Doanh nghiệp
20/04/2022 07:23

Bứt phá nhờ chuyển đổi số

Với phương châm "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", những năm qua, BHXH Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt, triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ để từng bước hoàn thiện "hệ sinh thái BHXH 4.0"

Theo thống kê, ngành BHXH Việt Nam đang có gần 30 hệ thống ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) với 6 trường thông tin cơ bản của hơn 98 triệu người dân, tương ứng với gần 28 triệu hộ gia đình trên toàn quốc; kết nối liên thông với gần 13.000 cơ sở KCB và hơn 500.000 tổ chức, doanh nghiệp (DN) sử dụng dịch vụ công (DVC) trên toàn quốc và các bộ, ngành. Chỉ tính riêng năm 2021, hệ thống giao dịch BHXH điện tử đã tiếp nhận và xử lý trên 220 triệu lượt hồ sơ.

Nỗ lực chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH Việt Nam đã kịp thời cung cấp thêm 8 DVC trên Cổng DVC của ngành; kết nối, tích hợp, cung cấp 7 DVC trên Cổng DVC quốc gia để tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT và DVC trực tuyến, xếp hạng 2 trong bảng xếp hạng chung khối bộ, ngành và xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử khối cơ quan thuộc Chính phủ. Quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ và toàn diện trong những năm qua đã giúp BHXH Việt Nam có thể thực hiện hầu hết các hoạt động trên nền tảng CNTT, sử dụng tất cả phần mềm nghiệp vụ thông qua ứng dụng CNTT và trực tuyến. Đến nay, chỉ còn chế độ hưu trí tiếp nhận hồ sơ giấy, còn các lĩnh vực khác đều cung cấp DVC trực tuyến.

Mục đích của chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam là để phục vụ người dân, DN tốt hơn, nhất là quản lý đối tượng tham gia và hưởng BHXH, BHYT được chặt chẽ hơn. Riêng đối với người tham gia BHXH, BHYT, việc chuyển đổi số giúp họ dễ dàng tiếp cận thông tin về quá trình tham gia và hưởng chế độ, cũng như giao dịch trực tuyến với cơ quan BHXH...

Bứt phá nhờ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Ngành BHXH Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số

Để phát huy hơn nữa "sức mạnh" của chuyển đổi số, BHXH Việt Nam đã và đang từng bước hoàn thiện dữ liệu, củng cố, kiện toàn nền tảng cơ sở vật chất và CNTT. VssID được coi là một bước tiến quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; hướng tới thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT bằng giấy, cung cấp các DVC trực tuyến cho người dân trên ứng dụng; thực hiện công khai, minh bạch thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT.

Xây dựng "hệ sinh thái BHXH 4.0"

Nỗ lực chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được hiệu quả nhất định trong thời gian qua. Tuy vậy, để xây dựng được "hệ sinh thái BHXH 4.0", toàn ngành vẫn cần một chiến lược dài hơi. Với vai trò, nhiệm vụ được Chính phủ giao là đơn vị chủ quản của CSDL quốc gia về BH - một trong 6 CSDL quốc gia quan trọng, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, tập trung xây dựng CSDL chuyên ngành, danh mục dữ liệu mở để sẵn sàng kết nối và chia sẻ.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, hiện nay BHXH Việt Nam đã kết nối, trao đổi, đối soát dữ liệu tự động hai chiều với Tổng cục Thuế; kết nối liên thông với Bộ Tư pháp dữ liệu khai sinh, khai tử để phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải quyết, chi trả chế độ tử tuất, mai táng phí; kết nối chia sẻ dữ liệu đăng ký kinh doanh với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bàn giao toàn bộ CSDL hộ gia đình tham gia BHYT cho Bộ Y tế xây dựng hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử; liên thông dữ liệu với gần 13.000 cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc; nhất là kết nối, đồng bộ hóa dữ liệu, thông tin với CSDL quốc gia về dân cư, đã có khoảng 33 triệu dữ liệu thông tin công dân được chia sẻ để xác thực...

Cũng theo ông Mạnh, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, bắt buộc để đổi mới căn bản phương thức hoạt động của ngành, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số. Do đó, trong thời gian tới, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng CNTT sẵn có, toàn ngành sẽ tập trung ưu tiên nguồn lực, quyết liệt đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong từng lĩnh vực công tác, với lộ trình theo từng phân kỳ, giai đoạn cụ thể. Trong đó, trọng tâm là hoàn thiện CSDL quốc gia về BH, ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới, để hoàn thiện "hệ sinh thái BHXH 4.0".

Tại kế hoạch ứng dụng CNTT phát triển Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động của ngành BHXH Việt Nam giai đoạn 2021-2025, dự kiến đến năm 2025, toàn ngành sẽ triển khai thành công CSDL quốc gia về BH. Đồng thời, hoàn thành một số tiêu chí như: 100% DVC trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau; 100% người dân, DN sử dụng DVC trực tuyến được cấp định danh và xác thực điện tử thông suốt, hợp nhất trên tất cả hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam; 90% hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam có liên quan đến người dân, DN đã đưa vào vận hành, khai thác được kết nối, liên thông qua trục liên thông văn bản quốc gia và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. "Để làm tốt nhiệm vụ này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy tối đa nền tảng, nguồn lực về cán bộ, cơ sở vật chất, CNTT trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ của ngành để phục vụ DN, người dân... Đặc biệt, sẽ nghiên cứu, triển khai các nền tảng, giải pháp kỹ thuật mới phục vụ chuyển đổi số, như: Xây dựng hệ thống phân tích xử lý dữ liệu lớn (Big Data), áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động của ngành, nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi cho người dân, đơn vị, DN" - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Chuyển đổi số nhằm phục vụ người dân, DN tốt hơn; người tham gia BHXH, BHYT dễ dàng tiếp cận thông tin về quá trình tham gia và hưởng chế độ, cũng như giao dịch trực tuyến với cơ quan BHXH...
Bài và ảnh: Quang Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.