25/12/2016 09:50

Mất tiền vì tin ChangeLife

Cái gọi là “mạng xã hội tài chính ChangeLife” đang âm thầm hoạt động tại tỉnh Tây Ninh thực chất là một hình thức huy động vốn trái phép qua mạng internet. Không ít người đang phải “ngậm quả đắng” khi lỡ tin vào “trình cho- nhận” với lãi suất “khủng” do đường dây này vẽ ra.


Bà C bức xúc kể lại sự việc.

Bà C bức xúc kể lại sự việc.

Nhiều người sập bẫy

Bà Nguyễn Thị C (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) là một trong những nạn nhân của đường dây huy động vốn đa cấp nêu trên. Bà C kể, đầu năm 2016, bà tình cờ quen biết một người bạn nữ tên T, ngụ hẻm 83, khu phố Hiệp Bình, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh. Không lâu sau đó, khoảng đầu tháng 6.2016, T dẫn một nam thanh niên đến giới thiệu là bạn làm ăn chung, người này tự xưng tên Hồ Minh Tuấn, sinh năm 1993, đại diện chính thức của ChangeLife ở Sài Gòn.

Chàng trai trẻ có phong cách năng động, ăn vận lịch sự, nói năng hoạt bát, Tuấn “tâm sự” rằng mình được cử lên Tây Ninh để mở rộng mạng lưới khách hàng, đang cần tìm nhà đầu tư. Điều kiện rất đơn giản, không giới hạn trình độ, tuổi tác, chỉ cần có lòng tin, chí cầu tiến, muốn làm giàu để cải thiện cuộc sống và… phải có vốn ban đầu để mua mã số ID (khoảng 1.600.000 đồng/ID), với điều kiện tối thiểu là phải mua ít nhất 7 ID mới được tham gia vào hệ thống. Tất nhiên, đầu tư vốn càng nhiều thì lãi suất càng lớn.

Bà C nhớ lại: “Tuấn và T thuyết trình, đầu tư trong vòng 10 ngày đầu sẽ được hoàn vốn, 20 ngày tiếp theo trong tháng chỉ số ID sẽ tự động “rớt” vào tài khoản thẻ được mở tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tây Ninh (thông qua dịch vụ VCB-iBanking). Người tham gia có thể kiểm soát tài khoản của mình trên điện thoại cá nhân. Theo đó, cứ đầu tư 10,5 triệu đồng trong vòng 1 tháng, ngoài việc lấy lại vốn còn thu thêm lãi 20 triệu đồng có trong tài khoản thẻ- do số lãi từ ID “rớt” vào.

Tôi đã không thể cầm lòng trước những lời mời gọi có cánh, thậm chí là cam đoan, thề thốt của bạn và em trai trông rất thành đạt này. Lần đầu, tôi đưa cho họ gần 24 triệu đồng, sau khi họ dẫn tôi đến ngân hàng làm thẻ, tôi thấy màn hình điện thoại của mình có hiện lên số tiền đúng như đã nộp vào. Tôi nghĩ, việc làm ăn có thông qua ngân hàng chắc T và Tuấn không dám làm bậy! Tôi tiếp tục đưa thêm cho họ hơn 18 triệu đồng (đưa trực tiếp không thông qua ngân hàng) để đầu tư vào ChangeLife, tổng số tiền sau hai lần đưa là 42 triệu đồng”.


Chân dung Hồ Minh Tuấn (ảnh được đăng trên Báo Công an thành phố Đà Nẵng).

Chân dung Hồ Minh Tuấn (ảnh được đăng trên Báo Công an thành phố Đà Nẵng).

Một nạn nhân khác, ngụ ấp Long Bình, xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành cho biết: “Họ tư vấn rất chuyên nghiệp, rằng đây không phải là mô hình kinh doanh đa cấp, mà là nơi để mọi người tham gia giúp đỡ lẫn nhau trên toàn cầu thông qua ChangeLife. Mọi thứ đều tự động, không thông qua trung gian hay bất cứ một tổ chức tài chính nào. Hoạt động theo “trình cho-nhận”, sẵn sàng giúp đỡ người khác (chuyển tiền) và nhận lại sự giúp đỡ gấp nhiều lần (ID “rớt” vào tài khoản thẻ) từ cộng đồng mạng xã hội tài chính. Tôi đã trót tin và đưa cho T 30 triệu đồng”.

Trường hợp của chị H “thê thảm” hơn, chị trình bày: “Tôi cũng là một nạn nhân của đường dây này, để thoát khỏi áp lực bị đòi nợ, bị doạ truy tố trước pháp luật, tôi buộc lòng phải cầm cố xe cộ, bán nhà hàng trăm triệu đồng để trả tiền cho những người mà mình đã mời gọi vào ChangeLife theo mô hình đa cấp. Theo tôi biết, có không ít trường hợp nạn nhân không muốn “vạch áo cho người xem lưng” khi đã trót bị lừa.

Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Sau khi hướng dẫn nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản thẻ thông qua dịch vụ VCB- iBanking để tạo lòng tin, Tuấn và T chọn “con mồi” hầu hết là những người không hoặc rất ít am hiểu về máy vi tính, điện thoại thông minh, dịch vụ ngân hàng qua internet- rồi bắt đầu giở trò áp dụng “trình cho-nhận” bằng cách “rao giảng” muốn nhận nhiều tiền thì trước mắt phải cho đi.

