07/08/2016 10:02

Món ngon… gây thương nhớ

Một câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế…


Món ốc “gây thương nhớ” tại chợ Đông Ba

Món ốc “gây thương nhớ” tại chợ Đông Ba

Trong một lần dẫn khách tham quan chợ Đông Ba, anh bạn hướng dẫn viên đang mải mê giới thiệu các món ăn hấp dẫn vốn nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Huế thì có một o bưng thau ốc con nhỏ bằng đầu đũa, bên trên phủ một lớp đỏ ớt và gừng. Nhìn không cầm lòng, hai nữ du khách trong đoàn mua 1 lon với giá 50 nghìn đồng. Mua xong, hai người lắc đầu, sợ mình mua đắt vì thấy ốc rất bé.

Khi trở về khách sạn, hai du khách đem lon ốc cay nồng ấy mời mọi người, ai cũng xuýt xoa vì ốc rất ngon. Vị béo, bùi, mặn, ngọt có đủ. Có chị ăn xong còn bảo: “Sao món ốc này càng cay càng ngon, biết thế hồi nãy mua thêm vài lon để cả đoàn cùng thưởng thức”.

Món ốc các du khách vừa ăn là ốc gạo, có nhiều ở các cồn, ngon nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ốc lúc đó béo ngậy, rất thơm và ngọt. Món ốc này sau khi xào xong, người ta không để lâu trên lửa vì ốc teo dần, không ngon. Để giữ “ấm” cho ốc, các mệ, các o ở Huế xào ốc với rất nhiều ớt, gừng, tỏi. Món này là món ruột của các o, các mệ buôn bán ở chợ. Có mệ nghiện món này, cả trưa đóng cửa hàng, ngồi khêu liền 3 lon ốc cho bỏ cơn thèm.

“Để mọi người có cơ hội thưởng thức thêm một món ngon của đất Cố Đô, chiều nay chúng ta sẽ rút ngắn thời gian tham quan, cùng anh bạn hướng dẫn viên lên ăn ốc ở phường Trường An, anh ấy bảo, ốc trên đó cũng ngon và cũng… gây thương nhớ như món ốc gạo chợ Đông Ba”, vị trưởng đoàn bảo, mọi người ai cũng vui vẻ tán thành.

Câu chuyện nhỏ và con ốc rất nhỏ nhưng đã giúp du khách thêm một trải nghiệm rất thú vị về Huế. Nhiều khách bảo rằng, lần sau quay lại Huế, sẽ về chợ Đông Ba để thưởng thức món ốc cay nồng khó quên này.

Theo Minh Thùy (Thừa Thiên-Huế Online)

Viết bình luận

Triệu tập hàng chục thanh niên đi xe máy bốc đầu ở Sầm Sơn
11/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Sầm Sơn đã nhanh chóng vào cuộc và bước đầu đã triệu tập hàng chục thanh thiếu niên đi xe máy lạng lách, bốc đầu gây bức xúc ở Sầm Sơn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ
1/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.
Đà Lạt: Cá lớn chết bất thường ở hồ Xuân Hương
25/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chỉ riêng đoạn bờ phía gần Quảng trường Lâm Viên đã có đến hơn 100 con cá trương phình dạt vào mép hồ.
Thanh niên 18 tuổi đâm nữ chủ nhà nghỉ, cướp tài sản
25/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thuê phòng nhà nghỉ tại phường Tân Quang (Tuyên Quang), Bùi Ngọc Đức (18 tuổi) đã dùng hung khí đâm trọng thương bà chủ nhà nghỉ để cướp tài sản.
Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

(NLĐO)- Ổ nhóm sử dụng mạng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để lừa bán "bùa yêu" cho nhiều người, chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.