07/03/2015 20:59

Nhượng quyền xong, được gì?

In bài viết

Kết luận tại cuộc họp triển khai đề án huy động vốn đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng mục tiêu cụ thể và trước mắt là phải huy động nguồn lực đầu tư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Khi được Quốc hội thông qua chủ trương, bộ sẽ tính đến các phương án đầu tư vào sân bay Long Thành và các sân bay khác, bảo đảm an ninh, quốc phòng...

Hồi tháng 1-2015, dự án xây dựng sân bay Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã khởi công, do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư hạng mục hàng không dân dụng, với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng. Đây là dự án sân bay kêu gọi xã hội hóa, lần đầu tiên xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng, kinh doanh, chuyển giao).

Đối với việc xin nhượng quyền khai thác nhà ga sân bay, thực chất hãng hàng không nào cũng muốn có một khu vực riêng của mình ở sân bay để xây dựng hình ảnh, thương hiệu, nhất là hàng không quốc gia. Ở các nước trên thế giới, hãng hàng không quốc gia thường có khu vực riêng. Với hàng không giá rẻ, các hãng càng cần một khu vực riêng để có thể tính toán cung cấp dịch vụ, tiết giảm tối đa chi phí, có giá vé rẻ hơn nhằm cạnh tranh.

Chẳng hạn, tại khu vực sân bay riêng của hãng hàng không giá rẻ Air Asia ở Malaysia, lối ra máy bay thường không có điều hòa nhằm tiết giảm chi phí. Hàng không giá rẻ có nhà ga riêng còn có thể kinh doanh các dịch vụ phi hàng không như cửa hàng tiện lợi, quầy ăn uống, lưu niệm... để tăng doanh thu. Các hãng chỉ bán vé giá rẻ thông thường thì rất khó có lãi nhưng nếu kinh doanh khu dịch vụ ở nhà ga lại có lợi nhuận cao và tiềm năng lớn. Chỉ cần nhìn vào lượng hành khách đi lại ở các sân bay, số lượng chuyến bay cất - hạ cánh mỗi ngày sẽ tính toán, ước lượng được nguồn thu từ các dịch vụ trong nhà ga. Với các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất..., chắc chắn nhà đầu tư sẽ không lo bị lỗ nếu nhà nước bán, nhượng quyền khai thác.

Nhìn ở góc độ khác, cơ quan quản lý ngành hàng không đang có sự “loay hoay” khi nhiều nhà đầu tư xin được nhượng quyền khai thác nhà ga, thậm chí mua đứt 100% vốn sân bay. Nhượng quyền xong, ngành hàng không sẽ được lợi gì? Ở Campuchia, sân bay Siem Reap và Phnom Penh đã được bán cho một tập đoàn lớn về hàng không của Pháp. Sau khi hết thời hạn, ngành hàng không nước này sẽ học được kinh nghiệm về đào tạo, quản lý, vận hành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Đây mới là điều quan trọng.

Ở Việt Nam, sau khi hết thời hạn chuyển nhượng quyền khai thác sân bay, nếu không nâng tầm trong cách quản lý, vận hành, phải chăng chúng ta chỉ thu được vốn? Khi cổ phần hóa, mở cửa ngành hàng không cho nhà đầu tư tham gia thì cũng nên thu hút cả nhà đầu tư nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm quản lý, điều hành theo hướng hiện đại như các nước đã làm, chứ không chỉ là vốn.

“Nếu bán sân bay, vấn đề an ninh, an toàn hàng không có thể không lo nhưng vấn đề quan trọng khác là có xây dựng được tính chuyên nghiệp của hệ thống, theo tiêu chuẩn quốc tế như các nước hay không?” - một chuyên gia kinh tế nêu quan điểm

. Thái Phương
từ khóa :
Giá bạc hôm nay, 27-12: Vượt 3 triệu đồng/lượng

Giá bạc hôm nay, 27-12: Vượt 3 triệu đồng/lượng

Kinh tế 11:16

(NLĐO) - Chỉ trong 1 tháng, giá bạc trong nước đã tăng hơn 46% và tăng tổng cộng 169% từ đầu năm tới nay

Ông Giang Quốc Dũng làm Chủ tịch Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM

Ông Giang Quốc Dũng làm Chủ tịch Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM

Bất động sản 11:11

(NLĐO) - Hội Bất động sản Tây Bắc trực thuộc Hiệp hội Bất động sản TPHCM, phạm vi hoạt động gồm 36 xã, phường ở khu vực Bình Dương trước đây

Lộ diện thế hệ nghệ sĩ mới của "nhà SOOBIN"

Lộ diện thế hệ nghệ sĩ mới của "nhà SOOBIN"

Giải trí 11:09

(NLĐO)- Lê Bin Thế Vĩ và firstgene chính thức gia nhập Spacespeakers Label- công ty quản lý của SOOBIN, Binz,…

Vì sao Đức Phúc xứng đáng với giải Mai Vàng 31-2025?

Vì sao Đức Phúc xứng đáng với giải Mai Vàng 31-2025?

Giải trí 11:06

(NLĐO)- Đức Phúc, khi bắt tay vào làm việc, sẽ trở thành một người hoàn toàn khác, thậm chí khiến nhiều người không thể nhận ra.

Thụy Sĩ đối mặt thời điểm "mang tính sống còn"?

Thụy Sĩ đối mặt thời điểm "mang tính sống còn"?

Quốc tế 11:05

(NLĐO) - Những cảnh báo hiếm hoi từ giới doanh nghiệp lớn cho thấy mô hình từng mang lại thịnh vượng cho Thụy Sĩ đang chịu sức ép lớn, cả từ trong lẫn ngoài.

Những kiểu hút khách "độc lạ", ít tốn kém của nhiều hàng quán ở TPHCM

Những kiểu hút khách "độc lạ", ít tốn kém của nhiều hàng quán ở TPHCM

Kinh tế 11:02

(NLĐO) – Dù chưa đạt "triệu view" như quán cà phê Mộc ở Cà Mau nhưng nhiều hàng ăn, quán cà phê tại TPHCM gây được sự chú ý nhờ những câu "độc lạ"

Nghịch lý mặt bằng cho thuê cuối năm

Nghịch lý mặt bằng cho thuê cuối năm

Kinh tế 10:56

(NLĐO) - Trong khi mặt bằng cho thuê ở các phố thời trang khá ảm đạm thì khu vực trung tâm TPHCM lại hết sức nhộn nhịp dù giá thuê tăng cao