“T bảo tôi đọc mã giao dịch mà ngân hàng đã gửi tin nhắn vào máy điện thoại của tôi, sao đó là số thẻ, rồi hướng dẫn tôi cách cung cấp luôn mã OTP gì đó để T giúp tôi thực hiện “trình cho-nhận”. Từ đó, tiền trong tài khoản của tôi cứ cho đi nhiều hơn số ID “rớt” lại. Thậm chí, càng về sau tin nhắn điện thoại thường xuyên báo bị rút tiền mà không thấy “rớt” lại đồng lãi nào. Tôi quyết định khoá tài khoản, dừng cuộc chơi và đòi lại số tiền vốn thì T chuyển sang đối phó bằng cách... hứa hẹn. Sau nhiều tháng khổ sở đòi tiền, tôi chỉ lấy lại được 21 triệu đồng tiền vốn. Đến đây, T trở mặt thách thức tôi đi kiện- bà Nguyễn Thị C bức xúc trình bày lại sự việc.

Trường hợp của một nạn nhân, do không được T dẫn đi làm thẻ tài khoản dịch vụ VCB-iBanking, nên không có khả năng ngăn chặn, chỉ đòi lại được 7 triệu đồng. Những người bị hại tìm cách truy cập vào website có tên ChangeLife thì mới tá hoả: trang “mạng xã hội tài chính” này đã “đóng cửa”; nhiều lần gọi vào số điện thoại do Tuấn cung cấp chỉ nghe được câu “thuê bao quý khách vừa gọi tạm thời không liên lạc được”, gọi điện cho T chỉ nghe chuông đổ. Chị H lắc đầu ngao ngán nói: “Sự việc không chỉ dừng lại ở Tây Ninh, mà Tuấn còn mở rộng thị trường ra Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Tại đây, Tuấn đổi tên tên mạng xã hội tài chính ChangeLife thành RichHeaven”.


Tài khoản VCB- iBanking của bà C liên tục bị rút tiền ra mà không thấy lãi ID “rớt” vào.

Tài khoản VCB- iBanking của bà C liên tục bị rút tiền ra mà không thấy lãi ID “rớt” vào.

Lần theo manh mối chị H cung cấp, tra cứu thêm thông tin trên mạng internet, chúng tôi được biết, cách đây chưa lâu, Báo Công an Thành phố Đà Nẵng đã từng “vạch mặt” Tuấn qua bài “Sập bẫy huy động vốn qua mạng, hàng loạt nạn nhân điêu đứng” (cập nhật ngày 13.10.2016). Nội dung bài báo phản ánh về mạng xã hội tài chính thông qua trang web có tên RichHeaven do Tuấn và một người phụ nữ tên Lợi làm “đạo diễn”, họ đã đưa ra số lượng ID trị giá khoảng 4 tỷ đồng để lừa hàng chục nạn nhân, sau đó lại “tung chiêu” đóng cửa trang web và tắt máy điện thoại. Mở bài báo này cho một số nạn nhân của ChangeLife xem, mọi người đều thất thần khi nhận ra Hồ Minh Tuấn cũng chính là người đang cùng T “làm ăn” tại thị trường Tây Ninh.

Bà C và chị H cảnh báo, hiện tại các kiểu biến tướng của ChangeLife và RichHeaven vẫn đang âm thầm hoạt động tại tỉnh Tây Ninh. Theo đó, bọn chúng liên tục đổi tên trang web, đưa ra điều kiện tham gia dễ dàng hơn (chỉ cần từ 2 đến 3 ID). Các đối tượng trong đường dây huy động vốn trái phép qua mạng thường trà trộn vào các quán cà phê để mời gọi, lôi kéo những người ít am hiểu về máy vi tính, mạng internet, ngân hàng điện tử… với chiêu thức là đưa ra mức lãi suất rất “khủng”. Người dân cần cảnh giác với những kiểu huy động vốn trái phép tương tự.

Cũng qua đọc báo trên mạng, chúng tôi còn được biết, vào tối 7.10.2016, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với C50– Bộ Công an bắt giữ một nhóm đối tượng để điều tra về hành vi sử dụng mạng internet lập ra đường dây huy động vốn trái phép, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên đến gần 140 tỷ đồng. Kiểm chứng lại cách làm của Hồ Minh Tuấn tại Tây Ninh, các nạn nhân của ChangeLife thừa nhận là “y chang” như hành vi của nhóm người đã bị bắt ở Đồng Nai.

Theo MINH QUỐC (Tây Ninh Online)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án con gái tâm thần dùng dao sát hại bố ruột
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chức năng đang điều ra, làm rõ việc một người phụ nữ có biểu hiện tâm thần dùng dao sát hại bố ruột
Nghi ngờ bị "cướp" người yêu, cầm đá ném vỡ đầu người khác
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Do ghen tuông, nghi ngờ anh C. "cướp" người yêu, Lê Văn Quân ở Thanh Hóa đã mai phục rồi dùng đá ném vào đầu anh C. gây thương tích nặng
Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt
Nổ trên tàu cá, 1 người mất tích, 2 người bị thương
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá bất ngờ phát nổ khiến 1 ngư dân mất tích, 2 người bị thương
Thanh niên nổ súng trước quán bar "dằn mặt" người vào can ngăn việc hành hung "đối thủ"

Thanh niên nổ súng trước quán bar "dằn mặt" người vào can ngăn việc hành hung "đối thủ"

(NLĐO)- Khi mọi người vào can ngăn bàn thân đang hành hung "đối thủ" trước quán bar, Minh liền rút súng bắn 1 phát chỉ thiên khiến tất cả hoảng sợ