05/04/2022 22:33

Nhà đồng sáng lập Apple "sợ" đầu tư tiền số

Steve Wozniak rất hoài nghi về hầu hết các loại tiền số và cho rằng thị trường này quá rủi ro với người dân bình thường. Quan điểm đầu tư của Wozniak là chỉ bỏ tiền vào một dự án mạo hiểm mà ông tin tưởng.

Đối với nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đầu tư có thể là một vấn đề thực sự đau đầu. "Tôi không đầu tư thường xuyên vì khi đó cần phải theo dõi hàng ngày. Tôi chỉ thích đầu mình thực sự thư giãn và ít căng thẳng", ông Wozniak nói đó là lý do ông tránh mua cổ phiếu hoặc các tài sản dễ bay hơi khác. Chia sẻ với Fortune vào năm 2018, ông cho rằng nỗi ám ảnh hàng ngày về giá trị của chúng "có thể làm hỏng giá trị của bạn".

Riêng với tiền số, Wozniak cho biết ông "rất nghi ngờ" về hầu hết các loại tiền. Đầu tư vào kênh này thường "quá rủi ro" với người dân bình thường, đặc biệt nếu họ đang rót tiền nhiều hơn những gì họ có thể.

Nhà đồng sáng lập Apple nhận thấy "rất nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo" khi cường điệu về tiền số, sử dụng tính chất phức tạp và dễ bay hơi của chúng để lợi dụng các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. "Tôi chỉ tìm kiếm các loại tiền số dựa trên thứ mà ta có thể hình dung, nhìn thấy và chúng đã thành công, giống như cổ phiếu của một công ty", ông nói.

Nhà đồng sáng lập Apple sợ đầu tư tiền số - Ảnh 1.

Theo xu hướng đó, Wozniak đang tham gia vào hai dự án tiền số. Một là Efforce - dự án blockchain tài trợ cho các công ty tiết kiệm năng lượng mà Wozniak đã giúp khởi chạy vào năm 2020. Efforce cung cấp một mã thông báo giao dịch tiền số có tên WOZX, cho phép các nhà đầu tư kiếm được một phần lợi nhuận đến từ việc tiết kiệm năng lượng của các công ty đó.

Về mặt tích cực, Wozniak cho rằng đồng tiền này dựa trên kết quả kinh doanh thực tế và lợi tức đầu tư thực sự. Điểm trừ là Efforce đang gặp vấn đề trong việc triển khai WOZX khi theo Coinbase, giá của tiền số đã giảm hơn 90% trong năm qua.

Wozniak cũng giới thiệu một loại tiền số có tên Unicoin, được tạo ra gần đây cho chương trình thực tế "Unicorn Hunters" mà ông đang tham gia. Unicoin giúp cấp vốn cho các startup và trả cổ tức dựa trên thành công của các công ty đó.

Wozniak cho biết ông đã "chơi" nhiều loại tiền số khác. Ông là người ít nghi ngờ nhất về Bitcoin và Ether. "Bitcoin chỉ là vàng. Ý tôi là, không ai sở hữu nó. Đó là toán học", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng bán hầu hết các khoản nắm giữ tiền số đó và chỉ để lại một Bitcoin. "Tôi không muốn theo dõi nó lên xuống, lên xuống như cổ phiếu mỗi ngày. Đó không phải là cuộc sống của tôi... Tôi chỉ đam mê với những thứ ổn định và có thể đoán trước được", ông giải thích.

Nhà đồng sáng lập Apple sợ đầu tư tiền số - Ảnh 2.

Quan điểm đầu tư của Wozniak là chỉ bỏ tiền vào một dự án mạo hiểm mà ông tin tưởng. Wozniak hiện là nhà đầu tư trên chương trình thực tế "Unicorn Hunters" tìm kiếm và rót tiền cho các nhà sáng lập khởi nghiệp công nghệ. Ông nói, mục tiêu của bản thân không phải là "kiếm được nhiều tiền". Thay vào đó, ông muốn hỗ trợ các công ty và ý tưởng mà cá nhân mình quan tâm.

Với tư cách là một nhà đầu tư, Wozniak nghĩ rằng luôn luôn có ích cho việc hoài nghi. "Tôi cố gắng hoài nghi một chút và đi sâu vào toán học của nó một chút. Tôi cũng thử nghĩ xem: Công nghệ này đã tồn tại chưa? Nó có những lựa chọn thay thế đáng giá không? Nó có thực sự cứu được mọi người nhiều như những gì họ tuyên bố?...", ông nói.

Sự hoài nghi trên cũng mở rộng sang các công ty thuộc lĩnh vực khác mà ông rót vốn. Wozniak tự coi mình là người khá thận trọng về mặt tài chính. "Tôi luôn tin rằng bạn nên làm mọi thứ mà bản thân có thể chi trả được và đừng làm mọi thứ bằng tín dụng", ông nói. Vì vậy, nhà đồng sáng lập Apple cũng tìm kiếm điều đó ở một công ty: Liệu họ có thành công không? Tiền của họ đổ vào có thật không? Nó có thể mở rộng và tiếp tục theo thời gian không?

Theo VnExpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Công bố top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022
11/8/2022 548 1k
Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022 (Top50 CSA 2022) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư vừa công bố bình chọn cho cả 3 khối doanh nghiệp: doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp chưa niêm yết.
Đại hội Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức Khóa I thành công tốt đẹp
9/8/2022 548 1k
Ngày 5-8, Đại hội Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức Khóa I Nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã được tổ chức long trọng và thành công tốt đẹp tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Cơ hội sở hữu chốn an cư của người dân lao động
8/8/2022 548 1k
Cơ hội sở hữu chốn an cư của người dân lao động. Tập đoàn Hưng Thịnh công bố xây 150.000 nhà ở xã hội, góp phần giải "cơn khát" nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp.
NovaDreams vinh dự nhận giải thưởng quốc tế về môi trường làm việc
8/8/2022 548 1k
NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
SAVISTA Holdings đạt giải “Nhà quản lý bất động sản tốt nhất Việt Nam 2022”

SAVISTA Holdings đạt giải “Nhà quản lý bất động sản tốt nhất Việt Nam 2022”

Ngày 28-7 vừa qua, Công ty Cổ phần Sài Gòn Triển Vọng (SAVISTA Holdings) đã nhận giải Vietnam’s Best Property Management Business (Nhà quản lý bất động sản tốt nhất Việt Nam) tại Dot Property...