Địa ốc
11/10/2015 19:55

Chuyển động thị trường bất động sản

Nguồn cung văn phòng và giá thuê ở TP HCM tăng nhẹ, trong khi Hà Nội giá thuê có xu hướng giảm. Thị trường nhà ở cả 2 nơi đều đang sôi động.

Theo báo cáo tóm tắt thị trường bất động sản Việt Nam quý III của JLL (Công ty TNHH JLL Việt Nam),  thị trường văn phòng ở TP HCM có nguồn cung tăng mạnh, nhu cầu cải thiện đáng kể và giá thuê tiếp tục tăng nhẹ. Trong khi đó, ở Hà Nội, nguồn cung gần như không thay đổi, nguồn cầu có cải thiện và giá thuê đang có xu hướng giảm.

80% văn phòng mới được lấp đầy

Theo JLL, tại TP HCM, nguồn cung đang tăng mạnh khi 6 tòa nhà văn phòng mới tham gia thị trường, cung cấp hơn 80.000 m2 vào tổng nguồn cung trong quý III. Tiến độ xây dựng tại các dự án văn phòng sắp hoàn thiện có dấu hiệu khá tích cực. Trong khi đó, mức tiêu thụ thuần đạt gần 60.000 m2 trong quý III là mức cao nhất từ quý IV của năm 2011 và gần gấp đôi mức tiêu thụ trong quý II năm nay. Trong quý III, đa số tòa nhà văn phòng mới đạt tỉ lệ lấp đầy cao tới mức 80% tại thời điểm tung ra thị trường.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, nguồn cung gần như không thay đổi, không có dự án văn phòng mới nào gia nhập thị trường trong quý này; tổng cung đạt hơn 1,6 triệu m2; tiến độ xây dựng khá chậm tại các dự án sắp hoàn thành. Tuy nhiên, nguồn cầu được cải thiện khi mức tiêu thụ toàn thị trường đạt khoảng 38.000 m2, chủ yếu đến từ phân khúc văn phòng hạng B. Phân khúc văn phòng hạng A cũng ghi nhận một vài giao dịch lớn trên 1.000 m2 trong quý này.

Doanh nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội vào thời điểm này sẽ được hưởng lợi khi giá thuê tại đây đang có xu hướng giảm ở tất cả phân khúc. Trong đó, một số tòa nhà có giá thuê giảm với mức 2 con số nhằm lấp đầy diện tích trống hiện hữu. Ở các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Thanh Xuân được JLL ghi nhận mức giảm giá thuê mạnh, trung bình giảm trên 5% so với quý trước.

Ngược với tình hình ảm đạm tại Hà Nội; tại TP HCM, thị trường văn phòng giá thuê có chiều hướng tiếp tục tăng. JLL cho biết giá thuê thuần trung bình tăng nhẹ với số lượng tòa nhà có giá thuê tăng trong quý III được ghi nhận nhiều hơn so quý II. Tuy nhiên, thị trường TP HCM cũng chứng kiến vài tòa nhà ở vùng ven giảm giá chào thuê để giữ chân khách đã thuê và lấp đầy diện tích trống.

 


Giá thuê văn phòng tại TP HCM có xu hướng tăng

Thị trường nhà ở tăng

Thị trường nhà ở (cả TP HCM và Hà Nội) đều có nguồn cung dồi dào; lượng cầu đạt cao với xu hướng mua đầu tư tăng mạnh; giá bán tiếp tục tăng ở tất cả phân khúc. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng mở bán mới đạt 7.500 căn, tăng khoảng 16% so với quý II. Trong đó, gần 70% là căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên. Tiến độ xây dựng tốt được duy trì ở nhiều dự án. Một vài dự án từng trì hoãn bắt đầu thi công trở lại; lượng cầu cũng tăng mạnh khi số lượng nhà bán đạt 7.900 căn, tăng 32% so với quý II. Trong đó, quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai dẫn đầu với khoảng 3.500 căn hộ. Trong tổng số căn hộ bán trong quý, các căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên chiếm 65% và các căn đã hoàn thành chiếm 11%.

Tại TP HCM, số lượng căn hộ mở bán mới cũng đạt 6.800 căn. Phân khúc cao cấp chiếm 35% thị phần, tăng đáng kể so với tỉ lệ 25% trong 6 tháng đầu năm. Số lượng biệt thự/nhà phố mở bán mới gấp 3 lần so với quý II. Trong đó, quận 9 tiếp tục dẫn dắt thị trường. Xu hướng mua đầu tư tăng mạnh khi số lượng căn hộ bán đạt 6.400 căn, tỉ lệ bán so với tổng số mở bán mới của nhiều dự án đạt trên 80%. Song song đó, lượng biệt thự/nhà phố bán cũng tăng hơn 40% so với quý trước, chủ yếu đến từ những dự án thuộc phân khúc bình dân.

Bài và ảnh: Vũ Phương

từ khóa :

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.