11/10/2015 19:55

Chuyển động thị trường bất động sản

Nguồn cung văn phòng và giá thuê ở TP HCM tăng nhẹ, trong khi Hà Nội giá thuê có xu hướng giảm. Thị trường nhà ở cả 2 nơi đều đang sôi động.

Theo báo cáo tóm tắt thị trường bất động sản Việt Nam quý III của JLL (Công ty TNHH JLL Việt Nam),  thị trường văn phòng ở TP HCM có nguồn cung tăng mạnh, nhu cầu cải thiện đáng kể và giá thuê tiếp tục tăng nhẹ. Trong khi đó, ở Hà Nội, nguồn cung gần như không thay đổi, nguồn cầu có cải thiện và giá thuê đang có xu hướng giảm.

80% văn phòng mới được lấp đầy

Theo JLL, tại TP HCM, nguồn cung đang tăng mạnh khi 6 tòa nhà văn phòng mới tham gia thị trường, cung cấp hơn 80.000 m2 vào tổng nguồn cung trong quý III. Tiến độ xây dựng tại các dự án văn phòng sắp hoàn thiện có dấu hiệu khá tích cực. Trong khi đó, mức tiêu thụ thuần đạt gần 60.000 m2 trong quý III là mức cao nhất từ quý IV của năm 2011 và gần gấp đôi mức tiêu thụ trong quý II năm nay. Trong quý III, đa số tòa nhà văn phòng mới đạt tỉ lệ lấp đầy cao tới mức 80% tại thời điểm tung ra thị trường.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, nguồn cung gần như không thay đổi, không có dự án văn phòng mới nào gia nhập thị trường trong quý này; tổng cung đạt hơn 1,6 triệu m2; tiến độ xây dựng khá chậm tại các dự án sắp hoàn thành. Tuy nhiên, nguồn cầu được cải thiện khi mức tiêu thụ toàn thị trường đạt khoảng 38.000 m2, chủ yếu đến từ phân khúc văn phòng hạng B. Phân khúc văn phòng hạng A cũng ghi nhận một vài giao dịch lớn trên 1.000 m2 trong quý này.

Doanh nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội vào thời điểm này sẽ được hưởng lợi khi giá thuê tại đây đang có xu hướng giảm ở tất cả phân khúc. Trong đó, một số tòa nhà có giá thuê giảm với mức 2 con số nhằm lấp đầy diện tích trống hiện hữu. Ở các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Thanh Xuân được JLL ghi nhận mức giảm giá thuê mạnh, trung bình giảm trên 5% so với quý trước.

Ngược với tình hình ảm đạm tại Hà Nội; tại TP HCM, thị trường văn phòng giá thuê có chiều hướng tiếp tục tăng. JLL cho biết giá thuê thuần trung bình tăng nhẹ với số lượng tòa nhà có giá thuê tăng trong quý III được ghi nhận nhiều hơn so quý II. Tuy nhiên, thị trường TP HCM cũng chứng kiến vài tòa nhà ở vùng ven giảm giá chào thuê để giữ chân khách đã thuê và lấp đầy diện tích trống.

 


Giá thuê văn phòng tại TP HCM có xu hướng tăng

Thị trường nhà ở tăng

Thị trường nhà ở (cả TP HCM và Hà Nội) đều có nguồn cung dồi dào; lượng cầu đạt cao với xu hướng mua đầu tư tăng mạnh; giá bán tiếp tục tăng ở tất cả phân khúc. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng mở bán mới đạt 7.500 căn, tăng khoảng 16% so với quý II. Trong đó, gần 70% là căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên. Tiến độ xây dựng tốt được duy trì ở nhiều dự án. Một vài dự án từng trì hoãn bắt đầu thi công trở lại; lượng cầu cũng tăng mạnh khi số lượng nhà bán đạt 7.900 căn, tăng 32% so với quý II. Trong đó, quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai dẫn đầu với khoảng 3.500 căn hộ. Trong tổng số căn hộ bán trong quý, các căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên chiếm 65% và các căn đã hoàn thành chiếm 11%.

Tại TP HCM, số lượng căn hộ mở bán mới cũng đạt 6.800 căn. Phân khúc cao cấp chiếm 35% thị phần, tăng đáng kể so với tỉ lệ 25% trong 6 tháng đầu năm. Số lượng biệt thự/nhà phố mở bán mới gấp 3 lần so với quý II. Trong đó, quận 9 tiếp tục dẫn dắt thị trường. Xu hướng mua đầu tư tăng mạnh khi số lượng căn hộ bán đạt 6.400 căn, tỉ lệ bán so với tổng số mở bán mới của nhiều dự án đạt trên 80%. Song song đó, lượng biệt thự/nhà phố bán cũng tăng hơn 40% so với quý trước, chủ yếu đến từ những dự án thuộc phân khúc bình dân.

Bài và ảnh: Vũ Phương

từ khóa :

Viết bình luận

10 năm lận đận của cao ốc Saigon One Tower
23/8/2017 548 1k
Từng được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của TP HCM, Saigon One Tower phải chịu cảnh "trùm mền" nhiều năm trời và giờ đang bị VAMC siết nợ.
Vingroup ra mắt dự án Vincom Shophouse Biên Hòa
23/8/2017 548 1k
Ngày 10-8, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse Biên Hòa. Nằm trong Tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Vincom Shophouse Biên Hòa sở hữu vị trí đắc địa, hứa hẹn mang đến không gian sống hiện đại và cơ hội kinh doanh phát đạt cho gia chủ
Lãi bạc tỉ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
22/8/2017 548 1k
Ông Thái - nhà đầu tư tại TP HCM thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỉ đồng cả chu kỳ.
Khởi công dự án 5 sao Dragon Riverside City
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Địa ốc Phú Long (đơn vị phát triển dự án) cùng chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn), vừa khởi công dự án Dragon Riverside City - "Thành phố 5 sao trong lòng thành phố", ngay mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, thuộc quận 5 - TP HCM
Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel, loại hình bất động sản mới được nhiều chủ đầu tư triển khai khoảng vài năm trở lại đây, không phải nhà ở. Condotel cũng không có sổ đỏ.