03/09/2021 21:38

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam

Nhà gồm 3 không gian chính là khối văn phòng, khối phòng khách và khối nhà ở. Nhìn từ trên cao xuống, 30% mái được làm từ cỏ tranh, 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây xanh.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Ngôi nhà 200 m2 này gồm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách và khối nhà ở. Công trình tọa lạc tại Cẩm An, Hội An, tỉnh Quảng Nam và được hoàn thành vào năm 2020 bởi Chong Chóng Architecture.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian đào tạo cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có một bếp phụ để có thể tổ chức BBQ ngoài trời.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Nhà có nhiều ánh sáng nhờ hệ cửa kính. Nội thất có màu sáng, bắt mắt, tạo ra cảm giác rộng rãi.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Khối văn phòng nối liền và khối nhà ở cách nhau bởi một bức tường dày.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Nhìn từ trên cao xuống, 30% mái được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn quả lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung. Cảm hứng cho thiết kế được lấy từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen - một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung với đặc tính thân thiện với môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm và không có khả năng chịu được gió lớn. Mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Đơn vị thiết kế cho biết đã cố gắng đem đến những điều tự nhiên nhất cho ngôi nhà. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ một phần ở lớp đất trên mái và phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 8.

Không chỉ có nhiệm vụ giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà. Qua đó, dù phục vụ chức năng ở hay làm việc, ngôi nhà hạn chế sử dụng điều hòa.

Theo Lâm Tùng (ndh.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Grand Việt Hưng, nơi an cư lý tưởng cho người dân Hoài Nhơn
32 phút trước 548 1k
Sau hơn bốn tháng thi công, Công ty TNHH Grand Việt Hưng đã hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật, dự án Khu đô thị phía Nam cây xăng dầu Việt Hưng (Khu đô thị Grand Việt Hưng), phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
Pfizer Việt Nam vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
5 giờ trước 548 1k
Công ty TNHH Pfizer Việt Nam đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam năm 2021.
Công ty CP Dược phẩm Phong Phú khám bệnh, tặng quà cho người dân huyện Tiểu Cần, Trà Vinh
1/12/2022 548 1k
Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong phú (PP.Pharco) đã tổ chức chương trình thiện nguyện với chủ đề "Ấm tình Quê hương" giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần cho hơn 500 người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.
Novaland tái cấu trúc toàn diện
30/11/2022 548 1k
HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30-11-2022.
Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì

Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì

Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển – mới đây được nhận chứng nhận...