29/08/2020 17:02

Dòng tiền đầu tư trước ngã rẽ an toàn hay mạo hiểm

Giới đầu tư đang đặt dòng vốn lên bàn cân để chọn lựa kênh trú ẩn an toàn hoặc chấp nhận rủi ro để săn tìm lợi nhuận.

Ngày 25/8, tại buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư trong vòng xoáy bất định, nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản đánh giá trong khó khăn có nguy lẫn cơ và các dòng tiền nhàn rỗi đang tìm bến đỗ giữa lúc thị trường tài chính đối mặt nhiều biến động khó lường.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fullbright Việt Nam cho biết, thống kê từ ngành Lao động Thương binh và Xã hội, những người thất nghiệp xin hưởng trợ cấp rơi vào nhóm lao động 18-24 tuổi ở thành thị. Tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh 10,45% trong tháng 6. Nhóm người từ 24 tuổi trở lên có xu hướng rời khỏi thị trường lao động (khoảng 2 triệu người).

Mối lo lớn nhất của Chính phủ là người lao động phổ thông hoặc lao động trong lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, giao thông vận tải... còn tầng lớp trung lưu chưa bị ảnh hưởng nhiều. Theo ông Thành, nhóm nhà đầu tư trung lưu ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể xuống tiền hoặc chưa, rất khó phán đoán, nhưng chắc chắn họ đang quan sát để chọn lựa. Các nhà đầu tư mua bất động sản hay chứng khoán trong thời điểm này sẽ là tầng lớp trung lưu cấp trên (nhóm xếp trên tầng lớp trung lưu) với số lượng ngày càng tăng lên.

Ủng hộ quan điểm thận trọng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, không thể quá lạc quan khi đưa ra quyết định đầu tư. Mục tiêu bảo toàn vốn, thanh khoản cao là tiêu chí hàng đầu trong năm 2020.

Dòng tiền đầu tư trước ngã rẽ an toàn hay mạo hiểm - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch USD tại một ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Ông Hiếu giải thích, mục tiêu đầu tiên của nhà đầu tư giai đoạn này là không được mất vốn. Kế đến là phải đảm bảo tính thanh khoản, mua đi bán lại được. Yếu tố thứ ba mới tính đến cơ hội gia tăng lợi nhuận. Với 3 tiêu chí này, ông Hiếu đánh giá gửi ngân hàng và đầu tư vàng là 2 kênh ít rủi ro nhất hiện nay khi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản tốt, bảo toàn được vốn.

Cũng chọn tiêu chí an toàn làm gốc, Tiến sĩ Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Văn Lang thừa nhận, dòng tiền đầu tư ở giai đoạn giữa cuối năm 2020 có xu hướng săn tìm kênh trú ẩn.

Ông Hải nhận định, biểu đồ hồi phục kinh tế của Việt Nam sẽ theo đồ thị hình chữ U chứ không phải chữ V. Điều quan trọng là chưa thể xác định còn cách đáy chữ U bao lâu và bao xa. Hiện tại tất cả đang dò đoán bao giờ xuống đáy, chứ không phải nhìn từ đáy lên. Đồng thời, các gói hỗ trợ đang làm chậm tốc độ về tới đáy.

Ông Hải phân tích, Covid-19 là cơ hội để mọi người nhìn lại và cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Đại dịch ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống, thúc đẩy từng nhà đầu tư suy nghĩ xem quản trị tài chính của mình đã tốt hay chưa. Ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư cá nhân là sống sót qua đại dịch, sau đó mới quan tâm đến "tiền đẻ ra tiền". Trước đây, chỉ có vàng, chứng khoán, bất động sản, hiện nay có thêm tiền ảo, trái phiếu, nếu nhìn như vậy, cơ hội mua bất động sản giá rẻ, công ty giá rẻ, tài sản giá rẻ đang hiện hữu. Nhà đầu tư phải xác định tầm nhìn ngắn hạn hay dài hạn để chọn kênh trú ẩn an toàn.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn theo đuổi những thương vụ M&A trị giá 300-400 triệu USD tại thị trường Việt Nam. Đến nay, các thương vụ mua bán sáp nhập vẫn tiếp diễn bất chấp dịch bệnh nhưng mục tiêu chủ yếu nhắm đến hai nhóm tài sản. Thứ nhất là tài sản tạo ra dòng tiền như những tòa nhà, cao ốc có thể khai thác ngay. Thứ hai là đất dự án còn trống, phải mất vài năm để hoàn thành việc mua bán sáp nhập.

Theo ông Khương, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là 3 nhóm nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước vẫn đang tìm cơ hội vì họ biết rằng khó khăn của người này là cơ hội của người khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhấn mạnh rằng, một khi đã đầu tư rất khó triệt tiêu yếu tố rủi ro, chỉ có thể lựa chọn phương án có mức rủi ro trong ngưỡng chấp nhận được. Vì nếu nhà đầu tư quá e ngại về rủi ro sẽ vuột mất cơ hội. Theo bà Hương, nhà đầu tư cá nhân có thể đặt nặng yếu tố an toàn, phòng thủ nhiều hơn các nhà đầu tư tổ chức vì khả năng chấp nhận rủi ro của dòng vốn nhỏ thường kém hơn dòng vốn lớn.

CEO Đại Phúc Land xác nhận 8 tháng qua, tác động của dịch bệnh đến rất nhiều ngành nghề, đại dịch đã và đang làm thay đổi tâm lý thị trường nhưng nhìn chung hiện nay các quyết định đầu tư phụ thuộc nhiều vào khẩu vị và dòng tiền là chính. Đơn cử nhà đầu tư chứng khoán, vàng và cả bất động sản vẫn khoanh vùng lãnh địa an toàn mà họ quen thuộc, có nhiều kinh nghiệm nhất để đưa ra quyết định xuống tiền.

Bà Hương đánh giá thêm, những những sản phẩm chỉ thuần túy một mục đích để đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này. Do đó, các tài sản vừa đầu tư vừa phục vụ được nhu cầu an cư hoặc khai thác được dòng tiền sẽ thu hút sự quan tâm lớn hơn và nhờ đó thanh khoản sẽ cao hơn.

Theo Trung Tín (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
4 giờ trước 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Cùng khám phá 2 kiểu nhà bọc kính
29/1/2023 548 1k
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian nội thất của ngôi nhà bọc kính được nhân bản, một số vị trí sẽ cho góc nhìn vô cực. Ngôi nhà thứ 2 có cây xanh bao bọc và che phủ xung quanh khiến ngôi nhà toàn kính như nằm giữa một khu rừng nhỏ.
Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.