22/01/2019 06:10

Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines

Tỷ phú giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94. Trước khi xây dựng đế chế bán lẻ mạnh nhất nước, ông từng là một cậu bé đi tìm cha và bắt đầu với công việc bán giày.

Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất Philippines Henry Sy đã qua đời hôm 19/1 ở tuổi 94. Xác nhận thông tin này, con gái cả của ông - bà Teresita Sy-Coson, cho biết cha mình đã ra đi bình yên trong giấc ngủ vào sáng sớm thứ 7, theo Bloomberg. Henry Sy là nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch danh dự của SM Investments - một trong các tập đoàn đa ngành lớn nhất Philippines. Ảnh: AFP.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 2.


Theo xếp hạng của Forbes, với khối tài sản trị giá 19 tỷ USD, ông Henry Sy là người giàu có thứ 52 thế giới và đứng đầu danh sách những người giàu nhất Philipines. Ông đã giữ vững vị trí này suốt 11 qua. Ảnh: Forbes.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 3.

Ít tai biết rằng người giàu nhất Philippines hơn chục năm qua từng có xuất thân từ một anh bán giày. Năm 12 tuổi, cậu bé Henry Sy chuyển từ Phúc Kiến, Chiết Giang, Trung Quốc sang Philippines để tìm cha đang là một người bán tạp hóa. Sau đó, ông bắt đầu tự kinh doanh riêng bằng việc bán giày trên đường phố. Năm 1958, Henry Sy đã tự mở cửa hàng giày đầu tiên mang tên Shoe Mart. Ảnh: Philippines News.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 4.

Giai đoạn 1970-1980 có nhiều bất ổn chính trị, kinh tế, trong khi nhiều nhà đầu tư khác bị chững lại thì việc kinh doanh giày dép của Sy khá thuận lợi, đặc biệt ông còn phát triển hệ thống khắp Philippines. Ảnh: S.M.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 5.

Trên đà này, năm 1985, Tập đoàn SM Investments đã mở trung tâm mua sắm đầu tiên tại Philippines, trung tâm SM City North EDSA trong lúc khủng hoảng nghiêm trọng nhất. Trái với dự đoán của nhiều người, thương hiệu này của ông đã trở thành một hiện tượng bán lẻ trong nước. Ảnh: S.M.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 6.

Năm 1991, Henry Sy tiếp tục khai trương trung tâm SM Megamall có rạp chiếu bóng và sân trượt băng. Liên tục phát triển thời gian qua, đến nay, SM Prime Holdings đang nắm giữ hơn 72 trung tâm thương mại lớn ở Philippines và Trung Quốc. Hiện thương hiệu SM cũng là đế chế bán lẻ lớn nhất Philippines. Ảnh: Bloomberg.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 7.

SM Investments còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản tại Philipines. Công ty Belle Corporation chuyên phát triển bất động sản cao cấp tại thủ đô Manila có giá trị vốn hóa gần 800 triệu USD và cho doanh thu khoảng hơn 125 triệu USD mỗi năm. Ảnh: Asgam.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 8.

Ngoài lĩnh vực bán lẻ và bất động sản, tập đoàn SM còn hoạt động ở mảng tài chính, tín dụng. Năm 1976, tỷ phú Henry Sy đã mua lại Acme Savings Bank và Banco de Oro với việc cung cấp dịch vụ tài chính chủ yếu cho ShoeMart. Đến năm 1996, ngân hàng trung ương Philippines đã quyết định cho Banco de Oro hoạt động như một ngân hàng thương mại, nó đã được đổi tên thành Banco de Oro Unibank. Ảnh: S.M.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 9.

Đến nay, BDO Unibank đã là ngân hàng lớn nhất Philippines về quy mỗ lẫn lượng tiền lưu thông. Ngân hàng này cho doanh thu mỗi năm hơn 2.000 triệu USD và lợi nhuận hơn 500 triệu USD, nơi gia đình ông nắm giữ hơn 45% cổ phần. Ảnh: S.M.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 10.

Ngoài ra, tỷ phú này còn sở hữu một ngân hàng thương mại khác tại Trung Quốc - quê hương của ông, ngân hàng China Banking Corporation. Nhà băng này có giá trị vốn hóa hơn 1.600 triệu USD và cho lợi nhuận khoảng 130 triệu USD mỗi năm. Ảnh: C.B.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 11.

Hiện 6 người con của tỷ phú Henry Sy đều tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Ngay từ nhỏ, ông đã đặt ra những yêu cầu khắt khe trong việc nuôi dạy để tập tính kiên trì và chăm chỉ lao động cho chúng. Từ 13 tuổi, các con của tỷ phú bán lẻ đã phải ra siêu thị xếp hàng hoá lên các quầy kệ và đứng máy thu tiền trước khi có những vị trí như hiện nay. Ảnh: S.M.


Từ cậu bé bán giày đến người giàu nhất Philippines - Ảnh 12.

Trong số những người con, cô con gái cả Teresita Sy Coson thường đại diện cho SM tại các sự kiện quốc tế và được xem là người sáng giá nhất điều hành tập đoàn, sau khi tỷ phú qua đời ở tuổi 94. Ảnh: Nikkei.


Theo Zing News

Tin liên quan

Viết bình luận

3 sinh viên Đại học Bách Khoa nhận học bổng TNG Dream
5/6/2023 548 1k
Vượt qua hơn 300 hồ sơ, ba sinh viên năm cuối Đại học Bách Khoa đã nhận học bổng TNG Dream và trở thành thực tập sinh Business Analyst tại Công ty TNTech trực thuộc Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
CapitaLand Development hỗ trợ dụng cụ học tập cho 1.400 học sinh của bốn trường tại Việt Nam
1/6/2023 548 1k
CapitaLand Development (CLD) (Việt Nam), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand tại Việt Nam
Herbalife Việt Nam được vinh danh “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam”
30/5/2023 548 1k
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh "Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam" tại hạng mục "Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0" với Ứng dụng My VNClub theo đánh giá của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Warren Buffett: Kiếm tiền trong suy thoái, đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu mỏ
28/5/2023 548 1k
Nguy cơ suy thoái ở Mỹ cùng với triển vọng Fed tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo con đường của tỷ phú 92 tuổi. Buffett liên tục đầu tư vào các hãng dầu, dù giá giảm, nhiên liệu hóa thạch bị xa lánh và công ty của ông từng lỗ nặng vì ngành này.
Doanh nhân Đoàn Thanh Hoàng giữ chức Trưởng ban kiểm tra Hội Trầm Hương Việt Nam

Doanh nhân Đoàn Thanh Hoàng giữ chức Trưởng ban kiểm tra Hội Trầm Hương Việt Nam

Vừa qua, Hội Trầm Hương Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Trầm Hương Việt Nam và chính thức ra mắt 21 hội viên. Doanh nhân Đoàn Thanh Hoàng vinh dự được bầu làm Trưởng ban kiểm tra Hiệp...