tế GEMs giải đáp

Người cao tuổi lo bệnh lý, bác sĩ Hệ thống Y tế GEMs giải đáp

Sức khỏe 20:46

(NLĐO) - Nhiều bệnh lý, khúc mắc của các cụ cao tuổi đã được các bác sĩ thuộc Hệ thống Y tế GEMs giải đáp cụ thể.

Tổng Bí thư đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt ở Indonesia

Tổng Bí thư đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt ở Indonesia

Chính trị 20:41

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.

Máy lạnh Airwell đắt hàng nhờ chính sách “1 đổi 1” suốt 365 ngày

Máy lạnh Airwell đắt hàng nhờ chính sách “1 đổi 1” suốt 365 ngày

Tiêu dùng thông minh 20:18

Airwell - thương hiệu máy lạnh đến từ Pháp - mới đây đã gây chú ý khi cho người mua được “1 đổi 1” suốt 365 ngày.

Vụ chạy ngược chiều trên đường dẫn cao tốc: Người lái
ngụ Bình Thuận nói “rẽ nhầm”

Vụ chạy ngược chiều trên đường dẫn cao tốc: Người lái ngụ Bình Thuận nói “rẽ nhầm”

Thời sự 20:09

(NLĐO) - Phân trần lý do đi ngược chiều trên đường dẫn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, tài xế cho biết thay vì rẽ phải, ông đã rẽ nhầm bên trái.

Đụng độ dữ dội không dứt, tổng thống lâm thời Syria lên tiếng

Đụng độ dữ dội không dứt, tổng thống lâm thời Syria lên tiếng

Quốc tế 19:56

(NLĐO) - Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã kêu gọi hòa bình trong bối cảnh bạo lực leo thang.

Ukraine dọa "đánh sập cầu Crimea" trong lần tấn công thứ ba

Ukraine dọa "đánh sập cầu Crimea" trong lần tấn công thứ ba

Quốc tế 18:46

(NLĐO) - Ukraine nhiều lần tìm cách phá hủy cầu Crimea để cắt đứt tuyến đường tiếp tế chiến lược của lực lượng Nga.