Kinh tế vùng ven phát triển mạnh mẽ nhờ đòn bẩy hạ tầng

Một thập kỷ qua, kinh tế của các vùng ven TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và kinh tế của các tỉnh đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, đời sống dân sinh khấm khá, sung túc, hạ tầng xã hội được nâng cao, các dịch vụ trước đây vốn chỉ có ở các thành phố lớn đã lan về các tỉnh. Đây là kết quả tất yếu của hạ tầng phát triển và kết nối.

Tại TP HCM, quỹ đất ở các khu vực trung tâm ngày càng trở nên hạn hẹp, vấn đề tiêu cực của một đại đô thị ngày càng lộ rõ: ô nhiễm, tắc đường, ngập úng, làm giảm đáng kể chất lượng sống của người dân. Vì vậy, mong muốn chuyển ra xa lõi đô thị TP HCM là xu hướng tất yếu của cư dân thành phố; nhưng rõ ràng gần 10 năm trước đây là mong muốn khó thực hiện. Do điều kiện hạ tầng xã hội của các khu vực vùng ven không đáp ứng được nhu cầu của người dân, trong khi đó hạ tầng cơ sở lại không phát triển làm việc di chuyển giữa trung tâm và vùng ven vô cùng khó khăn và tốn kém. Nhưng khi hạ tầng được phát triển, kết nối vùng được hoàn thiện, các dự án mới và dịch vụ được phát triển dọc theo những trục giao thông công cộng lớn đang làm thay đổi bộ mặt vùng ven của TP HCM.

Thực tế cho thấy, tại những khu vực có hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn thiện, thị trường bất động sản có sự bứt phá ngoạn mục.

Kinh tế vùng ven phát triển mạnh mẽ nhờ đòn bẩy hạ tầng - Ảnh 1.

Bản đồ liên kết giao thông từ Nhơn Trạch đến trung tâm TP HCM

Hạ tầng đồng bộ - Động lực phát triển của vùng ven và thành phố vệ tinh của TP HCM

Cuối tháng 11-2018, UBND TP HCM quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Một trong những nội dung đáng chú ý là chủ trương mở rộng phát triển các dự án "bám" theo công trình hạ tầng giao thông kết nối. Cụ thể, theo định hướng nhà ở của TP HCM đến năm 2025, phát triển nhà ở gắn với phát triển vùng TP HCM với hệ thống giao thông hiện đại (gồm đường sắt trên cao, metro, xe buýt nhanh…).

Ngay từ trước khi có chủ trương này, thực tế các dự án địa ốc đã đón đầu phát triển theo hạ tầng, rõ nét nhất phải kể đến khu Đông của TP HCM, nơi hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ với tuyến Metro số 1, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, hầm Thủ Thiêm và trục đường Mai Chí Thọ, bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2, bến xe miền Đông mới…

Có thể thấy, dù đất trung tâm vẫn luôn nóng, nhưng khi hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kết nối giữa các vùng thuận lợi đã mở ra cơ hội để các đô thị vệ tinh quanh TP HCM cũng bứt phá phát triển.

Khu đô thị vệ tinh gần TP HCM và có hạ tầng kết nối hoàn thiện nhất hiện nay cũng như trong tương lai phải nói tới khu vực Nhơn Trạch - Đồng Nai. Hiện nay, trục Long Thành - Dầu Giây đang là trục đường chính được sử dụng kết nối Nhơn Trạch và TP HCM. Tương lai gần, dự án cầu đường quận 9 sang Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai III TP HCM sẽ được triển khai và hoàn thiện. Mới đây, Bộ GT-VT đã có công văn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai về lộ trình thực hiện dự án này.

Hiện nay, Bộ GT-VT đang khẩn trương triển khai giai đoạn 1 của đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch. Bộ Tài chính đang chủ trì làm việc với EDCF về dự thảo Hiệp định vay để tiến tới ký kết hiệp định vay vốn. Dự kiến khởi công vào quý I-2020.

Khi vành đai III hoàn tất kết nối, Nhơn Trạch sẽ trở thành một phần của Đông TP HCM và là đô thị vệ tinh có cự ly gần nhất đối với lõi đô thị TP HCM.

Đón đầu hạ tầng - Đô thị vệ tinh Nhơn Trạch hình thành

Đón đầu xu hướng hạ tầng, tại Nhơn Trạch, các dự án bất động sản với quy mô lớn về lượng và chất đang hình thành, tập trung sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu như hơn 10 năm trước đây, đến với Nhơn Trạch chỉ là các chủ đầu tư nhỏ, lẻ thiếu tầm nhìn phát triển để tạo ra các đô thị quy mô, mục đích chủ yếu là phân lô, bán nền để lại hệ luỵ là những khu đô thị không tiềm lực để phát triển. Thì ở thời điểm này, Nhơn Trạch đang là điểm đến của các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, có tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh ở các nước phát triển.

