08/01/2020 10:44

Bill Gates muốn được đóng thuế nhiều hơn

Bill Gates cho rằng người giàu Mỹ đang được ưu đãi quá mức cần thiết và giới tỷ phú nên đóng nhiều thuế hơn.

Bill Gates muốn được đóng thuế nhiều hơn - Ảnh 1.

Tài sản của tỷ phú Bill Gates trong thập kỷ qua. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Cách đây một thập kỷ, nhà đồng sáng lập Microsoft Corp Bill Gates có trong tay chỉ hơn 50 tỷ USD. Sau 10 năm, dù đã quyên góp hàng tỷ USD để chống lại nghèo đói, cải thiện chăm sóc sức khoẻ và giáo dục nhưng tài sản của ông vẫn tăng hơn gấp đôi. Đó là kết quả của thị trường chứng khoán tăng vọt và các chính sách thuế thuận lợi.

Vì vậy, khi kết thúc một thập kỷ vừa qua, ông nói mình và giới tỷ phú USD nên được đóng thuế nhiều hơn. Trong một bài viết hồi đầu tuần, ông cho rằng các nhà lập pháp Mỹ nên đóng các kẽ hở về luật, tăng thuế bất động sản và thuế trên thặng dư vốn để nó bằng với tỷ lệ thu nhập lao động.

Người giàu thứ hai thế giới cũng kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương tiến hành thu thuế một cách công bằng hơn. Ông nhắc lại sự ưu đãi mà chính quyền Washington dành cho ông là không cần thiết như hiện tại.

"Tôi đã được tưởng thưởng một cách không tương xứng với những gì tôi đã làm trong khi nhiều người phải rất chăm chỉ để đạt được", ông viết trên trang blog cá nhân. "Nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Tôi nghĩ người giàu nên trả nhiều tiền hơn so với hiện tại, trong đó có Melinda và tôi", ông nhận định.

Bill Gates muốn được đóng thuế nhiều hơn - Ảnh 2.

Tài sản của tỷ phú Bill Gates trong thập kỷ qua. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Tỷ phú Bill Gates năm nay 64 tuổi. Ông có tài sản ròng trị giá 113,7 tỷ USD, theo Bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index. Tại một sự kiện vào tháng 11, Gates bày tỏ bảo lưu về thuế tài sản được đề xuất bởi các ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Trong đó, ứng viên Elizabeth Warren đề nghị tăng gấp đôi thuế thu nhập cá nhân đối với tỷ phú.

"Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho hệ thống của mình công bằng hơn mà không phải hy sinh sự khuyến khích để đổi mới", ông nói. "Người Mỹ nằm trong top 1% có thể đủ khả năng chi trả nhiều hơn trước khi họ ngừng làm việc hoặc tạo việc làm. Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi lập ra Microsoft, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay. Nó đã làm giảm động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời", ông kể lại.

Theo Phiên An (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ
20/1/2023 548 1k
Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Danh sách này chỉ tính những tỷ phú đã tốt nghiệp, không bao gồm những người đã bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg…Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh trong 20 năm qua.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Elon Musk lần đầu nhận sai kể từ khi nắm quyền Twitter
17/1/2023 548 1k
Mới đây, trong chương trình podcast “All-in”, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk lần đầu tiên thừa nhận sai lầm của mình từ khi nắm quyền Twitter.
Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử
15/1/2023 548 1k
Nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam vừa chính thức vinh danh 10 thương hiệu phát triển bền vững trên sàn TMĐT trong khuôn khổ giải thưởng LazMall Brand Awards 2022.
Top 10 người giàu nhất thế giới thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

Top 10 người giàu nhất thế giới thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

Danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới 10 năm qua có nhiều sự thay đổi. Ngoài việc có thêm những gương mặt mới chưa từng xuất hiện trước đó, tổng giá trị của các tỷ phú cũng tăng mạnh... Trong năm...