Hiện tại, dự án Bữa ăn Học đường đang được triển khai ở 34 tỉnh - thành toàn quốc (số liệu tính đến tháng 4-2018) với các nội dung chính gồm Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Áp phích minh họa "3 phút thay đổi nhận thức".
Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (Đà Nẵng) hiện đang triển khai dự án Bữa ăn Học đường trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú
Phần mềm cung cấp và xây dựng cho nhà trường những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.
Các thực đơn trong Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Khẩu phần ăn của các em học sinh tại trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) đang áp dụng thực đơn của dự án
Áp phích 3 phút thay đổi nhận thức được thiết kế nhằm giúp các em học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe từ những năm đầu tiên đến trường. Từ đó, dự án hy vọng các em sẽ sớm hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm và ý thức xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.
Bên cạnh hai nội dung trên, dự án hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực không chỉ từ các cơ quan chức năng mà còn từ các nhà trường và công chúng nhờ việc đóng góp xây dựng 2 mô hình bếp ăn kiểu mẫu.
Các bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh. Các trang thiết bị hiện đại cùng thiết kế thông minh cũng được trang bị cho bếp ăn nhằm giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng, tiết kiệm thời gian và nhân công. Dự án hiện đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại TP HCM (năm 2014) và Lạng Sơn (khánh thành vào tháng 5-2018) nhằm tiếp đón các trường học và các đơn vị tại khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng.
Bếp ăn kiểu mẫu bán trú thứ hai của dự án tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng
Dự án Bữa ăn Học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng thực hiện từ năm 2012. Đến năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định triển khai dự án trên quy mô toàn quốc thông qua Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16-1-2017 và Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV ngày 16-2-2017. Cho đến cuối tháng 4-2018, với sự hợp tác triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương, dự án đã được triển khai tại 34 tỉnh - thành với 2.910 trường tiểu học trên toàn quốc.
Trong hội nghị triển khai tại Quảng Ngãi, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất trực tiếp chỉ đạo triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm. Cùng tham gia hội nghị có ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo và chuyên viên các phòng giáo dục - đào tạo, ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện hội phụ huynh học sinh của 53 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án tại Quảng Ngãi trong thời gian tới
Theo đó, từ tháng 7-2018, Công ty Ajinomoto bắt đầu lập kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hỗ trợ trực tiếp nhà trường cách sử dụng hiệu quả phần mềm, cách sử dụng áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" để hướng dẫn cho các em học sinh. Ngoài ra, công ty cũng hỗ trợ tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu suất lao động tại bếp ăn thông qua cách bố trí thiết bị và tận dụng những dụng cụ chuyên dùng…
Viết bình luận