Khái niệm đô thị thông minh ở các nước phát triển không chỉ là thành phố công nghệ, sử dụng 4G, tất cả trên icloud mà được mở rộng và rất nhân văn - đó là thành phố lấy con người làm trung tâm - hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, dịch vụ đời sống được sinh ra và phát triển để phục vụ cư dân đô thị. Chính vì lẽ đó ở các đô thị vệ tinh tại Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Úc, Mỹ, các dịch vụ đời sống như trường học, y tế, phục vụ đời sống hằng ngày, dịch vụ công cộng luôn thuận tiện nhất cho mỗi cư dân trong đô thị và mảng xanh thiên nhiên, không gian công cộng tràn đầy. Tất cả vẫn vận hành trên nền tảng công nghệ thông minh.

Kinh tế vùng ven phát triển mạnh mẽ nhờ đòn bẩy hạ tầng - Ảnh 2.

SwanPark được phát triển bởi thương hiệu bất động sản quốc tế SwanCity - một trong những dự án quy mô hàng đầu Nhơn Trạch

Ưu điểm của quy hoạch thành phố vệ tinh góp phần triệt tiêu các vấn đề tồn tại của các đô thị lớn hiện nay về hạ tầng, kết nối, tiện ích, ô nhiễm… Rất nhiều "ông lớn" bất động sản trong nước và quốc tế đã thấy được tiềm năng của Nhơn Trạch và đổ về đây để phát triển các khu đô thị tầm cỡ quốc tế. Ước tính sơ bộ, nguồn vốn đầu tư vào Nhơn Trạch của các Tập đoàn đa quốc gia đến từ: Singapore, Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Thái Lan… lên đến hàng tỉ đô la. Đây là một trong những minh chứng cho thấy sức hút đặc biệt của khu vực này đối với các nhà đầu tư. Điều này cũng là động lực để Đồng Nai thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển về cơ sở hạ tầng và giao thông để đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư, đồng thời cũng nhanh chóng phát triển Nhơn Trạch thành đô thị hiện đại, đồng bộ và thu hút được dân cư tới sinh sống cũng như thúc đẩy sự phát triển của kinh tế đúng như định hướng phát triển của khu vực này. Tất cả đều hướng đến mục tiêu mang lại cuộc sống tiện nghi, hạnh phúc cho cư dân tương lai của các đô thị vệ tinh.

Hoàng Yến
từ khóa :

Viết bình luận

20 năm, Thái chế tạo 3 triệu ôtô, Việt Nam 250.000 xe
26/5/2019 548 1k
20 năm trước, 5 hãng ôtô lớn đã đề nghị Việt Nam mở cửa thị trường ôtô. Nhưng Việt Nam không đồng ý. Đến nay, Việt Nam mới sản xuất 250.000 xe/năm trong khi Thái Lan là 3 triệu.
Quảng Ninh đón đầu cơ hội từ bất động sản du lịch
23/5/2019 548 1k
Tốc độ tăng trưởng "phi mã" về du lịch, bùng nổ về các dự án công nghiệp công nghệ cao, 2 mũi nhọn, trụ cột kinh tế quan trọng của Quảng Ninh đã hình thành, thu hút dòng nhân lực, chuyên gia, cư dân và du khách đẳng cấp. Đó là cơ hội vàng để phát triển bất động sản gắn với dịch vụ du lịch…
Vingroup hỗ trợ toàn diện startup Việt theo mô hình "Silicon Valley"
23/5/2019 548 1k
Ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỉ đồng/dự án, triển khai mô hình "học kỳ doanh nghiệp"… Những thông tin được bà Trương Lý Hoàng Phi (Tổng Giám đốc VinTech City - Tập đoàn Vingroup) chia sẻ tại Hội thảo "Giới thiệu chương trình hợp tác Đại học - Hỗ trợ Nghiên cứu ứng dụng và Khởi nghiệp công nghệ" do VinTech City phối hợp với Học viện Bưu Chính Viễn Thông tổ chức ngày 22-5
Tập đoàn T&T Group lập công ty con tại Nga
23/5/2019 548 1k
Ngày 22-5, tại Moscow (Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.
Soi tỉ lệ đúng giờ của các hãng hàng không

Soi tỉ lệ đúng giờ của các hãng hàng không

Các hãng hàng không đều nỗ lực để tăng tỉ lệ chuyến bay đúng giờ nhằm hạn chế những thiệt hại về kinh tế cho chính hãng hàng không, cho khách hàng