27/03/2019 10:18

Bill Gates kiếm được 9,5 tỉ USD trong năm qua bằng cách nào?

Bill Gates là một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Theo The Chronicle of Philanthropy, tính đến nay, ông và vợ, bà Melinda Gates, đã cho đi một khoản tiền khổng lồ: 45,5 tỉ USD, thông qua quỹ của họ và các tổ chức từ thiện khác.

Bill Gates kiếm được 9,5 tỷ USD trong năm qua bằng cách nào? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates

Ngoài ra, ông đã hứa sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện và cùng với người bạn thân Warren Buffett thành lập Giving Pledge (“Cam kết cho đi”), một tổ chức kêu gọi những người giàu có khác làm điều tương tự. Đó là lý do tại sao rất nhiều người nghĩ rằng tài sản cá nhân của Gates đang bị thu hẹp lại vì ông mang tiền đi cho "thiên hạ".

Nhưng không phải vậy! Gates hiện giàu có "một cách khó tin" và ngày càng giàu hơn lúc nào hết.

Ông hiện giàu hơn 9,5 tỉ USD so với một năm trước đây và tài sản cá nhân của ông đang đạt mức 100 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. Vào năm 2014, tài sản của Gates "chỉ" là 76 tỉ USD. Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm, ông đã có được thêm 24 tỉ USD.

Khối tài sản ròng trị giá 100 tỉ USD đó giúp ông có được vị trí hiếm có ngay cả đối với một tỷ phú. Đó là câu lạc bộ chỉ dành cho hai người cùng với một "siêu nhân" khác ở Seattle: Jeff Bezos. Bezos hiện được xem là người giàu nhất thế giới, với tài sản trị giá khoảng 146 tỉ USD.

Trước đây, Gates đã nhiều lần giữ vị trí người giàu thứ 2 thế giới - khoảng bảy lần trong 24 năm qua.

Nhưng sự thật là chúng ta không thực sự biết được Gates giàu đến mức nào.

Nhiều khoản đầu tư của ông được thực hiện thông qua Cascade Investment, công ty được điều hành bởi nhà quản lý quỹ "khét tiếng" Michael Larson. Những khoản đầu tư đó trải dài từ các cổ phần lớn ở những công ty đại chúng, như Waste Management và AutoNation, đến bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Ngoài ra, quỹ Bill và Melinda Gates cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp vì lợi nhuận, với các cổ phần được kiểm soát bởi Bill, Melinda hoặc cả hai. Chẳng hạn, quỹ của họ đã mua gần 800.000 cổ phiếu của Liquidia Technologies, một công ty công nghệ sinh học đang phát triển các loại thuốc được thiết kế riêng cho từng cá nhân, theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán. Liquidia Technologies đang trong quá trình tiến hành IPO. Dù vậy, nói một cách công bằng thì các cổ phần như thế là dành cho quỹ Bill và Melinda Gates và không được tính vào tài sản cá nhân của Gates.

Mặt khác, phần lớn tài sản của ông không còn đến từ Microsoft, dù cổ phiếu Microsoft của ông đang hoạt động tốt dưới thời CEO Satya Nadella.

Trong 15 năm qua, Gates đã bán hết phần lớn cổ phần của mình ở Microsoft. Năm 2004, ông có 1,1 tỉ cổ phiếu Microsoft. Hiện nay, ông nắm giữ khoảng 103 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 12 tỉ USD. Ông đã không bán hoặc mua thêm cổ phiếu trong vài năm qua, đồng thời không nhận cả tiền lương và trợ cấp cổ phần cho vai trò chủ tịch của mình.

Tuy nhiên, có những thời điểm ông được nhận nhiều hơn một chút từ Microsoft thông qua nhiều hoạt động kinh doanh của mình.

Chẳng hạn, vào tháng 4-2017, Microsoft đã mua lại một công ty có tên Intentional Software, được thành lập bởi một cựu kỹ sư lâu năm của Microsoft, Charles Simonyi, người từng phụ trách xây dựng nên Excel và Word. Gates là một nhà đầu tư ở Intentional thông qua một trong những công ty đầu tư của mình và Microsoft cho biết đã trả cho ông 60 triệu USD khi mua công ty này.

Vì vậy, dù Gates dành năng lượng của mình cho việc từ thiện, tài sản của ông vẫn đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì ông có thể cho đi.

Theo Lê Thanh Hải (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Boehringer Ingelheim Việt Nam được vinh danh là nhà tuyển dụng hàng đầu năm thứ tư liên tiếp
1/2/2023 548 1k
Boehringer Ingelheim Việt Nam vừa được vinh danh Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Đây là kết quả do Viện Nghiên cứu Nhà tuyển dụng hàng đầu, một tổ chức quốc tế về phát triển nhân sự, công bố.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ
20/1/2023 548 1k
Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Danh sách này chỉ tính những tỷ phú đã tốt nghiệp, không bao gồm những người đã bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg…Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh trong 20 năm qua.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Ngày 11-1 Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) đã đồng hành cùng Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM trao tặng quà tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19 trong chương...