Chủ đầu tư VWS than trời vì thủ tục

Hơn 1 năm qua, hồ sơ xin cấp giấy phép xả nước thải và hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của chủ đầu tư bãi rác Đa Phước vẫn không được Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), chủ đầu tư Khu Liên hợp Xử Lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) vừa có công văn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và UBND TP HCM, đề nghị hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục môi trường trong quá trình thực hiện dự án trên.

Nhiêu khê xin cấp phép xả thải

Tại công văn trên, VWS cho biết từ khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép đầu tư (ngày 28-12-2005) và ký hợp đồng đầu tư, xây dựng và vận hành Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước với UBND TP HCM vào ngày 28-2-2006, VWS đã dốc toàn lực xây dựng các hạng mục kỹ thuật và công nghệ để đưa dự án vào vận hành, tiếp nhận và xử lý cho TP HCM từ ngày 1-11-2017. Quá trình đầu tư, VWS thực hiện đầy đủ các thủ tục, nội dung hợp đồng đã ký kết, luôn tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

VWS cho biết thêm trong những năm đầu tiên, công ty nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ ngành, chính quyền TP HCM, nhờ vậy đã hoàn thành các thủ tục cần thiết, nâng cao năng lực tiếp nhận và xử lý cho TP HCM từ 3.000 tấn rác/ngày lên 5.000 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, kể từ năm 2014 đến nay, dự án gặp rất nhiều khó khăn mà những khó khăn này không chỉ do bị cạnh tranh không lành mạnh hoặc bị thanh tra, kiểm tra liên tục (có năm phải tiếp hơn 30 đoàn kiểm tra) mà còn do thủ tục quá phiền hà.

Chủ đầu tư VWS than trời vì thủ tục - Ảnh 1.

Ông Kevin Moore - Giám đốc điều hành VWS - hướng dẫn đoàn sinh viên nước ngoài tham quan Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước

Điển hình là vào ngày 27-7-2018, VWS trình Bộ TN-MT xem xét, phê duyệt đơn đề nghị cấp giấy phép xả nước thải của Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa phước vào nguồn nước của VWS. Sau đó, theo yêu cầu của Bộ TN-MT, VWS lần lượt có 3 báo cáo giải trình, nêu rõ các nội dung mà bộ yêu cầu.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trả hồ sơ trong năm 2018, vào ngày 5-1-2019, Bộ TN-MT gửi Công văn số 32/TNN-LVSBV, tiếp tục trả hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả nước thải của VWS. Lần gần đây nhất, theo yêu cầu của Bộ TN-MT tại Công văn số 1105/TNN-LVSBV ban hành ngày 11-6-2019, VWS tiếp tục báo cáo giải trình và ngày 9-7 gửi hồ sơ mới xin cấp giấy phép xả nước thải.

"Đến nay đã hơn 1 năm, tính từ ngày VWS trình hồ sơ xin cấp phép xả nước thải, sau rất nhiều lần giải trình và bị trả hồ sơ, sự việc vẫn chưa được Bộ TN-MT hướng dẫn và giải quyết rõ ràng, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý địa phương" - văn bản của VWS nêu rõ.

Muốn tuân thủ về bảo vệ môi trường cũng khó

Cũng tại văn bản trên, VWS cho rằng không chỉ nhiêu khê trong việc xin cấp phép xả nước thải mà còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Cụ thể, ngày 3-10-2018, VWS trình Bộ TN-MT văn bản số 18219/VB-VWS, đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa phước, nâng công suất tiếp nhận chất thải sinh hoạt từ 3.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày. Hơn 1 tháng sau, ngày 7-11-2018, Bộ TN-MT ra Quyết định số 3390/QĐ-BTNMT, về việc thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. Căn cứ theo yêu cầu tại biên bản kiểm tra ngày 22-11-2018 của Tổng cục Môi trường, ngày 29-3-2019, VWS có văn bản 1969/VB-VWS, giải trình các nội dung đã hoàn thiện theo yêu cầu.

Thế nhưng, đến ngày 24-5-2019, Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam (Tổng cục Môi trường) lại có Công văn số 188/TB-MTMN, thông báo về việc trả lại hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án.

Trước việc Bộ TN-MT kéo dài quá lâu thời gian phê duyệt hồ sơ, làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tuân thủ pháp luật môi trường của doanh nghiệp, ngày 16-7-2019, VWS đã gửi Bộ TN-MT Văn bản số 19161/VB-VWS, đề nghị được phân kỳ giai đoạn thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường để phục vụ công tác xác nhận báo cáo kết quả thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng hướng dẫn của luật.

Và tương tự như hồ sơ xin cấp phép xả thải, hồ sơ xin xác nhận các công trình bảo vệ môi trường cũng đã kéo dài gần 1 năm mà Bộ TN-MT vẫn không có phản hồi cụ thể, được hay không được. "Việc chậm trễ này đã đưa doanh nghiệp vào tình thế hoạt động không đúng quy định pháp luật vì không đầy đủ các thủ tục. Doanh nghiệp cảm thấy mệt mỏi và hoang mang vì phải tốn công sức giải trình nhiều lần trong một thời gian quá dài, thậm chí phải làm lại toàn bộ hồ sơ để trình nộp lại lần 2 mà Bộ TN-MT vẫn chưa xét duyệt hoặc có ý kiến đóng góp thẳng thắn" - văn bản của VWS nhấn mạnh.

Trong văn bản “cầu cứu”, VWS bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là Bộ TN-MT, để sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý về môi trường, thuận lợi trong hoạt động, tuân thủ tốt pháp luật và hoàn thành việc xử lý chất thải cho TP HCM ngày càng tốt hơn.


Bài và ảnh: HỒNG THÚY
từ khóa :

Viết bình luận

“Nhà hàng ma” không bàn ghế bùng nổ tại châu Á
3 phút trước 548 1k
Không mặt tiền, không bàn ghế và không người phục vụ, các "nhà hàng ma" đang mọc lên như nấm sau mưa tại nhiều nước châu Á nhờ dịch vụ giao đồ ăn.
Vị thế của “ông lớn” ngành sữa Việt
2 giờ trước 548 1k
Trải qua 61 năm phát triển, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) là một trong những thương hiệu lớn của ngành sữa tại Việt Nam. Thương hiệu Mộc Châu Milk không ngừng được khẳng định và trao sứ mệnh đưa sản phẩm sữa Việt vươn ra thị trường thế giới.
Chuyển giao công nghệ phẫu thuật Lasik Contoura
16/10/2019 548 1k
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam đã đầu tư hệ thống máy Topolyzer và chuyển giao phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thị theo bản đồ giác mạc của từng bệnh nhân - Contoura nhân kỷ niệm 6 năm thành lập (20/10/2013 - 20/10/2019)
Dùng thuốc chuẩn tại hồi sức cấp cứu: Giảm 3/4 tác dụng phụ và 1/5 tỉ lệ tử vong
16/10/2019 548 1k
Dược lâm sàng là một lĩnh vực tương đối mới ở Việt Nam. Theo đó, không chỉ là người cung cấp thuốc, dược sĩ còn tham gia trực tiếp cùng với bác sĩ và điều dưỡng trong điều trị người bệnh hằng ngày, tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.
Metro Star khai trương nhà mẫu ngay tại dự án

Metro Star khai trương nhà mẫu ngay tại dự án

Thời gian qua, khu Đông được TP HCM ưu tiên phát triển hạ tầng với quy hoạch mang tầm quốc tế khiến bất động sản khu vực này ngày càng nóng hơn và sức nóng lan tỏa sang các khu vực lân cận. Sau...