05/04/2022 22:33

Nhà đồng sáng lập Apple "sợ" đầu tư tiền số

Steve Wozniak rất hoài nghi về hầu hết các loại tiền số và cho rằng thị trường này quá rủi ro với người dân bình thường. Quan điểm đầu tư của Wozniak là chỉ bỏ tiền vào một dự án mạo hiểm mà ông tin tưởng.

Đối với nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đầu tư có thể là một vấn đề thực sự đau đầu. "Tôi không đầu tư thường xuyên vì khi đó cần phải theo dõi hàng ngày. Tôi chỉ thích đầu mình thực sự thư giãn và ít căng thẳng", ông Wozniak nói đó là lý do ông tránh mua cổ phiếu hoặc các tài sản dễ bay hơi khác. Chia sẻ với Fortune vào năm 2018, ông cho rằng nỗi ám ảnh hàng ngày về giá trị của chúng "có thể làm hỏng giá trị của bạn".

Riêng với tiền số, Wozniak cho biết ông "rất nghi ngờ" về hầu hết các loại tiền. Đầu tư vào kênh này thường "quá rủi ro" với người dân bình thường, đặc biệt nếu họ đang rót tiền nhiều hơn những gì họ có thể.

Nhà đồng sáng lập Apple nhận thấy "rất nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo" khi cường điệu về tiền số, sử dụng tính chất phức tạp và dễ bay hơi của chúng để lợi dụng các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. "Tôi chỉ tìm kiếm các loại tiền số dựa trên thứ mà ta có thể hình dung, nhìn thấy và chúng đã thành công, giống như cổ phiếu của một công ty", ông nói.

Nhà đồng sáng lập Apple sợ đầu tư tiền số - Ảnh 1.

Theo xu hướng đó, Wozniak đang tham gia vào hai dự án tiền số. Một là Efforce - dự án blockchain tài trợ cho các công ty tiết kiệm năng lượng mà Wozniak đã giúp khởi chạy vào năm 2020. Efforce cung cấp một mã thông báo giao dịch tiền số có tên WOZX, cho phép các nhà đầu tư kiếm được một phần lợi nhuận đến từ việc tiết kiệm năng lượng của các công ty đó.

Về mặt tích cực, Wozniak cho rằng đồng tiền này dựa trên kết quả kinh doanh thực tế và lợi tức đầu tư thực sự. Điểm trừ là Efforce đang gặp vấn đề trong việc triển khai WOZX khi theo Coinbase, giá của tiền số đã giảm hơn 90% trong năm qua.

Wozniak cũng giới thiệu một loại tiền số có tên Unicoin, được tạo ra gần đây cho chương trình thực tế "Unicorn Hunters" mà ông đang tham gia. Unicoin giúp cấp vốn cho các startup và trả cổ tức dựa trên thành công của các công ty đó.

Wozniak cho biết ông đã "chơi" nhiều loại tiền số khác. Ông là người ít nghi ngờ nhất về Bitcoin và Ether. "Bitcoin chỉ là vàng. Ý tôi là, không ai sở hữu nó. Đó là toán học", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng bán hầu hết các khoản nắm giữ tiền số đó và chỉ để lại một Bitcoin. "Tôi không muốn theo dõi nó lên xuống, lên xuống như cổ phiếu mỗi ngày. Đó không phải là cuộc sống của tôi... Tôi chỉ đam mê với những thứ ổn định và có thể đoán trước được", ông giải thích.

Nhà đồng sáng lập Apple sợ đầu tư tiền số - Ảnh 2.

Quan điểm đầu tư của Wozniak là chỉ bỏ tiền vào một dự án mạo hiểm mà ông tin tưởng. Wozniak hiện là nhà đầu tư trên chương trình thực tế "Unicorn Hunters" tìm kiếm và rót tiền cho các nhà sáng lập khởi nghiệp công nghệ. Ông nói, mục tiêu của bản thân không phải là "kiếm được nhiều tiền". Thay vào đó, ông muốn hỗ trợ các công ty và ý tưởng mà cá nhân mình quan tâm.

Với tư cách là một nhà đầu tư, Wozniak nghĩ rằng luôn luôn có ích cho việc hoài nghi. "Tôi cố gắng hoài nghi một chút và đi sâu vào toán học của nó một chút. Tôi cũng thử nghĩ xem: Công nghệ này đã tồn tại chưa? Nó có những lựa chọn thay thế đáng giá không? Nó có thực sự cứu được mọi người nhiều như những gì họ tuyên bố?...", ông nói.

Sự hoài nghi trên cũng mở rộng sang các công ty thuộc lĩnh vực khác mà ông rót vốn. Wozniak tự coi mình là người khá thận trọng về mặt tài chính. "Tôi luôn tin rằng bạn nên làm mọi thứ mà bản thân có thể chi trả được và đừng làm mọi thứ bằng tín dụng", ông nói. Vì vậy, nhà đồng sáng lập Apple cũng tìm kiếm điều đó ở một công ty: Liệu họ có thành công không? Tiền của họ đổ vào có thật không? Nó có thể mở rộng và tiếp tục theo thời gian không?

Theo VnExpress

Tin liên quan

Viết bình luận

J&T Express nhận giải thưởng công nghệ quốc tế
22/9/2023 548
Trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng quốc tế Asian Technology Excellence Awards 2023 vừa diễn ra tại Thái Lan, J&T Express Việt Nam là công ty Việt Nam duy nhất trong lĩnh vực logistic đã vinh dự được nhận giải thưởng "Enterprise Software - Logistics".
Shinhan Finance tham gia hiến máu nhân tạo tại Đồng Nai
22/9/2023 548
Công ty Shinhan Finance (SVFC) vừa phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ TP Biên Hòa tổ chức Chương trình Hiến máu Nhân đạo tại Đồng Nai.
Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu
21/9/2023 548
Ngày 20-9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
DHL Express và ACB hợp tác cắt giảm khí thải carbon
20/9/2023 548
DHL Express, nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hàng đầu thế giới vừa ký kết hợp đồng dịch vụ GoGreen Plus với Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).