05/09/2019 13:40

Lợi nhuận tốt của các tập đoàn bán lẻ giúp Phố Wall tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khá trong phiên giao dịch ngày 21-8, khi thông tin tích cực từ các tập đoàn bán lẻ với lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng giúp xua đi lo ngại về nền kinh tế Mỹ và căng thẳng chiến tranh thương mại.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khá trong phiên giao dịch ngày 21-8, khi thông tin tích cực từ các tập đoàn bán lẻ với lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng giúp xua đi lo ngại về nền kinh tế Mỹ và căng thẳng chiến tranh thương mại.

Lợi nhuận tốt của các tập đoàn bán lẻ giúp Phố Wall tăng điểm - Ảnh 1.

Các nhân viên giao dịch làm việc ở Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: AP

Vào thời điểm thị trường Phố Wall đóng cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 240 điểm, tương đương 0,9%, trong khi đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,8% và 0,9%. Động lực tăng điểm của thị trường đến từ cổ phiếu của các tập đoàn bán lẻ.

Cổ phiếu của chuỗi siêu thị bán lẻ lớn thứ 8 nước Mỹ Target tăng đến 20,43% lên mức kỷ lục 103 đô la nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng. Hôm 21-8, Target cho biết trong quí 2-2019, doanh thu trung bình của từng siêu thị tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 2,9% của giới phân tích. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Target trong quí vừa qua đạt 1,82 đô la, cao hơn mức dự báo 1,62 đô la.

Cùng ngày, chuỗi siêu thị nội thất Lowe’s cho biết doanh thu trong quí 2 đạt 20,99 tỉ đô la và lợi nhuận đạt mức 2,15 đô la/cổ phiếu, cao hơn mức ước tính 2,01 đô la. Kết quả kinh doanh tích cực giúp cổ phiếu Lowe’s tăng 10,35% trong phiên giao dịch 21-8.

Hôm trước đó, chuỗi siêu thị nội thất Home Depot, đối thủ của Lowe’s, cũng ghi nhận lợi nhuận trong quí vừa rồi đạt 3,17 đô la/cổ phiếu cao hơn mức dự báo 3,08 đô la của giới phân tích.

Kết quả kinh doanh của các chuỗi siêu thị như Target, Lowe’s và Home Depot đã giúp dập tắt, ít nhất là trong ngắn hạn, các lo ngại cho rằng nền kinh tế Mỹ, vốn đang chịu tác động từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có thể sớm rơi vào suy thoái.

R.J. Grant, Giám đốc giao dịch cổ phiếu ở Ngân hàng đầu tư KBW, cho rằng các thông tin cảnh báo kinh tế suy thoái dồn dập làm thị trường nín thở nhưng các kết quả doanh thu và lợi nhuận mới nhất của các công ty bán lẻ cho thấy "sức chi tiêu của người tiêu dùng vẫn lành mạnh hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ".

Cùng ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố chi tiết nội dung biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, vào cuối tháng trước. Sau cuộc họp đó, FOMC quyết định hạ lãi suất cơ bản từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25% và đây là lần giảm lãi suất lần đầu tiên của Fed kể từ tháng 12-2008.

Biên bản của cuộc họp, được công bố hôm 21-8, cho biết không nên xem động thái hạ lãi suất là dấu hiệu báo trước cho các đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp cũng lưu ý Fed vẫn để ngỏ các phương án giảm thêm lãi suất trong tương lai.

Phản ứng trước thông tin này, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm một lần nữa nhúng xuống mức thấp hơn mức lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giống như từng xảy ra vào tuần trước. Tuy nhiên, ngay sau đó, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng trở lại và thị trường chứng khoán Mỹ cũng không biến động nhiều. Đường cong đo mức chênh lệch lãi suầt của trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược, tức rơi xuống mức âm, thường là chỉ báo đáng tin cậy về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Các lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng có phần lắng dịu sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 21-8 nói rằng, các bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là điều tự nhiên, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc để giải quyết các bất đồng này.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông là "người được chọn" để giải quyết vấn đề bất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến khoảng lặng trước cơn bão", Bryce Doty, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp ở công ty đầu tư Sit Investment Associates, nói khi lưu ý rằng các thị trường có thể biến động mạnh trong thời gian tới.

Cùng ngày, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (OCB) đưa ra báo cáo nhận định GDP của Mỹ tăng 2,3% trong năm nay nhưng có thể rơi về mức 1,8% trong những năm tới do sức chi tiêu của người tiêu dùng tăng chậm lại.

Theo Chánh Tài (thesaigontimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

15 tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ
16/10/2021 548 1k
Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm 2021, có 15 người dưới 40 tuổi. Mark Zuckerberg, CEO Facebook là tỷ phú U40 giàu nhất nước Mỹ. Tài sản của các tỷ phú tính đến ngày 3/9.
Shinhan Finance kỷ niệm hành trình 15 năm gắn bó cùng Việt Nam
15/10/2021 548 1k
Ngày 10-10, Shinhan Finance chính thức đánh dấu cột mốc tròn 15 năm phục vụ nhu cầu tài chính cho người tiêu dùng Việt Nam.
CT Group được UBND TPHCM tặng Bằng khen
14/10/2021 548 1k
San sẻ với đồng bào nghèo tại các khu cách ly hàng nghìn tấn gạo, xây tặng 2 khu điều trị Covid-19 cho BV Phạm Ngọc Thạch, Đội xe trực chiến vận chuyển bệnh nhân F0 ngày đêm, Hợp tác nghiên cứu khẩn cấp thuốc đặc trị Covid-19 thể nặng ở Israel. . . là những hoạt động mạnh mẽ và quyết liệt của CT Group trong suốt hơn 4 tháng ròng rã chung tay cùng Chính phủ và TP HCM chống dịch.
Diễn viên Tuấn Tú: “Tôi rất háo hức đi Phan Thiết sau dịch”
13/10/2021 548 1k
Ngoài là một diễn viên, MC thành công, Tuấn Tú cũng là một nhà đầu tư BĐS nhanh nhạy. Trong một bài phỏng vấn gần đây anh cho biết mình đã đầu tư một second home biển tại Phan Thiết, vừa là của để dành cho con vừa là nơi để gia đình nghỉ dưỡng vào mùa đông hay mùa hè.
SonKim Land và Viettel Networks hợp tác triển khai hạ tầng viễn thông tại các dự án TP thông minh

SonKim Land và Viettel Networks hợp tác triển khai hạ tầng viễn thông tại các dự án TP thông minh

Ngày 12-10, Công ty Cổ phần Bất động sản SonKim (SonKim Land) và Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), chính thức công bố là đối tác chiến lược triển khai hạ tầng viễn thông tại...