08/10/2018 14:34

Chân dung nữ kinh tế trưởng xinh đẹp của IMF

Gita Gopinath sẽ mang đến tư duy mới mẻ cho những thách thức về năng suất, nợ, dòng vốn và hệ thống tỷ giá hối đoái của IMF

Chân dung nữ kinh tế trưởng xinh đẹp của IMF - Ảnh 1.

Bà Gita Gopinath

Gopinath dành những năm đầu học tại Trường Kinh tế Delhi và Cao đẳng Nữ Sriram của New Delhi trước khi chuyển ra nước ngoài. "Khi tôi đang theo chương trình cử nhân tại Đại học Delhi, Ấn Độ đã trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ và tài chính quốc tế đầu tiên trong giai đoạn 1990-1991. Điều này đã truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi công việc về kinh tế sau khi kết thúc chương trình đại học. Đó cũng là nền tảng cho đam mê của tôi đối với tài chính quốc tế", Gopinath nói về tham vọng của bà trong lĩnh vực kinh tế học.

Bà theo học bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Princeton năm 2001 sau khi hoàn tất bằng Thạc sĩ của trường Đại học Washington và Trường Kinh tế Delhi. Bà từng là sinh viên của chương trình Cử nhân nghệ thuật tại Đại học Delhi.

Sau khi có bằng tiến sĩ, Gopinath làm việc tại Đại học Chicago với tư cách là một trợ lý giáo sư. Bà đến Harvard vào năm 2005 và sau đó trở thành giáo sư.

Bà Gopinath từng nói trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông rằng bà chưa bao giờ cảm thấy bị phân biệt đối xử như một người phụ nữ làm nghiên cứu kinh tế mặc dù bà là một trong số ít các nữ giáo sư được đào tạo ở Harvard. Thay vào đó, bà nói, bởi vì tất cả mọi người trong học viện đều tập trung vào trau dồi và phát triển kiến thức nên không ai bị phân biệt đối xử cả.

Gopinath được biết đến với tư duy khôn ngoan về tỷ giá hối đoái linh hoạt và ý tưởng này ngày càng được ủng hộ. Mặc dù bà nhấn mạnh những lợi ích của sự linh hoạt trong việc cho phép một quốc gia có chính sách tiền tệ riêng của mình, nhưng các lợi ích khác thường được phóng đại.

"Gita là một nhà kinh tế tận tâm và giàu kinh nghiệm với các đam mê đủ lớn để thúc đẩy công việc phân tích của IMF theo những hướng đi mới mẻ và thú vị", Eswar Prasad - một thành viên cao cấp của Viện Brookings cho biết. "Bà ấy là một người kế vị xứng đáng của một loạt các nhà kinh tế học nổi tiếng đã lãnh đạo bộ phận nghiên cứu của IMF".

Chân dung nữ kinh tế trưởng xinh đẹp của IMF - Ảnh 2.

Làn gió mới về tư duy kinh tế cho IMF

Bà có hơn 40 bài báo nghiên cứu về nhiều chủ đề như tỷ giá hối đoái, thương mại và đầu tư, khủng hoảng tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ, nợ và khủng hoảng tại các thị trường mới nổi. Đó là những câu hỏi và thách thức hàng đầu nền kinh tế toàn cầu nói chung phải đối mặt.

Nếu IMF khảo sát 189 nước thành viên của mình, những câu hỏi này cũng sẽ nằm trong số các vấn đề tiên quyết mà các nhà hoạch định chính sách quốc gia phải đương đầu trong việc xây dựng chiến lược cho quốc gia của họ.

Gopinath có tiềm năng mang lại tư duy năng động mới cho IMF. Ngoài ra, sự tham gia của bà vào nhóm các giám đốc IMF sẽ là có lợi nhờ việc đa dạng hóa tư tuy. Bà là người phụ nữ đầu tiên được chỉ định làm trưởng bộ phận nghiên cứu, nơi sản xuất ấn phẩm hàng đầu của IMF - Triển vọng Kinh tế thế giới - và là một trong những tài liệu được đọc nhiều nhất do các tổ chức đa phương phát hành. Không chỉ vì các phân tích của nó về sự phát triển và triển vọng nền kinh tế toàn cầu, mà còn là các chủ đề đặc biệt được đề phân tích có chiều sâu.

Bà đã làm việc với tư cách là cố vấn kinh tế cho Thủ hiến Kerala. Bà cũng là một học giả tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trụ sở Boston đồng thời cũng là thành viên của ban cố vấn kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trụ sở New York. Bà cùng lúc là thành viên của Nhóm Cố vấn tối cao - G-20 cho Bộ Tài chính Ấn Độ.

Gopinath cũng được vinh danh là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi của IMF vào năm 2014 và được chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011.

Chân dung nữ kinh tế trưởng xinh đẹp của IMF - Ảnh 3.

"Gita là một trong những nhà kinh tế xuất sắc của thế giới, với những quá trình học tập rất ấn tượng, một trí tuệ lãnh đạo đã được chứng minh rất rõ, cùng với những kinh nghiệm về thị trường quốc tế rộng lớn", Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói. "Tất cả những điều này làm cho bà ấy đặc biệt phù hợp với vị trí dẫn dắt bộ phận nghiên cứu của chúng tôi tại thời điểm quan trọng này."

