25/02/2021 08:36

HoREA tiếp tục "đòi" sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TP HCM

Hơn 30.000 căn nhà tại TP HCM vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

HoREA tiếp tục đòi sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TP HCM - Ảnh 1.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM "đòi" hàng chục ngàn sổ hồng cho người dân thành phố.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP HCM và Sở Xây dựng thành phố về việc tháo gỡ một số vướng mắc trong thực thi pháp luật để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển theo hướng minh bạch, bền vững. Trong văn bản có nội dung đáng chú ý là việc đề nghị cấp "sổ hồng" cho hàng chục ngàn căn nhà tại TP HCM.

Đây không phải là lần đầu tiên HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người dân. Việc "tắc" sổ hồng kéo dài đã gây bức xúc cho hàng ngàn hộ dân ở thành phố.

Theo HoREA, hiệp hội này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương thực hiện xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở để sớm giải quyết cấp sổ hồng cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp và hơn 100 dự án nhà ở đang còn "tồn" ở Sở TN-MT.

"HoREA đề nghị UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết ưu tiên cấp sổ hồng trước cho người dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà. Bởi người dân là bên vô can, cần đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và triệt tiêu các "điểm nóng" tiềm ẩn. Đối với các sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh của chủ đầu tư thì cần tách riêng để xử lý", HoREA nêu trong văn bản.

Theo HoREA, về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước thì đề nghị tách ra xử lý riêng

HoREA tiếp tục đòi sổ hồng cho hơn 30.000 căn nhà tại TP HCM - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn căn nhà tại TP HCM vẫn chưa có sổ hồng.

Đối với các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại thì chưa cấp sổ hồng và sẽ cấp sau khi đã có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền. Hoặc, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Theo HoREA, có những thời điểm, Ban Giám đốc Sở TN-MT TP HCM đã phải ký hàng trăm sổ hồng mỗi ngày. Để giảm tải cho Ban Giám đốc Sở TN-MT các thành phố trực thuộc Trung ương như Hà Nội và TP HCM thì HoREA đề nghị phân cấp cho UBND cấp quận, huyện cấp sổ hồng cho tổ chức, cá nhân. Việc này phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, khi xem xét sửa đổi Luật Đất đai.

Theo Đại Việt (dantri.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách gỡ vướng cho nhà ở xã hội
3 giờ trước 548 1k
Có một thực trạng là nhiều nhà đầu tư bất động sản không mặn mà với nhà ở xã hội, hoặc có người làm lại “mang con bỏ chợ”, khiến người mua-thuê lâm vào cảnh dở khóc dở cười.
Năm 2021, nhà ở giá rẻ sẽ quay lại?
5 giờ trước 548 1k
Thị trường bất động sản nhà ở năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng kép từ đại dịch COVID-19 và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019 khiến nguồn cung giảm mạnh, mặt bằng giá tăng cao. Tuy nhiên, với diễn biến nhiều chính sách được tháo gỡ, năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có mặt bằng giá ổn định.
The Matrix One “hot” nhất tháng 4 với đa tầng tiện ích sống sang
17/4/2021 548 1k
Hội tụ đầy đủ hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A cùng không gian yên bình như nghỉ dưỡng giữa phố thị sầm uất là điều mà bất cứ ai cũng cảm thấy “choáng ngợp” khi “đột nhập” tổ hợp đa tiện ích hạng A đầu tiên ở phía Tây Hà Nội - The Matrix One.
Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn là ai?
17/4/2021 548 1k
Là người đứng đầu một Tập đoàn lớn, có tên tuổi trên thị trường, bởi vậy những thông tin về ông Đỗ Anh Tuấn - vị Chủ tịch của Tập đoàn Sunshine lại càng khiến nhiều nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, tìm kiếm.
Lóa mắt những tòa lâu đài mạ vàng của đại gia tỉnh lẻ

Lóa mắt những tòa lâu đài mạ vàng của đại gia tỉnh lẻ

Nằm rải rác tại một số tỉnh miền Bắc, những tòa lâu đài này được nhiều người biết đến bởi thiết kế hoành tráng với nhiều chi tiết dát vàng lộng lẫy.