21/04/2019 17:36

Lẩu cay giúp cặp đôi Trung Quốc kiếm 6 tỷ USD trong 3 tháng

Nhu cầu rất lớn của người Trung Quốc với món lẩu cay đã giúp vợ chồng ông Zhang Yong, những người đồng sáng lập Haidilao, có thêm 6 tỷ USD chỉ sau 3 tháng đầu năm.

Lẩu cay giúp cặp đôi Trung Quốc kiếm 6 tỷ USD trong 3 tháng - Ảnh 1.

Ông Zhang Yong trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc nhờ kinh doanh chuỗi nhà hàng lẩu. Ảnh: Bloomberg.

Tài sản của ông Zhang Yong và vợ Shu Ping đã tăng 79% chỉ trong vòng hơn 3 tháng đầu năm nay. Đây là mức tăng lớn nhất châu Á và chỉ xếp sau “ông trùm khoáng sản Australia” Andrew Forrest, người đã tăng gấp đôi khối tài sản của mình theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

Một cặp vợ chồng quyền lực khác đằng sau Haidilao, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Shi Yonghong và vợ Li Haiyan, cũng đã tăng 79% tài sản của mình. Hiện tại, họ đang nắm giữ 6,4 tỷ USD.

Năm 2018, doanh thu của Haidilao tăng 60% lên mức 2,6 tỷ USD và điều đó đã đẩy giá cổ phiếu tập đoàn này tăng hơn 75%. Tristan D'Aboville, nhà phân tích tại William O'Neil & Co., cho biết: “Tập hợp của những kết quả có lợi đã dẫn đến việc giá cổ phiếu Hailidao được nâng lên một mức cao mới”.

Zhang Yong mở nhà hàng đầu tiên vào năm 1994. Khi đó ông đang làm việc tại một nhà máy tại quê nhà Jianyang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Chưa học hết phổ thông, doanh nhân này thừa nhận ông thậm chí còn không biết cách chuẩn bị một nồi lẩu Tứ Xuyên truyền thống như thế nào thời điểm mới bắt đầu.

Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng Haidilao hiện đã có mặt tại các thành phố biển tại Mỹ, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Singapore. Haidilao đang nhắm tới các thị trường mới - nơi có nhiều người Trung Quốc sinh sống, có thể gồm London (Anh), Australia, Canada, Thái Lan và một số nước khác ở Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, bên cạnh những nhà hàng nhỏ thuộc sở hữu tư nhân, các thương hiệu mạnh về chuỗi nhà hàng lẩu cũng đang dần mọc lên. Thị trường lẩu ngày càng cạnh tranh ở đất nước đông dân nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ lũy kế hàng năm khoảng hơn 10%, doanh thu ước đạt 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 100 tỷ USD) vào năm 2022, theo Frost & Sullivan.

Theo Văn Hưng (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Boehringer Ingelheim Việt Nam được vinh danh là nhà tuyển dụng hàng đầu năm thứ tư liên tiếp
1/2/2023 548 1k
Boehringer Ingelheim Việt Nam vừa được vinh danh Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Đây là kết quả do Viện Nghiên cứu Nhà tuyển dụng hàng đầu, một tổ chức quốc tế về phát triển nhân sự, công bố.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ
20/1/2023 548 1k
Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Danh sách này chỉ tính những tỷ phú đã tốt nghiệp, không bao gồm những người đã bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg…Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh trong 20 năm qua.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Ngày 11-1 Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) đã đồng hành cùng Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM trao tặng quà tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19 trong chương...