21/12/2021 11:43

Dỡ mái nhà làm vườn

Chị Vũ Thơm, 31 tuổi, phải nhờ người thuyết phục bố mẹ chồng cho dỡ mái nhà, lắp cầu thang sắt và biến sân thượng 50 m2 thành khu vườn rau trái cho gia đình.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 1.

Đầu tháng 9, nhân thời gian giãn cách xã hội, hai vợ chồng chị Vũ Thơm ở Hàng Dư, quận Lê Chân đã thuê đội thợ về dỡ toàn bộ mái tôn trên nóc sân thượng, xử lý chống thấm, lát sàn, đội đất lên để trồng rau.

Là kỹ sư cầu đường, anh Nguyễn Tuấn giúp vợ giám sát thợ, lắp đèn, làm giàn. Chị Thơm đảm nhiệm việc trộn đất, ươm hạt giống trồng cây.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 2.

Trước khi "giải phóng mặt bằng", chị Thơm đã phải lên kế hoạch công phu để thuyết phục chồng và bố mẹ chồng. Với chồng, chị âm thầm thêm tên anh vào các nhóm hội mê làm vườn sân thượng, ấn theo dõi những người đam mê và làm vườn đẹp, chia sẻ nhiều bí quyết làm vườn.

Trong nhiều tuần sau đó, trang Facebook của anh Tuấn tràn ngập hình ảnh vườn sân thượng nên bắt đầu quan tâm, theo dõi và bình luận. Khi vợ nói muốn dỡ mái nhà để làm vườn, anh gật đầu ngay. Về phần bố mẹ chồng, chị Thơm phải nhờ họ hàng và những người thích trồng cây thuyết phục thêm, mới được đồng ý.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 3.

Tiến độ xây dựng khu vườn được vợ chồng chị Thơm liên tục cập nhật trên mạng xã hội. Nhờ đó nhiều người chung đam mê tặng đất, thùng xốp, trấu, xơ dừa, phân gà ủ mục, ống đựng rác đến cây giống, hạt giống. Sau khoảng một tháng, sân thượng đã được phủ xanh nhờ đủ loại rau.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 4.

Chị Thơm cho biết, công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất là trộn đất. Chị trộn hỗn hợp đất với xơ dừa hoặc trấu hun dở, phân gà, bã đậu và đầu cá ủ. Hỗn hợp ủ trong 15 ngày trước khi trồng.

Phần lớn rau xanh và cây leo trong vườn được trồng trong thùng xốp dài 1,5 m, rộng 60 cm.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 5.

Chị Thơm trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ. Ngoài trùn quế, tảo cá biển Hàn Quốc, chị tự ủ dịch trứng, chuối sữa, xin vỏ trứng ở các lò bánh mì, bã cà phê về bón cây.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 6.

Vườn rộng, thoáng đãng nên ít sâu bệnh. Khi súp lơ, xu hào còn bé, mỗi tối chị lên vườn bắt sâu đen, sáng sớm bắt sâu xanh. Đến khi cây lớn, hầu như không còn sâu bệnh.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 7.

Ngoài các loại rau ăn lá ở giữa vườn, xung quanh chị Thơm trồng các loại quả, cây leo giàn để tránh gió to và tận dụng diện tích, tạo mảng xanh kín sân thượng.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 8.

Chị lắp một mái hiên di động để che mưa nắng ở trên mà không chọn nhà màng như nhiều gia đình khác. "Tôi muốn tận dụng nước mưa nhỏ hay sương đêm, nắng sớm tưới tắm trực tiếp cho cây. Đặc biệt, không gian thoáng đãng để gia đình thư giãn, ngắm thành phố", chị cho biết.


Trên vườn, vợ chồng chị đặt một bộ bàn ghế bàn ngoài trời làm nơi các con chơi đùa, cả nhà thi thoảng ăn tối.

Dỡ mái nhà làm vườn - Ảnh 9.

Ban đầu miễn cưỡng cho con dâu trồng rau, nhưng giờ mẹ chồng chị Thơm hào hứng phụ giúp. Có khách đến nhà, bà chủ động dẫn lên vườn tham quan, giới thiệu. "Câu đầu tiên bà hỏi khách thường là 'Nhà cháu có dỡ nóc nhà ra trồng thế này không?'", chị Thơm vui kể.


Khu vườn hàng chục loại rau trái giúp gia đình sáu người đủ rau sạch ăn trong mùa dịch. Chồng chị Thơm cứ về nhà là lên vườn tưới tắm, tham mưu cho vợ trồng, sắp xếp chậu cây sao cho phù hợp. Các con chị và ông bà được trải nghiệm nông nghiệp xanh tại gia nên luôn vui vẻ, háo hức.

"Lúc rau đắt đỏ, gia đình tôi càng thấy trân quý khu vườn tại gia", chị nói.

Theo Phạm Nga Ảnh: Thơm Vũ (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023

Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The...