18/03/2012 08:38

Apple "móc túi" Google 1 tỷ USD mỗi năm

In bài viết

Những người dùng iPhone hay các thiết bị iOS khác đều có thể dễ dàng nhận thấy rằng thanh Google search đã được tích hợp ngay bên trong trình duyệt Safari nhưng có một điều ít ai biết được rằng người khổng lồ của ngành tìm kiếm đã phải bỏ ra tới 1 tỷ USD để có thể trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của iOS.

Bên cạnh việc sử dụng công cụ tìm kiếm của Google cho hệ điều hành di động của mình thì Apple cũng đã vay mượn thêm ứng dụng Google Maps với mục đích cung cấp cho người dùng ứng dụng dò tìm đường đi.


Dường như việc lệ thuộc vào Google khá nhiều đã làm Apple cảm thấy khó chịu, chính vì thế táo khuyết đang lên kế hoạch để trở nên độc lập hơn với Google ít nhất là loại bỏ ứng dụng Google Maps ra khỏi hệ điều hành iOS của mình. Liệu rằng đây có phải là động thái thông minh của Apple hay không khi mà công ty của Lary Page vẫn có thể sống khỏe sống tốt dù cho mình có bị gạch tên ra khỏi iOS và những tác động của cuộc sống không có Google với Apple sẽ ra sao?
 
Công cụ tìm kiếm Google search trên các thiết bị của Apple đã đem về tổng doanh thu là 1,3 tỷ USD trong năm 2011 và dù chấp nhận chia sẻ tới 75% lợi nhuận cho các đối tác của mình thì Google cũng đã bỏ túi tới 335 triệu USD doanh thu thuần từ công cụ tìm kiếm của mình chỉ riêng trên iOS và Safari.

Nếu Apple quyết định từ bỏ Google, người ít bị ảnh hưởng hơn sẽ là Google và hiển nhiên là Apple sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn bởi hãng không chỉ mất một khoản lợi lớn mà chả phải mó tay làm gì đến từ doanh thu tìm kiếm của Google mà còn còn phải mất nhiều thời gian nghiên cứu nữa để cho ra một công cụ tìm kiếm ngang tầm với Google để sử dụng cho hệ điều hành iOS.
 
Tuy nhiên thì đó mới chỉ là những ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi nếu xét về lâu về dài, có thể một ngày nào đó iPad sẽ phổ biến trên khắp thế giới với số lượng vượt qua cả những thiết bị máy tính truyền thống. Không cần phải là một chuyên gia, ta cũng có thể đoán ra ai sẽ phải chịu thiệt phần hơn và vì cái gì.
 
Hãy cùng xem xét rõ hơn về các tác động tài chính để thấy rõ được thiệt hơn. Google đã nhất trí trả tiền cho các yêu cầu tìm kiếm và chi phí luồng dữ liệu (Traffic Acquisition Cost) cho Apple. Nói một cách dễ hiểu thì Apple sẽ kiếm được tiền ăn chia phần trăm từ doanh thu quảng cáo của Google.
 
Giả sử rằng năm 2011, Google kiếm được khoảng  1,5 tỷ USD doanh thu tìm kiếm chỉ riêng cho các thiết bị iOS và lợi nhuận của Apple trong phi vụ này là 66%. Điều đó có nghĩa là Apple sẽ nghiễm nhiên bỏ túi 1 tỷ USD. Trên thực tế thì tỷ lệ này còn lớn hơn, cụ thể là vào khoảng 75% và doanh thu thực sự trong năm 2011 của Google là 1,3 tỷ USD.
 
Làm một phép tính đơn giản sẽ ra được con số lợi nhuận mà Google sẽ kiếm được là vào khoảng 335 triệu USD và số còn lại tất nhiên là thuộc về Apple. Khoản lợi nhuận này chỉ chiếm khoảng 1% tổng số doanh thu tìm kiếm của Google từ đó ta có thể thấy rằng nếu có Apple hay không đi nữa thì Google cũng không cần phải quá bận tâm vì điều đó.
thaison
từ khóa :
Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Kinh tế 23:01

(NLĐO) - Trong đêm khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 tại Đà Lạt, hàng ngàn người dân và du khách hào hứng đến Quảng trường Lâm Viên hòa cùng lễ hội.

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Thể thao 21:55

(NLĐO) – Dàn siêu cơ thủ Trần Quyết Chiến, Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi vô địch thuyết phục tại Giải billiards HBSF MIN Table 2025.

Thị trường tiền số hôm nay, 5-12: Bitcoin vẫn là ẩn số với nhà đầu tư

Thị trường tiền số hôm nay, 5-12: Bitcoin vẫn là ẩn số với nhà đầu tư

Kinh tế 21:50

(NLĐO)- Sau khi giảm mạnh từ mức cao kỷ lục gần đây, Bitcoin đã xóa sạch toàn bộ mức lợi nhuận từ đầu năm.

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 21:47

Báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở Công Thương TP HCM tổ chức hội thảo “Kinh tế Lifestyle – Động lực tăng trưởng mới của TP HCM”. Chương trình có sự đồng hành của PNJ.

Câu chuyện đầy xúc động của "Việt Nam Tinh Hoa"

Câu chuyện đầy xúc động của "Việt Nam Tinh Hoa"

Giải trí 21:09

(NLĐO) - MV "Việt Nam Tinh Hoa" - Lời tuyên ngôn hội tụ và đoàn kết sức mạnh sáng tạo Việt Nam.

Thông báo quan trọng của CSGT về lộ trình giao thông ở trung tâm TPHCM

Thông báo quan trọng của CSGT về lộ trình giao thông ở trung tâm TPHCM

Bạn đọc 21:07

(NLĐO) - Một số tuyến đường khu trung tâm TPHCM sẽ được điều chỉnh giao thông từ rạng sáng 6-12.

Tuyển nữ Việt Nam đại thắng Malaysia, Thái Thị Thảo lập hat-trick trong 15 phút

Tuyển nữ Việt Nam đại thắng Malaysia, Thái Thị Thảo lập hat-trick trong 15 phút

Thể thao 21:03

(NLĐO) - Trong ngày ra quân môn bóng đá nữ SEA Games 33, tuyển nữ Việt Nam có chiến thắng với cách biệt 7 bàn trước Malaysia.