17/01/2022 09:22

Vật liệu thép không gỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Theo dự kiến, vật liệu thép không gỉ mới sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng tới dưới dạng lớp phủ nút bấm cầu thang máy, tay nắm cửa, tay vịn - những bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc.

Vật liệu thép không gỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bề mặt thép ở các địa điểm công cộng cũng được coi là vật trung gian lây bệnh. Nghiên cứu mới sẽ giảm được nguy cơ này (Nguồn: ST)

Vật liệu thép không gỉ do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa kỹ sư cơ khí, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) phát triển và thử nghiệm trong 2 năm qua.

Dự kiến, vật liệu mới này sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng tới dưới dạng lớp phủ nút bấm cầu thang máy, tay nắm cửa, tay vịn - những bề mặt mà con người thường xuyên tiếp xúc và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Thông tin về sản phẩm đã được công bố trong cuộc họp báo ngày 9/12. Giáo sư Huang Mingxin, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, tính năng vượt trội của vật liệu này là khả năng chống được virus SARS-CoV-2, đạt hiệu quả 99,75% trong 3 giờ và 99,99% trong 6 giờ.

Theo chia sẻ của ông Huang Mingxin, vật liệu thép không gỉ đặc biệt này có bổ sung thành phần đồng, do đó sản phẩm bảo toàn được khả năng diệt chống SARS-CoV-2 ngay cả khi bề mặt bị xước. Đây là đặc tính nổi trội của sản phẩm này so với các công nghệ phủ khác.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ rõ sản phẩm mới được thử nghiệm với chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Do đó, hiện chưa rõ hiệu quả của vật liệu này đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Ông Huang Mingxin hy vọng vật liệu này có tác dụng chống biến thể Delta và Omicron khi kết quả quá trình thử nghiệm cho thấy vật liệu mới có khả năng vô hiệu hóa các tế bào cúm H1N1 và E coli.

Về giá thành, vật liệu do có 10% thành phần là đồng, nên có giá cao hơn thép không gỉ không thường, song không quá cao. Nếu hiệu quả được xác nhận, đây sẽ là vật liệu thép chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới./.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Viết bình luận

Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Cùng khám phá 2 kiểu nhà bọc kính
29/1/2023 548 1k
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian nội thất của ngôi nhà bọc kính được nhân bản, một số vị trí sẽ cho góc nhìn vô cực. Ngôi nhà thứ 2 có cây xanh bao bọc và che phủ xung quanh khiến ngôi nhà toàn kính như nằm giữa một khu rừng nhỏ.
Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.