07/06/2020 12:27

Thị trường văn phòng Đông Nam Á: Khách thuê đang thận trọng

Báo cáo mới đây về thị trường văn phòng của JLL cho thấy, dưới tác động xấu từ Covid-19, các khách thuê đang nhận được nhiều hơn các điều khoản có lợi từ sự hỗ trợ của các chủ đầu tư.


Thị trường văn phòng Đông Nam Á: Khách thuê đang thận trọng - Ảnh 1.

Khách thuê văn phòng Đông Nam Á đang tỏ ra thận trọng trong việc xem xét quy mô thuê. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, theo JLL, tại Singapore, hoạt động cho thuê đã chậm lại trong quý 1/2020 do Covid-19 làm tăng bất ổn kinh tế, lệnh hạn chế đi lại cũng dẫn đến sự gián đoạn trong việc đàm phán cho thuê khi đội ngũ quản lý cấp cao của nhiều doanh nghiệp trì hoãn bay đến Singapore để xem văn phòng.

Còn tại Thái Lan, tổng hấp thụ ròng vẫn đạt 25.000 m2 trong quý 1/2020, điểm sáng này đến từ việc hầu hết nhu cầu đến từ khách thuê ở Tòa nhà văn phòng Mitrtown mới hoàn thành. Tuy nhiên, trên toàn thị trường, tỷ lệ lấp đầy vẫn thấp, chủ yếu là do thiếu nguồn cung.

Tại các thị trường như Philippines, Indonesia tỷ lệ trống cũng tăng. Riêng với thị trường Malaysia, JLL dự đoán nhu cầu về không gian văn phòng dự kiến sẽ phải đối mặt với những "đợt gió lớn" từ lệnh hạn chế di chuyển, giá dầu thấp, suy thoái kinh tế.

JLL cho rằng, trong bối cảnh khách thuê trở nên thận trọng hơn, tăng trưởng cho thuê đã chậm lại trên hầu hết khu vực trong quý 1/2020. Mức độ bất ổn tăng cao cho thấy ngày càng nhiều người thuê nhà tiếp cận chủ nhà để xem xét lại về giá thuê.

Thị trường văn phòng Đông Nam Á: Khách thuê đang thận trọng - Ảnh 2.

Tỷ lệ trống tăng ở nhiều tòa nhà văn phòng. Ảnh: Shutterstock.

Tại Việt Nam, các tòa nhà còn nhiều diện tích trống lớn có thể cần xem xét lại các chiến lược cho thuê để thu hút khách thuê. Trong 12 tháng tới, giá thuê trung bình có thể sẽ tăng với tốc độ chậm hơn.

Thị trường văn phòng trong vài tháng tới sẽ tập trung vào việc chuẩn bị tái nhập an toàn, theo từng giai đoạn và tuân theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Đánh giá về xu hướng thị trường, JLL cho rằng trong ngắn hạn, các doanh nghiệp sẽ tìm cách tối ưu hóa không gian để giảm chi phí. Về trung và dài hạn, JLL cho rằng sẽ khó có một sự thay đổi lớn trong nhu cầu văn phòng.

Đã có các công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

"Quá trình chuyển đổi thiết kế văn phòng sẽ diễn ra song song với sự trưởng thành của mô hình làm việc từ xa. Để tối ưu hóa không gian, một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn. Các nước vẫn còn đang ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc chiến chống lại coronavirus nên kịch bản phục hồi chắc chắn cũng sẽ khác nhau", đại diện JLL nhấn mạnh.

Theo Thành Nguyễn (bds.tinnhanhchungkhoan.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
1/12/2020 548 1k
Ngày 1-12 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.
Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế
1/12/2020 548 1k
Tôn trọng hình khối kiến trúc bên ngoài, chủ nhà quyết định giữ nguyên phong cách đó cho không gian nội thất bên trong.
"Cởi trói" đất đai để làm ăn lớn
1/12/2020 548 1k
Ông Lê Minh Hoan - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho rằng ngành nông nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hội nhập mà rào cản lớn nhất chính là vướng mắc về thể chế chính sách đất đai manh mún.
Đầu năm 2022, toà nhà văn phòng FIDECO sẽ hoàn thành
1/12/2020 548 1k
Việc khởi công tòa nhà văn phòng FIDECO được xem là sự đón đầu góp phần vào nguồn cung hiếm có cho thị trường văn phòng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung tại TP HCM.