Trong nghiên cứu gần đây, bà Gopinath đã tập trung vào sự thống trị liên tục của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu. Trong nghiên cứu đầu năm nay, bà đã nhấn mạnh rằng 40% thương mại thế giới sử dụng đồng đô la Mỹ trong trao đổi, một khoản tiền cao gấp bốn lần so với tỷ lệ thương mại thế giới của Hoa Kỳ.

Nghiên cứu của bà đã giúp giải thích làm thế nào đồng đô la Mỹ tăng cao tạo ra nhiều ảnh hưởng tồi tệ đối với các quốc gia như Argentina - vốn đã trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ khủng khiếp trong năm nay và đang tìm kiếm một gói cứu trợ từ IMF.

Bà đi theo tư duy chính thống trong kết luận rằng: thương mại không phải là nguyên nhân chính của bất bình đẳng kinh tế, các thị trường mới nổi đủ khôn ngoan để tránh xa các khoản nợ bằng đô la và việc điều phối tài chính toàn cầu là điều cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, ông Bernanke đã mô tả bà Gopinath là "một trong những nghiên cứu sinh giỏi và triển vọng nhất mà tôi từng làm việc cùng."

Trong năm 2017, bà nhận được giải thưởng cựu sinh viên xuất sắc từ Đại học Washington.

Gita Gopinath trở thành người Ấn Độ thứ hai sau cựu thống đốc RBI Raghuram Rajan được chỉ định làm nhà kinh tế trưởng của Quỹ tiền tệ quốc tế. Bà hiện đang là Giáo sư "Nghiên cứu quốc tế và kinh tế" tại Đại học Harvard. Bà sẽ đảm nhận vai trò kinh tế trưởng của IMF sau khi Maurice Obstfeld nghỉ hưu vào tháng 12.

Với tư cách là người nắm quyền kiểm soát bộ phận nghiên cứu, Gita Gopinath sẽ lãnh đạo IMF về nhiều phương diện. IMF là tổ chức đa phương toàn cầu cung cấp hướng dẫn tốt nhất về các vấn đề kinh tế vĩ mô và tài chính. Việc bổ nhiệm của Gopinath có thể mở rộng tầm ảnh hưởng của IMF ra thế giới, có lợi cho thế giới nói chung và các quốc gia nói riêng.

10 điều về Gita Gopinath

1. Bà sinh ra và lớn lên ở Calcutta Ấn Độ năm 1971. Bà là một công dân Hoa Kỳ gốc Ấn Độ.

2. Gopinath sinh ra trong một gia đình chính trị. Ông bà nội của bà là TV Govindan Nambiar và PV Lakshmi Amma đều là thành viên của Đảng cộng sản Ấn Độ.

3. Bà là người phụ nữ thứ ba và là người Ấn Độ thứ hai sau Amartya Sen làm giảng viên thường trực của Đại học Kinh tế Harvard và rất xinh đẹp.

4. Bà là Nữ Kinh tế trưởng đầu tiên tại IMF. Với việc bổ nhiệm Gita Gopinath, IMF đã học tập OECD và Ngân hàng Thế giới trong việc có một lãnh đạo nữ giới trong tổ chức.

5. Chồng bà là Iqbal Dhaliwal, giám đốc điều hành tại tổ chức Abdul Latif Jameel Poverty Action Lab tại Khoa Kinh tế, Viện Công nghệ Massachusetts. Ông từng là bạn học của Gopinath. Họ có một cậu con trai.

6. Bà là fan của nam diễn viên Shahrukh Khan và nữ diễn viên Deepika Padukone

7. Địa điểm du lịch yêu thích là London (Anh).

8. Màu sắc yêu thích của bà là màu đen.

9. Sở thích của bà là mua sắm và đi du lịch

10. Bà rất thích các món ăn Ý.

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang (Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Manulife Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mục tiêu chống biến đổi khí hậu với cam kết trồng rừng
28/11/2022 548 1k
Manulife Việt Nam công bố đóng góp thêm 15.000 cây xanh vào hoạt động trồng rừng tại sự kiện triển lãm thuộc chương trình ‘Lan Tỏa Sức Ảnh Hưởng’, thể hiện cam kết của công ty trong việc chung tay giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.
Bài học của startup trẻ sau những lần vấp ngã
28/11/2022 548 1k
Với mô hình đơn giản, dễ tiếp cận, chi phí đầu tư thấp, Fastship không ngừng hoàn thiện các dịch vụ, hướng tới việc trao quyền làm chủ thực thụ cho các đối tác nhận nhượng quyền kinh doanh bưu cục
Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì
25/11/2022 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển – mới đây được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA lần thứ tư liên tiếp.
Generali tiếp tục được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
21/11/2022 548 1k
Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa tiếp tục được vinh danh "Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" theo khảo sát của Anphabe năm 2022, khẳng định thương hiệu nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm.
AstraZeneca được vinh danh trong Bảng xếp hạng 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

AstraZeneca được vinh danh trong Bảng xếp hạng 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

AstraZeneca Việt Nam vừa được vinh danh trong danh sách 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam, minh chứng cho những thành tựu ấn tượng của công ty trong gần ba thập kỷ.