27/03/2019 10:18

Bill Gates kiếm được 9,5 tỉ USD trong năm qua bằng cách nào?

Bill Gates là một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Theo The Chronicle of Philanthropy, tính đến nay, ông và vợ, bà Melinda Gates, đã cho đi một khoản tiền khổng lồ: 45,5 tỉ USD, thông qua quỹ của họ và các tổ chức từ thiện khác.

Bill Gates kiếm được 9,5 tỷ USD trong năm qua bằng cách nào? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates

Ngoài ra, ông đã hứa sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện và cùng với người bạn thân Warren Buffett thành lập Giving Pledge (“Cam kết cho đi”), một tổ chức kêu gọi những người giàu có khác làm điều tương tự. Đó là lý do tại sao rất nhiều người nghĩ rằng tài sản cá nhân của Gates đang bị thu hẹp lại vì ông mang tiền đi cho "thiên hạ".

Nhưng không phải vậy! Gates hiện giàu có "một cách khó tin" và ngày càng giàu hơn lúc nào hết.

Ông hiện giàu hơn 9,5 tỉ USD so với một năm trước đây và tài sản cá nhân của ông đang đạt mức 100 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. Vào năm 2014, tài sản của Gates "chỉ" là 76 tỉ USD. Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm, ông đã có được thêm 24 tỉ USD.

Khối tài sản ròng trị giá 100 tỉ USD đó giúp ông có được vị trí hiếm có ngay cả đối với một tỷ phú. Đó là câu lạc bộ chỉ dành cho hai người cùng với một "siêu nhân" khác ở Seattle: Jeff Bezos. Bezos hiện được xem là người giàu nhất thế giới, với tài sản trị giá khoảng 146 tỉ USD.

Trước đây, Gates đã nhiều lần giữ vị trí người giàu thứ 2 thế giới - khoảng bảy lần trong 24 năm qua.

Nhưng sự thật là chúng ta không thực sự biết được Gates giàu đến mức nào.

Nhiều khoản đầu tư của ông được thực hiện thông qua Cascade Investment, công ty được điều hành bởi nhà quản lý quỹ "khét tiếng" Michael Larson. Những khoản đầu tư đó trải dài từ các cổ phần lớn ở những công ty đại chúng, như Waste Management và AutoNation, đến bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Ngoài ra, quỹ Bill và Melinda Gates cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp vì lợi nhuận, với các cổ phần được kiểm soát bởi Bill, Melinda hoặc cả hai. Chẳng hạn, quỹ của họ đã mua gần 800.000 cổ phiếu của Liquidia Technologies, một công ty công nghệ sinh học đang phát triển các loại thuốc được thiết kế riêng cho từng cá nhân, theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán. Liquidia Technologies đang trong quá trình tiến hành IPO. Dù vậy, nói một cách công bằng thì các cổ phần như thế là dành cho quỹ Bill và Melinda Gates và không được tính vào tài sản cá nhân của Gates.

Mặt khác, phần lớn tài sản của ông không còn đến từ Microsoft, dù cổ phiếu Microsoft của ông đang hoạt động tốt dưới thời CEO Satya Nadella.

Trong 15 năm qua, Gates đã bán hết phần lớn cổ phần của mình ở Microsoft. Năm 2004, ông có 1,1 tỉ cổ phiếu Microsoft. Hiện nay, ông nắm giữ khoảng 103 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 12 tỉ USD. Ông đã không bán hoặc mua thêm cổ phiếu trong vài năm qua, đồng thời không nhận cả tiền lương và trợ cấp cổ phần cho vai trò chủ tịch của mình.

Tuy nhiên, có những thời điểm ông được nhận nhiều hơn một chút từ Microsoft thông qua nhiều hoạt động kinh doanh của mình.

Chẳng hạn, vào tháng 4-2017, Microsoft đã mua lại một công ty có tên Intentional Software, được thành lập bởi một cựu kỹ sư lâu năm của Microsoft, Charles Simonyi, người từng phụ trách xây dựng nên Excel và Word. Gates là một nhà đầu tư ở Intentional thông qua một trong những công ty đầu tư của mình và Microsoft cho biết đã trả cho ông 60 triệu USD khi mua công ty này.

Vì vậy, dù Gates dành năng lượng của mình cho việc từ thiện, tài sản của ông vẫn đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì ông có thể cho đi.

Theo Lê Thanh Hải (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Bình Thuận nhận 1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng từ NovaGroup
2/10/2022 548 1k
Chương trình trao tặng hiện thực hóa cam kết ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong dự án "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" giai đoạn 2022-2023 của NovaGroup, nhằm trang bị phương tiện cứu sinh an toàn, chất lượng để bảo vệ bản thân trước thiên tai, giúp các ngư dân yên tâm bám biển.
Nam Long Group được vinh danh Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022
28/9/2022 548 1k
Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 đã tăng 36% giá trị thương hiệu so với cùng kỳ, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19. Năm nay, với giá trị thương hiệu 164 triệu USD, tương đương khoảng 4.100 tỉ đồng
NovaGroup và DEG Impulse trao tặng tiết học chuẩn quốc tế miễn phí cho 1.000 học sinh tiểu học
27/9/2022 548 1k
Ngày 26-9, Tập đoàn NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – một công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) công bố và giới thiệu dự án "Giảng dạy miễn phí Tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh các trường Tiểu học" tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Tháp.
Nova Education công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế đến từ Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts
22/9/2022 548 1k
Nova Education - một thành viên của Nova Service - vừa công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế bao gồm những nhà lãnh đạo, các giáo sư đang nghiên cứu và giảng dạy tại các trường hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts…
Novaland nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập NovaGroup

Novaland nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập NovaGroup

Sáng 18-9, Nhân Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, Novaland – Tổng công ty trong hệ sinh thái NovaGroup - đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng...