19/12/2014 18:05

Apple lại bị cáo buộc không đảm bảo sức khỏe cho công nhân

In bài viết

(ictworld.vn) - Kết quả điều tra bí mật từ hãng tin BBC cho thấy công nhân trong các nhà máy gia công sản phẩm cho Apple tại Trung Quốc hiện không được bảo vệ sức khỏe.

Cuộc điều tra của BBC được thực hiện trong chương trình thời sự Panorama, quay bí mật một dây chuyền sản xuất iPhone 6 và tuyên bố rằng lời hứa của Apple trong việc bảo vệ người lao động là không chính xác. Cụ thể, các phóng viên phát hiện những vi phạm tại nhà máy Pegatron liên quan đến tiêu chuẩn giờ làm việc, nơi trọ, công việc và độ tuổi lao động. Được biết, Pegatron là một nhà sản xuất thiết bị chính cho Apple và nhiều công ty điện tử tiêu dùng khác.

Ảnh minh họa.

Apple bị cáo buộc không đảm bảo sức khỏe công nhân tại Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Báo cáo cho thấy người lao động kiệt sức khi phải làm việc 12 tiếng/ca tại nhà máy Pegatron ở ngoại ô TP Thượng Hải, và một phóng viên bí mật gài bên trong một nhà máy sản xuất phụ tùng máy tính của Apple tiết lộ đã phải làm việc trong 18 ngày liên tiếp mặc dù nhiều lần xin được nghỉ một ngày. Còn một phóng viên bí mật khác tiết lộ đã có lúc phải làm đến 16 giờ/ca và khi trở về ký túc xá phóng viên này đã không muốn rời khỏi phòng.

Apple đã từ chối đưa ra nhận xét về báo cáo, nhưng công ty khẳng định không đồng thuận với kết luận của BBC, công ty cho biết: “Chúng tôi đảm bảo điều kiện làm việc công bằng và an toàn cho các công nhân của mình. Chúng tôi trao đổi với nhà cung cấp để giải quyết sự thiếu hụt và đến nay đã được cải thiện rất nhiều”.

Apple cũng cho biết công ty cung cấp một khoảng thời gian ngắn để công nhân nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, và không có bằng chứng cho thấy công nhân đã rơi vào trạng thái mệt mỏi khi làm việc.

Báo cáo của BBC cũng đưa ra những bằng chứng liên quan đến vi phạm trong một chuỗi cung ứng linh kiện cho Apple tại Indonesia. Phía Apple tuyên bố tình hình này rất phức tạp, nhưng hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình.

Trước đó, Apple đã công bố thông tin về trách nhiệm của công ty với các đối tác cung cấp, như nâng cao sức khỏe cho công nhân, lao động và đảm bảo quyền con người về các vấn đề sức khỏe, an toan, môi trường và trách nhiệm giải quyết vấn đề.

Thu Phương (Zdnet)
200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 13:54

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 03 tháng trở lên và có số tiền lớn.

Vietjet tăng gần 1.800 chuyến bay phục vụ cao điểm Tết Bính Ngọ 2026

Vietjet tăng gần 1.800 chuyến bay phục vụ cao điểm Tết Bính Ngọ 2026

Nhịp sống 13:53

Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ, tương đương gần 1.800 chuyến bay phục vụ người dân về quê đón Tết, thăm thân và du xuân

Phát hiện thi thể nam giới trôi dạt trên biển Hà Tĩnh

Phát hiện thi thể nam giới trôi dạt trên biển Hà Tĩnh

Thời sự 13:49

(NLĐO) - Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, ngư dân Hà Tĩnh phát hiện một thi thể đang trôi dạt nên đã trục vớt, đưa vào trình báo lực lượng chức năng.

Khẩn trương truy bắt đối tượng cướp tài sản rồi bỏ trốn

Khẩn trương truy bắt đối tượng cướp tài sản rồi bỏ trốn

Pháp luật 13:47

(NLĐO) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đang truy tìm Trần Chí Bảo - nghi can trong vụ cướp tài sản tại phường Nam Hồng Lĩnh tối 14-1.

Cẩn trọng với chiêu trò đổi tiền mới, mua tiền xưa giá 500.000 đồng/tờ

Cẩn trọng với chiêu trò đổi tiền mới, mua tiền xưa giá 500.000 đồng/tờ

Kinh tế 13:37

(NLĐO)- Trên mạng đang xuất hiện nhiều bài đăng rao mua tiền mệnh giá 200 đồng và 500 đồng với giá lên tới 500.000 đồng mỗi tờ, thu hút sự chú ý của người dân.

Tây Ninh thông tin về sự kiện đặc sắc sắp diễn ra ở núi Bà Đen

Tây Ninh thông tin về sự kiện đặc sắc sắp diễn ra ở núi Bà Đen

Du lịch xanh 13:26

(NLĐO) - Núi Bà Đen ở tỉnh Tây Ninh được xem là "nóc nhà Nam bộ", là một trong những điểm đến du lịch tâm linh hàng đầu của khu vực

Phát hiện kỳ đà hoa "đi lạc" trong vườn, người dân liền báo công an

Phát hiện kỳ đà hoa "đi lạc" trong vườn, người dân liền báo công an

Thời sự 13:22

(NLĐO) – Phát hiện con kỳ đà hoa nặng 8,5 kg trong vườn nhà, một người dân ở Đồng Tháp chủ động liên hệ với công an để bàn giao